Gọi tên những ‘đại bàng’ khiến bất động sản công nghiệp Bắc Ninh dẫn đầu miền Bắc

Bắc Ninh nằm trong top đầu các tỉnh có tỷ lệ hấp thụ ròng đất khu công nghiệp cao nhất khu vực miền Bắc. Động lực lớn nhất thúc đẩy nguồn cầu tại đây là tổ hợp Samsung, LG Display và các chuỗi cung ứng.

Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh
Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL), thị trường đất khu công nghiệp miền Bắc trong quý không ghi nhận thêm nguồn cung mới.

Trong khi đó, thị trường nhà xưởng xây sẵn sau 2 quý liên tiếp “ngủ đông” thì quý III lại có 37.363m2 đến từ 3 dự án mới gồm: KTG Yên Phong 2C – giai đoạn 1 (13.600m2) tại khu công nghiệp Yên Phong 2C, Bắc Ninh; U&ME Nam Cầu Kiền (7.980m2) tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng; Yên Mỹ II (15.784m2) tại khu công nghiệp Yên Mỹ II – giai đoạn 1, Hưng Yên.

Về đất khu công nghiệp, JLL cho biết Bắc Ninh vẫn nằm trong top đầu các tỉnh có tỷ lệ hấp thụ ròng cao nhất khu vực miền Bắc nhờ lợi thế về vị trí, hạ tầng kết nối và mức độ phát triển các ngành công nghiệp. Đặc biệt, động lực lớn nhất thúc đẩy nguồn cầu tại đây là tổ hợp Samsung, LG Displays và các chuỗi cung ứng, do đó nhu cầu phát triển đất khu công nghiệp tại Bắc Ninh chủ yếu đến từ các doanh nghiệp điện tử.

Đối với nhà xưởng xây sẵn trong quý III, JLL cho biết có một số giao dịch mới. Cụ thể, Hưng Yên đạt tỷ lệ hấp thụ ròng cao nhất với mức 18.784m2, tiếp đó là Bắc Ninh đạt 15.480m2, trong khi Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội chỉ ghi nhận tỷ lệ hấp thụ ròng khiêm tốn do nguồn cung có sẵn hạn chế.

Cũng theo báo cáo của JLL, sau một thời gian tăng trưởng nhanh, giá thuê duy trì ổn định với mức tăng nhẹ trên cả hai thị trường đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

Giá thuê mới của đất khu công nghiệp trong quý III tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn trước, đạt 110 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng nhẹ so với quý trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Còn giá chào thuê trung bình của nhà xưởng xây sẵn ở mức 4,77 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 1,5% so với quý trước và 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

JLL dự báo quý cuối năm 2022, Hải Phòng và Bắc Ninh sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung tương lai nhờ sở hữu quỹ đất cho thuê lớn nhất. Trong quý IV, khu công nghiệp Tiên Thanh tại Hải Phòng dự kiến sẽ gia thập thị trường theo diện dự án đã được kế hoạch trước, trong khi đó khu công nghiệp Gia Bình tại Bắc Ninh cũng đã sẵn sàng khởi công xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư.

Nhà xưởng sản xuất cũng được đơn vị này đánh giá tiếp tục sôi động với ước tính khoảng 400.000m2 sàn sẽ được bổ sung trong tháng 12 sắp tới. Giá thuê dự kiến tiếp tục xu hướng tăng trong quý cuối năm do nguồn cung hạn chế, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ ổn định vào năm 2023 do lượng lớn nguồn cung mới gia nhập thị trường.

>>> Xem thêm: TP. HCM: Nhà liền thổ tăng giá 93%, lập đỉnh mới hơn 300 triệu đồng/m2

Lệ chi

Theo VietnamFinance