Hai doanh nhiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin gia hạn thời gian nộp tiền có vi phạm hợp đồng mua bán tài sản đấu giá?

2 doanh nghiệp còn lại trong số 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP.HCM và Cục thuế xin gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất

Mới đây, 2 doanh nghiệp còn lại trong số 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là CTCP Dream Republic (trúng giá lô đất 3-5) và CTCP Sheen Mega (trúng giá lô 3-8) gửi công văn cho UBND TP.HCM xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất cùng các loại phí liên quan đến tháng 9/2022.

Theo công văn của CTCP Dream Republic do Tổng giám đốc Trần Thị Mộng Linh ký cho biết, trước và sau khi trúng đấu giá công ty đã gặp gỡ các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5 và các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Đại diện CTCP Dream Republic cho biết, sau khi trúng đấu giá có nhiều sự kiện trong và ngoài nước ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế nhất là những thông tin sau khi hai doanh nghiệp bỏ cọc gây tác động xấu, ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác chiến lược. Việc công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp. Dù khó khăn nhưng công ty đang nỗ lực để thu sếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước tiền trúng đấu giá đất cũng như các khoản phí, lệ phí… liên quan.

Tương tự, trong công văn của CTCP Sheen Mega do Tổng giám đốc Nguyễn Thị Huyền ký gửi UBND TP.HCM và các sở ngành liên quan cũng nêu các khó khăn chủ quan, khách quan dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan.

Việc trúng đấu giá 2 lô đất và mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đã kiến nghị các cơ quan chức năng TP.HCM phương án thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá.

Theo đó, 2 doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022 (tháng 4 nộp 15%, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại).

Tại cuộc họp báo về kết quả kinh tế - xã hội quý 1/2022 và kỳ họp HĐND lần thứ 5 ngày 7/4, trao đổi về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM thông tin, đến thời điểm hiện nay, 2 doanh nghiệp còn lại vẫn chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Nói về việc Cục thuế nhận văn bản của 2 công ty đề nghị được nộp tiền sử dụng đất theo phân kỳ từ tháng 4 đến tháng 9/2022 và chia làm 6 đợt. Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, các lý do khó khăn mà hai doanh nghiệp nêu đều không thuộc trường hợp gia hạn thuế theo quy định. Chính vì vậy, Cục thuế sẽ tiếp tục tính việc chậm nộp và ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ theo quy định.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã có công văn số 3285/CTTPHCM-QLĐ gửi các Sở, ngành: Tư pháp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố về vấn đề này.

Theo Cục thuế Thành phố, căn cứ vào đề xuất của 2 doanh nghiệp xin kéo dài thời gian nộp tiền Cục Thuế Thành phố sẽ thu thêm khoản chậm nộp, đồng thời áp dụng các biện pháp cưỡng chế việc nộp tiền sử dụng đất theo đúng hướng dẫn của Luật Quản lý thuế.

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 6 Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ký kết giữa Trung Tâm phát triển Quỹ đất Thành phố, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố và 2 công ty trên vào ngày 17/12/2021 có quy định: “Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế mà doanh nghiệp không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá là vi phạm hợp đồng mua tài sản đấu giá. Khi đó Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản bán đấu giá của doanh nghiệp để Trung tâm phát triển Quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất”.

Một trong số các lô đất trúng đấu giá vừa bỏ cọc. Ảnh: Tấn Lợi  
Một trong số các lô đất trúng đấu giá vừa bỏ cọc. Ảnh: Tấn Lợi  

Vì vậy, căn cứ vào thời điểm “Ký Thông báo của cơ quan thuế” thời hạn 180 ngày sẽ kết thúc vào ngày 6/7/2022, lúc đó Sở Tài nguyên và Môi trường phải trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Do đó Cục Thuế TP.HCM đề nghị các sở ngành có ý kiến về tiến độ thành toán để có cơ sở tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét giải quyết.

Trước đó, CTCP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Nếu hai doanh nghiệp này nộp tiền, Cục Thuế TPHCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên tính đến ngày 8/4/2022 quá hạn nộp tiền đợt 1 (50%) là 62 ngày và đợt 2 (50%) là 2 ngày nhưng 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền.

T.L

Theo Chất lượng và Cuộc sống