Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index quay đầu giảm điểm

Trái ngược với phiên giao dịch sáng nay, khi mà nhóm cổ phiếu ngân hàng tạo lực đẩy cho thị trường duy trì sắc xanh, sang phiên chiều, VN-Index bất ngờ rung lắc mạnh.

VN-Index chịu rung lắc mạnh trong phiên chiều.  
VN-Index chịu rung lắc mạnh trong phiên chiều.  

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index bất ngờ giảm về cuối phiên, giảm 1,59 điểm xuống 1.351,17 điểm. Toàn sàn có 110 mã tăng, 291 mã giảm và 41 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,39 điểm xuống 359,63 điểm. Toàn sàn có 65 mã tăng, 166 mã giảm và 46 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,3 điểm xuống 98,07 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với tổng giá trị khớp lệnh đạt 21.256 tỷ đồng, giảm 22,8% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 23% và đạt 16.724 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 157 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó, dòng vốn này tập trung gom mạnh MBB.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục là những mã có đóng góp tích cực nhất cho chỉ số khi chiếm đến 6 cái tên trong top 10 mã đóng góp tăng. Trong đó, MBB đứng đầu khi góp hơn 0.8 điểm, các mã còn lại là TCB, MSB, ACB, VIB, BID. Ở chiều ngược lại, MSN, DGC, MWG và VRE là những mã đứng đầu nhóm đóng góp giảm và là nguyên nhân chính khiến chỉ số kết phiên trong sắc đỏ. Trong khi đó, SHB và BAB là trụ chính của HNX-Index giúp chỉ số chỉ giảm hơn 1 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index quay đầu giảm điểm - Ảnh 1

VN30 hôm nay tăng 1,71 điểm lên 1.459,9 điểm với 13 mã tăng, 13 mã giảm và 4 mã đứng giá. MBB tăng mạnh trong phiên hôm nay với 2,9%, các mã ngân hàng khác cũng chung nhịp như TCB (+0,8%), STB (+0,6%), ACB (+1,3%). Ở chiều ngược lại các mã như MSN, VRE, MWG, POW đều giảm trên 1%.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc do ảnh hưởng trực tiếp từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đồng thời, YSVN cho rằng các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ở một vài phiên tới và đây là các nhịp điều chỉnh cần thiết sau chuỗi tăng mạnh trước đó. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Còn theo Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index hiện tại vẫn đang trong vùng dao động đi ngang với kháng cự trên là vùng 1.365 – 1.370 điểm và hỗ trợ ngắn quanh 1.330 điểm. Nếu trong các phiên tới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không hút tiền và hỗ trợ cho đà tăng của thị trường thì chỉ số khả năng sẽ giảm điểm về các mốc định giá hấp dẫn hơn

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang với kháng cự trên tại vùng 1.365 – 1.370 điểm và hỗ trợ ngắn quanh mốc 1.330 điểm sau khi test lại thành công vùng hỗ trợ trước đó.

Theo Công ty Chứng khoán MBS, thị trường tiếp tục ở trạng thái dao động trong vùng tích lũy kéo dài 3 tuần vừa qua, dòng tiền chốt lời từ nhóm cổ phiếu nhỏ khả năng sẽ quay trở lại nhóm bluechips trong các phiên tới khi nhóm bluechips về cơ bản vẫn ở trạng thái tích lũy và chưa tăng nhiều. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index cao hơn ngưỡng 1.350 điểm mở ra cơ hội để hướng tới đỉnh tháng 8 khi dòng tiền có sự chuyển hướng.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam