IDICO muốn vay tối đa 300 tỷ đồng từ công ty con để làm dự án bất động sản

Hội đồng quản trị Tổng công ty IDICO - CTCP (mã CK: IDC) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chấp thuận chủ trương cho hai cổ đông lớn của CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Quế Võ IDICO (IDICO - QUEVO, công ty con của IDICO) vay vốn từ nguồn tiền gửi ngân hàng của công ty.

IDICO muốn vay tối đa 300 tỷ đồng từ công ty con để làm dự án
IDICO muốn vay tối đa 300 tỷ đồng từ công ty con để làm dự án

IDICO vay tối đa 300 tỷ đồng từ công ty con

Cụ thể, theo thông tin được IDICO công bố, hạn mức vay vốn đối với IDICO là 300 tỷ đồng và với ông Nguyễn Mạnh Hùng là 235 tỷ đồng.

Mục đích sử dụng vốn vay của IDICO nhằm bổ sung vốn đầu tư phát triển dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Các khoản vay trên sẽ được giải ngân trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng. Kỳ hạn vay là 24 tháng với lãi suất áp dụng theo lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm của Ngân hàng BIDV chi nhánh TP HCM tại thời điểm thanh toán.

Khoản vay cũng có thể được gia hạn thêm 24 tháng với lãi suất vay áp dụng bằng lãi suất vay vốn tổ chức tín dụng bình quân của IDICO-QUEVO tại thời điểm thanh toán các khoản vay hoặc bằng lãi suất áp dụng theo kỳ hạn vay 24 tháng nêu trên cộng thêm biên độ 2,5% nếu thời điểm đó IDICO-QUEVO không vay vốn của tổ chức tín dụng.

Kỳ hạn trả lãi một lần mỗi năm và lãi suất cho vay quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn.

Quyết định thông qua khoản vay của IDICO từ công ty con.  
Quyết định thông qua khoản vay của IDICO từ công ty con.  

Về tài sản đảm bảo, phía IDICO và ông Nguyễn Mạnh Hùng dùng cổ phần sở hữu tại IDICO-QUEVO làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay trên.

Cụ thể, IDICO thế chấp gần 4,4 triệu cổ phần và ông Hùng thế chấp hơn 3,4 triệu cổ phần.

Trong trường hợp IDICO-QUEVO phải tất toán sổ tiết kiệm trước thời hạn để cho IDICO (hoặc ông Nguyễn Mạnh Hùng) vay thì IDICO hoặc (ông Hùng) chịu trách nhiệm bồi hoàn khoản thiệt hại của IDICO-QUEVO do phải tất toán trước hạn.

IDICO lên kế hoạch triển khai 5 dự án KCN mới

Trước động thái muốn vay vốn từ công ty con, IDICO mới đây cũng đã thông tin đến cổ đông về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2022. Theo đó, IDC đang có kế hoạch triển khai 5 dự án KCN mới ở các tỉnh phía Bắc với diện tích khoảng 1.200 ha và 4 dự án KCN ở khu vực phía Nam với diện tích 1.000 ha. Trong đó, dự án KCN Tân Phước 1 tại Tiền Giang có diện tích 470 ha đang trong giai đoạn phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư, dự kiến có thể bắt đầu thu hút đầu tư từ cuối năm 2023.

Thực tế, 9 tháng đầu năm, bằng việc đẩy mạnh cho thuê tại KCN Hựu Thạnh, KCN Phú Mỹ 2 và KCN Phú Mỹ 2 mở rộng, IDICO ghi nhận đóng góp lớn từ mảng bất động sản khu công nghiệp (KCN) vào kết quả kinh doanh với 4.048 tỷ đồng doanh thu, chiếm 56,6% tổng doanh thu, đồng thời là mảng có lợi nhuận gộp cao nhất với 2.631 tỷ đồng, chiếm 85,4% tổng lợi nhuận gộp.

Nguồn: IDICO.  
Nguồn: IDICO.  

Trong quý III/2022, IDICO ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.053 tỷ đồng và 614 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 128% và 210% so với cùng kỳ. So với cùng thời gian 2021, lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần IDICO đạt 7.034 tỷ đồng, tăng 119% và lợi nhuận sau thuế là 2.365 tỷ đồng, tăng 338%.

Vào ngày 30/9, doanh nghiệp có tổng tài sản ở mức 16.215 tỷ đồng, trong đó, tiền và tiền gửi ngắn hạn ở mức 2.292 tỷ đồng. Chỉ tiêu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản là xây dựng dở dang với 5.335 tỷ đồng. Hàng tồn kho ghi nhận ở mức 506 tỷ đồng, giảm 8% so với đầu năm.

Về nguồn vốn, công ty có tổng nợ là 9.863 tỷ đồng, tỷ lệ nợ trên tổng tài sản 60,8%. Dư nợ vay tài chính đạt 3.707 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn là 797 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp ghi nhận ở mức 6.352 tỷ đồng.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống