Hà Nội trả lời cử tri về dự án Picenza Mỹ Hưng, Khu đô thị mới Xuân Phương chậm tiến độ

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã trả lời những băn khoăn của cử tri về một loạt các dự án sau nhiều năm “trên giấy” hoặc đã thực hiện nhưng còn dở dang gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Dự án nghìn tỷ nằm trên giấy

Trong văn bản kiến nghị, cử tri đã đề nghị UBND TP Hà Nội cho biết dự án khu đô thị Mỹ Hưng của Công ty Picenza kéo dài nhiều năm nay, liệu có tiếp tục triển khai nữa hay không?

Cũng theo phản ánh, dự án kéo dài gây khó khăn cho một số hộ dân nằm trong quy hoạch khi làm các thủ tục hành chính liên quan tới đất đai, diện tích liên quan đến đất ở nằm trong quy hoạch của dự án chưa thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng.

Hà Nội trả lời cử tri về dự án Picenza Mỹ Hưng, Khu đô thị mới Xuân Phương chậm tiến độ - Ảnh 1

Dự án Picenza Mỹ Hưng – Sơn Tây đã phê duyệt nhiều năm nhưng vẫn nằm trên giấy

Trả lời cử tri Hà Nội, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết đã có Thông báo số 1401 ngày 6/12/2017 cho phép Công ty CP Picenza Mỹ Hưng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và chuyển mục đích sử dụng với diện tích 19,7 ha để thực hiện dự án Khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng tại thị xã Sơn Tây.

Về phía Chủ đầu tư, đến nay đã hoàn thành nhận chuyển nhượng đối với 140.864 m2 đất tại xã Thanh Mỹ và phương Trung Hưng. Trong đó, 374 m2 là đất ở, còn lại là đất nông nghiệp, phi nông nghiệp chưa được cấp thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sang làm đất ở.

Theo lãnh đạo của UBND TP Hà Nội, nhà đầu tư đang thực hiện thủ tục về đầu tư của dự án. Tuy nhiên, việc triển khai dự án nhà ở tại khu đất do nhà đầu tư nhận chuyển nhượng còn có vướng mắc do thiếu sự đồng bộ về quy định pháp luật giữa Luật nhà ở và Luật Đất đai, Luật Đầu tư. “Sau khi có quy định của pháp luật tháo gỡ vướng mắc, mới có cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện dự án”, UBND TP Hà Nội cho biết.

Theo giới thiệu của Picenza trên website, khu đô thị Picenza Mỹ Hưng được quy hoạch trên khu dân cư rộng gần 20 ha, với dân số quy hoạch dự kiến 2.367 người. Bố cục không gian kiến trúc toàn khu dân cư với không gian thấp tầng kết nối giữa khu vực làng xóm hiện hữu và khu vực xây dựng mới tạo không gian cảnh quan hài hòa toàn khu vực đô thị; thiết lập trục không gian cảnh quan chính, tạo không gian mở với các khu vực cây xanh và kết nối với tuyến quốc lộ 21.

Mốc thời gian hoàn thành dự án từ 2017-2020, tính đến nay đã chậm tiến độ gần 2 năm.

Dự án khu đô thị của Tasco chậm tiến độ thi công

Cử tri Hà Nội cũng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đơn vị ở 2,3 do Công ty Tasco làm chủ đầu tư vì đã dừng nhiều năm nay chưa được triển khai.

Hà Nội trả lời cử tri về dự án Picenza Mỹ Hưng, Khu đô thị mới Xuân Phương chậm tiến độ - Ảnh 2

KĐT mới Xuân Phương do Công ty Tasco làm chủ đầu tư đã chậm tiến độ nhiều năm nay

Về vấn đề này, UBND TP Hà Nội cho biết, để thực hiện dự án xây dựng đường Lê Đức Thọ – Khu đô thị mới Xuân Phương (hình thức BT), Tasco được UBND TP đối ứng cho 70 ha đất gồm 30 ha đất tại dự án đơn vị ở số 1 phường Xuân Phương; 3.000 m2 đất tại 48 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) và 38 ha đất tại đơn vị ở 3 và một phần đơn vị ở 2 Khu đô thị mới Xuân phương (nay là dự án Khu đô thị sinh thái Xuân Phương).

Ngày 15/6/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3105 về việc cho phép Tasco tiếp tục sử dụng 370.440 m2 đất tại phường Xuân Phương để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương – giai đoạn 1. Theo báo cáo của Tasco, dự án triển khai đảm bảo tiến độ được phê duyệt, trong đó giai đoạn 1 gồm 567 căn triển khai giai đoạn 2015-2018, giai đoạn 2 gồm 246 còn lại triển khai từ 2019-2025.

Hiện UBND TP Hà Nội cho biết đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và phát triển