Hình hài tượng đài con tàu trị giá 80 tỷ đồng, cao tương đương căn nhà 3 tầng sắp được hoàn thành bên bờ biển Sầm Sơn

Khu tượng đài có vị trí đẹp, nằm sát biển với không gian thoáng đãng, sau khi công trình này hoàn thành sẽ thu hút du khách đến đây tham quan, vãn cảnh.

Sau một năm rưỡi khởi công, dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, tại phường Quảng Tiến (TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa) đang dần hoàn thiện.

Hình hài tượng đài con tàu trị giá 80 tỷ đồng, cao tương đương căn nhà 3 tầng sắp được hoàn thành bên bờ biển Sầm Sơn - Ảnh 1

Năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm ngày đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, các cựu cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam có nguyện vọng xây dựng một Khu lưu niệm, sau đó tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất giao cho TP. Sầm Sơn bố trí quỹ đất để xây dựng công trình. Ảnh: Quách Du/Báo Lao Động

Trong đó, tượng đài hình con tàu và bức phù điêu lớn hình cánh cung được coi là trung tâm của dự án. Tượng đài có diện tích khoảng 3.200m2, được đầu tư với mức kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Điểm cao nhất là mũi tàu cao 12m, tương đương căn nhà 3 tầng. Đứng ở vị trí này có thể bao quát quang cảnh cảng Hới và một phần trung tâm TP. Sầm Sơn, phía sau là hạ nguồn con sông Mã đổ ra biển.

Con tàu được làm bằng bê tông cốt thép, hai bên mạn tàu trang trí các bức phù điêu lớn bằng chất liệu đá granite lấy từ Bình Định. 

Thông tin công trình Khu tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Ảnh: Quách Du/Báo Lao Động
Thông tin công trình Khu tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Ảnh: Quách Du/Báo Lao Động

Phù điêu hình cánh cung khoảng 500m2, làm bằng đồng đúc kết hợp đá khối granite; ngoài ra, còn có kè chắn bảo vệ và các hạng mục phụ trợ. Các bức phù điêu trên thân tàu đã được lắp đặt xong đang chờ tinh chỉnh. Phù điêu tái hiện những hoạt động của đồng bào, cán bộ chiến sĩ miền Nam trong quá trình di chuyển từ quê nhà đến khu vực tập kết phía Bắc, với điểm đến đầu tiên là Sầm Sơn.

Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng thời gian qua, những hình ảnh ấn tượng về con tàu đã nhận được nhiều lời khen của người dân và cộng đồng. 

Đến nay, hình ảnh một con thuyền khổng lồ đang được hoàn thiện cạnh bờ biển. Theo nhiều người dân địa phương cho biết, khu tượng đài có vị trí đẹp, nằm sát biển, với không gian thoáng đãng, do đó sau khi công trình này hoàn thành sẽ thu hút nhiều người dân, du khách đến đây tham quan, vãn cảnh.

Mô phỏng tượng đài sau khi hoàn thiện. Ảnh: Báo VnExpress
Mô phỏng tượng đài sau khi hoàn thiện. Ảnh: Báo VnExpress

Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc thực hiện trên quy mô hơn 40.000m2, do UBND TP. Sầm Sơn làm chủ đầu tư. Công trình có tổng vốn gần 255 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 76 tỷ đồng, vốn ngân sách TP. Sầm Sơn và các nguồn huy động xã hội hóa khác gần 180 tỷ đồng.

Công trình được khởi công cuối tháng 8/2022, nhiều lần tạm hoãn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và khó khăn trong việc huy động vốn.

Được biết, dự án gồm các hạng mục như tượng đài con tàu tập kết và phù điêu lớn hình cánh cung; nhà trưng bày hiện vật, đón tiếp, kết hợp chiếu phim tư liệu và công trình phụ trợ; 3 lán trại mô phỏng lại nơi ăn ở sinh hoạt; con đường ký ức; công viên chuyên đề phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao kết hợp trưng bày chuyên đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật ngoài trời…

Quỳnh Châu

Theo Chất lượng và cuộc sống