Góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Không nên coi nhà ở xã hội là nhà giá rẻ

Đây là đề xuất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) gửi tới Bộ Xây dựng về việc sửa đổi Luật Nhà ở xã hội.

 

Nguồn ảnh: VnExpress
Nguồn ảnh: VnExpress

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý một số quy định về chính sách nhà ở xã hội của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình triển khai nhà ở xã hội trên cả nước, từ năm 2021 đến ngày 18/05/2023, cả nước mới hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị với khoảng 19.516 căn, chỉ đạt 4,55% kế hoạch của giai đoạn 2021-2025 và đang triển khai thực hiện 294 dự án với khoảng 288.499 căn.

Để đạt được mục tiêu phát triển 428.000 căn hộ nhà ở xã hội vào năm 2025 thì vấn đề quan trọng nhất là cần phải tập trung nỗ lực xây dựng, hoàn thiện chính sách về nhà ở xã hội của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách mới có thể thực hiện cam kết đầu tư phát triển khoảng 1,5 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.

Qua đó, HoREA xin góp ý một số quy định về chính sách nhà ở xã hội của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), cụ thể

Thay đổi nhận thức xem nhà ở xã hội là nhà rẻ tiền có chất lượng thấp

Ngoài chất lượng công trình, nhận thức chưa đúng về nhà ở xã hội, xem nhà ở xã hội là nhà rẻ tiền, nên đã có một số quy định pháp luật về nhà ở xã hội chưa theo hướng bảo đảm chất lượng tương đương nhà ở thương mại.

Hiệp hội nhận thấy, các nước cũng rất quan tâm chuẩn hóa nhà ở xã hội, kiểm soát giá thành, giá bán nhà ở xã hội là nhà ở giá thấp hoặc nhà ở giá vừa tiền dành cho người có thu nhập thấp có chất lượng như nhà ở thương mại, nhưng được sử dụng vật liệu hoàn thiện, trang thiết bị nội thất có giá thông thường để làm giảm giá thành, nên Hiệp hội đề nghị Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cần phải khẳng định nhà ở xã hội có chất lượng tương đương nhà ở thương mại, không phải là nhà rẻ tiền.

Các nước cũng rất quan tâm phát triển loại căn hộ nhà ở xã hội phù hợp với từng nhóm đối tượng theo hướng xây dựng loại căn hộ 01 phòng ngủ cho hộ độc thân, căn hộ 02 phòng ngủ cho hộ ít người hoặc có trẻ nhỏ, căn hộ 03-04 phòng ngủ cho hộ đông người.

Tương đồng như các nước, nước ta đã quy định dự án nhà ở xã hội chủ yếu là căn hộ 1-2 phòng ngủ, có diện tích tối thiểu 25m2, tối đa 70m2 và tuỳ theo từng dự án cụ thể có thể có một số căn hộ có diện tích đến 77m2, nhưng số lượng căn hộ lớn này không vượt quá 10% tổng số căn hộ của dự án nhà ở xã hội.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi Quyết định số 510/QĐ-BXD ngày 19/05/2023 theo hướng công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2022 đối với nhà ở xã hội tương đương với nhà ở thương mại cùng loại, chỉ khác nhau về giá trị vật liệu, trang thiết bị hoàn thiện công trình và không cho phép xây dựng công trình cao tầng, nhà chung cư trên 5 tầng mà không bố trí thang máy. 

Ngoài ra HoREA cũng đề nghị bổ sung một số điều như chính sách ưu đãi, đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội, quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội... để phù hợp hơn với thực tế hiện hành.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống