Hai dự án khu đô thị bị bỏ hoang của Tập đoàn Phúc Sơn ở Nha Trang

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng nhiều năm qua nhưng 2 dự án khu đô thị của Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn ở Khánh Hòa vẫn chưa triển khai.

Tại Khánh Hòa, ngoài 3 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) ở TP. Nha Trang, Tập đoàn Phúc Sơn còn là chủ đầu tư 2 dự án khu đô thị với diện tích hơn 60ha.

Trong đó, dự án Khu đô thị Phúc Khánh 1 có diện tích 12,6ha nằm trên địa bàn xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang.

Theo thiết kế, dự án bao gồm: nhà ở liên kế, nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội, tái định cư và các công trình công cộng (trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng)… Dân số trong khu vực quy hoạch là 1.500 người.

Dự án Khu đô thị Phúc Khánh 1 chưa triển khai gì
Dự án Khu đô thị Phúc Khánh 1 chưa triển khai gì

Dự án được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Phúc Sơn từ năm 2014.

Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định chấp thuận đầu tư dự án này với tiến độ: Giai đoạn 1 (2015 - 2016) phải hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên diện tích 12,6ha; giai đoạn 2 (2017 - 2019) phải hoàn thành đầu tư xây dựng toàn bộ công trình kiến trúc của dự án.

Cuối tháng 2/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn xin điều chỉnh tiến độ dự án giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào năm 2022 và giai đoạn 2 hoàn thành vào năm 2026.

Tuy nhiên, đến nay, dự án này gần như không có hoạt động thi công, chủ đầu tư chỉ quây tôn xung quanh bảo vệ đất.

Việc 2 dự án chưa triển khai gây khó khăn cho người dân trong vùng dự án. 
Việc 2 dự án chưa triển khai gây khó khăn cho người dân trong vùng dự án. 

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại dự án Khu đô thị Phúc Khánh 2, có diện tích 49,1ha, nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) và xã Diên An (huyện Diên Khánh).

Dự án này cũng được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Phúc Sơn vào năm 2014. Năm 2020, chủ đầu tư xin điều chỉnh tiến độ dự án giai đoạn 1 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư vào năm 2023; giai đoạn 2 hoàn thành đầu tư toàn bộ các công trình trên đất vào cuối năm 2026.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn diện tích đất mà địa phương giao cho Tập đoàn Phúc Sơn bỏ hoang, không có cơ sở hạ tầng trên đất.

Người dân trong vùng dự án bày tỏ sự bức xúc bởi việc chủ đầu tư quây tôn nhưng không triển khai thi công. Việc này gây lãng phí tài nguyên đất, nhếch nhác cảnh quan đô thị.

Theo UBND xã Vĩnh Trung, địa phương đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang kiểm kê, hoàn thành các thủ tục thu hồi đất cho người dân trong các khu vực thuộc 2 dự án Khu đô thị Phúc Khánh 1 và Phúc Khánh 2. Còn về việc triển khai các thủ tục tiếp theo của dự án thuộc thẩm quyền quản lý, chỉ đạo của các cơ quan cấp trên.

Trong khi đó, theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang, đối với dự án Phúc Khánh 1, địa phương đã phê duyệt 100% các trường hợp giải phóng mặt bằng; dự án Phúc Khánh 2 vẫn còn 12 trường hợp chưa bồi thường. Từ năm 2019 đến nay, việc triển khai các thủ tục pháp lý, đền bù, giải tỏa cũng tạm ngừng vì thời gian đầu tư đã hết.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang, 2 dự án Khu đô thị Phúc Khánh 1, Phúc Khánh 2 đã hết hạn đầu tư và cũng đang vướng các thủ tục pháp lý. Đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn đang rà soát 2 dự án trên để có hướng xử lý tiếp theo.

Khải Nguyên

Theo VietnamFinance