Hàng nghìn biệt thự ven biển bị bỏ hoang, 'mỏ vàng' hoá 'ngôi làng đổ nát'

Ở ven bờ biển thuộc tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), người dân địa phương và khách du lịch vô cùng bàng hoàng khi phát hiện hàng nghìn biệt thự sang trọng, đẹp như tranh vẽ bị bỏ hoang.

Một bài đăng về hàng nghìn biệt thự ven biển bị bỏ hoang trên trang Baidu hồi tháng 11/2023 đã khiến nhiều người xôn xao. Theo đó, những căn biệt thự này được xây dựng cách đây hơn 10 năm. Điểm nhấn chính là các căn biệt thự này đều có tầm nhìn ra biển vô cùng tuyệt vời, phù hợp với những người thích cuộc sống bình yên, tự do.

Hàng nghìn căn biệt thự ven biển đẹp như tranh vẽ thành đống hoang tàn. Ảnh: Baidu.
Hàng nghìn căn biệt thự ven biển đẹp như tranh vẽ thành đống hoang tàn. Ảnh: Baidu.

Theo người dân địa phương, khu biệt thự này cách đây hơn 10 năm thuộc vị trí đẹp, đủ loại tiện nghi sang trọng, thu hút nhiều nhà đầu tư. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, chỉ sau vài năm, khu biệt thự ven biển tựa chốn thần tiên này đã thay đổi, xuống cấp, hoang tàn, trở thành "ngôi làng đổ nát".

Điều khiến nhiều người tò mò chính là nguyên nhân khiến "mỏ vàng" này trở thành nơi hoang vắng là gì? Người dân địa phương cho rằng, một mặt là do chính sách quản lý của chính quyền địa phương, không có khả năng quy hoạch và duy trì phát triển khu này. Mặt khác, một số nhà đầu tư quan tâm đến vị trí địa lý và cảnh quan trong giai đoạn đầu phát triển mà bỏ qua quản lý bền vững, cuối cùng dẫn đến phá sản, bỏ dở dự án.

Hơn 10 năm qua, khu vực này vẫn bị bỏ hoang và chưa có hướng giải quyết. Ảnh: Baidu.
Hơn 10 năm qua, khu vực này vẫn bị bỏ hoang và chưa có hướng giải quyết. Ảnh: Baidu.

Bước vào khu biệt thự này, vẻ xa hoa ngày xưa đã hoàn toàn biến mất. Chỉ còn lại những sân cỏ dại um tùm, bể bơi cao cấp thành ao tù đọng, biệt thự xuống cấp, đổ nát khiến ít người dám đến gần. Những khung cửa sổ vỡ vụn, những bức tường lốm đốm, mọi thứ đang lặng lẽ kể về quá khứ huy hoàng và sự hoang tàn hiện tại.

Người dân địa phương bày tỏ mong muốn có thể hồi sinh khu vực này và kỳ vọng nó sẽ trở thành một trong những trụ cột cho kinh tế địa phương, giúp cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt, họ đồng thời kêu gọi cơ quan quản lý tăng cường giám sát các dự án sát sao để hạn chế các khu đô thị bỏ hoang xảy ra.

Linh Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống