JPMorgan: ‘Nhà đầu tư nên tích trữ vàng, tiền mặt thay vì cổ phiếu’

Trước tình trạng Mỹ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, nền kinh tế thế giới suy thoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ vững lập trường diều hâu, ngân hàng đầu tư JPMorgan khuyến nghị nhà đầu tư nên “buông lỏng” các loại tài sản mang tính rủi ro cao như cổ phiếu.

Theo JPMorgan, tới đây vàng sẽ là loại tài sản duy nhất được coi như “hầm trú ẩn an toàn” giúp vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô đang đối mặt với nhiều rủi ro mới, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của JPMorgan Chase, ông Marko Kolanovic và nhóm đầu tư của mình đang bán dần cổ phiếu, thay vào đó tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt lên 2% và đầu tư tích trữ vàng.

“Trong năm nay, các loại tài sản sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Tín dụng và hàng hoá đều đang được giao dịch ở mức thấp, mặc dù có sự phục hồi nhẹ ở tuần trước. Đặc biệt đối với cổ phiếu, nhóm chúng tôi đã lỗ liên tục trong 4 tháng trở lại đây”, ông Kolanovic chia sẻ.

Vị giám đốc của JPMorgan cũng đồng thời đưa ra dự đoán Fed sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất cao trong một khoảng thời gian dài, đi ngược với kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp và gây áp lực trực tiếp lên thị trường chứng khoán.

“Nếu Fed cắt giảm lãi suất thì đây sẽ là tin tốt đối với các nhà đầu tư trong năm nay. Tuy nhiên, có vẻ như Fed vẫn đang muốn giữ vững lập trường diều hâu (chính sách tăng lãi suất để chống lạm phát) và thị trường chứng khoán sẽ còn phải chịu nhiều rủi ro hơn dự kiến”, ông Kolanovic bày tỏ lo ngại trước thực trạng lãi suất liên tục neo cao.

Cuối năm ngoái, bản thân ông Kolanovic từng cho rằng cổ phiếu sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại sau khi nền kinh tế ấm dần lên. Thế nhưng ngay sau đó, ông và nhóm đầu tư của mình đã phải nghiên cứu cắt giảm cổ phần cũng như phân bổ lại tài sản, chạy theo thực trạng của thị trường.

Hiện tại, nền kinh tế của nước Mỹ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng chưa từng có khi các khoản nợ đối với Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng cao, trong khi các cuộc đàm phán về trần nợ công của Mỹ lại không mấy tiến triển.

Trong một cuộc gặp gỡ với NBC vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bộc bạch rằng nước Mỹ sẽ vỡ nợ nếu bỏ qua cơ hội cuối cùng để dỡ bỏ giới hạn trần nợ công.

“Tôi đã đề cập rất rõ trong công điện gửi Nghị viện rằng Bộ Tài chính Mỹ không thể thanh toán toàn bộ các khoản nợ vào đầu tháng 6. Ngày 1/6 có thể sẽ là thời hạn chót để nâng trần nợ công trước khi quá muộn”, bà Yellen phát biểu.

Quốc Anh

Theo VietnamFinance/Kitco