Hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp còn lại sẽ ‘nối gót’ Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

Theo thông tin từ Cục thuế TP Hồ Chí Minh, hai doanh nghiệp còn lại trúng thầu 2 lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp còn lại sẽ ‘nối gót’ Tân Hoàng Minh bỏ cọc? - Ảnh 1

Cụ thể là Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3.5 phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3.8 phải đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết tính đến cuối tháng 2, tiền phạt chậm nộp của 2 công ty trúng thầu đất khu đô thị Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) tạm tính hơn 11 tỉ đồng mỗi đơn vị.

Trước đó, ngày 21/3, đơn vị này đã có buổi làm việc với CTCP Dream Republic và CtCP Sheen Mega. Đại diện của hai doanh nghiệp này cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính và hứa sẽ cố nộp số tiền trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Theo thông báo thuế từ Cục thuế TP Hồ Chí Minh từ ngày 6.1, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại).

Quá thời hạn 90 ngày, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế đối với 2 doanh nghiệp này như quy định như cưỡng chế tài khoản, bên thứ ba, ngưng hóa đơn, ngưng xuất cảnh, đề nghị UBND hủy hợp đồng đấu giá, thu hồi quyết định trúng thầu…Thế nhưng phía cơ quan thuế cũng cho hay do hợp đồng ký giữa công ty và UBND TP Hồ Chí Minh có thời hạn lên 180 ngày nên cơ quan thuế chờ sau thời điểm này, doanh nghiệp có thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền vào ngân sách hay không và khi đó sẽ có các quyết định chi tiết.

Trong đợt đấu giá đất Thủ Thiêm, có 4 doanh nghiệp đã trúng đấu giá gồm Công ty Ngôi sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3.12 (diện tích 10.059,7 m2) với tổng trị giá gần 2.500 tỉ đồng. Nhưng sau đó đến cuối tháng 1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi tâm thư xin bỏ cọc và đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tiếp theo đến đầu tháng 2, Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh cũng xin không thực hiện dự án tại lô đất 3.9 có diện tích 5.009,1 m2) mà đơn vị này đã trúng đấu giá với số tiền 5.026 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm gấp 6,9 lần.

An Nhiên (T/h)

Theo Kinh doanh & Phát triển