Hải Dương: Dự án trục đường Đông - Tây 1.800 tỷ đồng vướng GPMB

Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công công trình trọng điểm đường trục Đông - Tây của Hải Dương, song tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang chậm so với tiến độ thi công do còn nhiều vướng mắc.

Hiện nay, phần lớn diện tích đất nông nghiệp đã GPMB nhưng không liên tục, vẫn còn diện tích chưa GPMB nằm rải rác, xen kẽ do còn nhiều hộ dân có đất chuyển đổi trồng cây lâu năm, đào ao nuôi cá, chăn nuôi. Đặc biệt, có công trình xây dựng kiên cố chưa GPMB được. Bên cạnh đó, nguồn cung vật liệu và giá cả hiện đang tăng cao cũng ảnh hưởng đến việc thi công dự án.

Quá trình GPMB tại huyện Thanh Miện gặp vướng mắc chủ yếu do một số hộ ở trên địa bàn xã Lê Hồng, Đoàn Kết, Ngũ Hùng, Chi Lăng Bắc liên quan tới hành lang giao thông. Sau khi báo cáo vướng mắc, xin cơ chế và đã được các sở, ngành hướng dẫn, tháo gỡ, đến nay huyện Thanh Miện đã GPMB được khoảng 85% chiều dài tuyến. Đối với gần 30 hộ có đất thổ cư còn lại, huyện đã thực hiện các bước để phê duyệt phương án bồi thường.

Đường trục Đông - Tây sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các địa phương
Đường trục Đông - Tây sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các địa phương

Tại huyện Ninh Giang, đến đầu tháng 11, huyện đã GPMB được khoảng 12 km. Quá trình GPMB gặp vướng mắc do nhiều hộ sử dụng đất chồng lấn, “sổ đỏ” cấp từ thời kỳ trước không có tọa độ, diện tích trên sổ so với hiện trạng một số hộ không khớp nên việc trích lục bổ sung để xác định ranh giới mất nhiều thời gian. Ngoài ra, việc di chuyển cây đa cổ thụ và ngôi mộ đá của dòng họ Nguyễn tại xã Hồng Dụ cũng gặp khó khăn về địa điểm, phương án di chuyển...

Tại huyện Tứ Kỳ, tổng diện tích đất thu hồi để GPMB đường trục Đông - Tây của tỉnh là hơn 24 ha thuộc địa bàn 3 xã. Sau khi được các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn liên quan đến bồi thường đất ở, di chuyển mồ mả, huyện Tứ Kỳ đã GPMB xong khoảng 6 km đường.  

Dự án đường trục Đông - Tây dài 36,5 km, quy mô 4-6 làn xe, qua địa bàn 3 huyện của Hải Dương gồm Thanh Miện (hơn 14 km), Ninh Giang (khoảng 15,6 km),Tứ Kỳ (hơn 6,7 km) và huyện Phù Cừ (Hưng Yên). Tuyến đường cũng sẽ kết nối các trục giao thông đối ngoại như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, quốc lộ 38B, quốc lộ 37 với mạng lưới đường tỉnh 393, 391, 396, 392B...

Quang Thân

Theo VietnamFinance