HAGL tạm dừng kế hoạch phát hành 1.700 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ

Trong thông báo mới nhất gửi Sở GDCK Tp.HCM (HOSE), CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết sẽ tạm dừng phương án phát hành riêng lẻ đã thông qua tại ĐHĐCĐ năm 2022. Đại diện HAGL cho biết, dừng không đồng nghĩa là không thực hiện mà dự kiến thay đổi phương án sử dụng vốn.

Theo đó, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thống nhất tạm dừng hồ sơ đăng ký chào bán để điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tiễn và mang lại hiệu quả đầu tư. Sau khi có phương án sử dụng vốn mới, công ty sẽ nộp lại hồ sơ đăng ký và báo cáo việc điều chỉnh tại kỳ họp ĐHĐCĐ gần nhất.

Nghị quyết dừng chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Nghị quyết dừng chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Trước đó, HĐQT HAGL đã thông qua phương án chào bán gần 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ của công ty theo nghị quyết ngày 8/4/2022 của đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Cụ thể, HAGL dự chào bán 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư với giá 10.500 đồng/cổ phiếu (tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/6 tại mức 7.620 đồng/cổ phiếu, giá phát hành của HAG cao hơn 37% so với thị giá). Toàn bộ số cổ phiếu từ đợt chào bán sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm

Tổng số tiền dự kiến huy động là gần 1.700 tỷ đồng sẽ bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu. Theo đó, HAGL dự kiến bổ sung vốn lưu động cho công ty con là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (500 tỷ đồng) để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi.

Phương án phân phối số tiền thu được từ chào bán cổ phiếu
Phương án phân phối số tiền thu được từ chào bán cổ phiếu

Đồng thời, bổ sung vốn gần 700 tỷ đồng cho cho CTCP Chăn nuôi Gia Lai, CTCP Gia súc Lơ Pang để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai).

Ngoài ra, 500 tỷ đồng còn lại sẽ dành để trả nợ gốc đối với trái phiếu phát hành ngày 30/12/2016.

Theo kế hoạch, danh sách 9 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến được mua 161,9 triệu cổ phiếu phát hành thêm của HAGL bao gồm Quản lý quỹ Việt Cát mua nhiều cổ phần HAGL nhất với 47,6 triệu đơn vị để nâng tỷ lệ nắm giữ lên 4,4%; Công ty Glory Land mua hơn 38 triệu cổ phiếu. Còn lại là 7 nhà đầu tư cá nhân.

HAGL cũng nhấn mạnh thứ tự ưu tiên sử dụng vốn, cụ thể tùy theo tổng lượng vốn thực tế huy động được từ đợt chào bán cổ phiếu, hội đồng quản trị sẽ ưu tiên giải ngân vốn cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai trước, tiếp đến là trả nợ trái phiếu và sau đó mới rót vốn cho các công ty con còn lại. Thời gian thực hiện trong năm 2022, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Nói về việc dừng phát hành cổ phiếu, đại diện HAGL nói: "Chưa bàn vì sau khi có giấy phép mới tính. Tuy nhiên, dừng không đồng nghĩa là không thực hiện, mà dừng để thống nhất lại và có thay đổi, cập nhật thêm về phương án mới cho phù hợp với bối cảnh hiện nay. Trong đó, chúng tôi dự kiến thay đổi phương án sử dụng vốn".

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG đang được giao dịch tại vùng 13.900 đồng/cổ phiếu, gấp đôi so với thời điểm cuối tháng 6.

Mới đây, HAGL công bố thông tin mua lại trước hạn lỗ trái phiếu mã HAGLBOND16.26 do công ty phát hành ngày 30/12/2016. HAGL cho biết sẽ chi 605 tỷ đồng để trả một phần nợ gốc lô trái phiếu nói trên. Thời gian dự kiến chi trả trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố (ngày 22/9). Thời gian dự kiến chi trả trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố (ngày 22/9).

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống