Không xây 10 cao ốc 50 tầng trên khu “đất vàng” triển lãm Giảng Võ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, không xây 10 toà nhà 50 tầng tại khu đất 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) mà điều chỉnh chức năng khu đất làm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng… để bảo đảm chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Chất vấn về công tác giám sát đầu tư đối với dự án chậm triển khai tại phiên họp của HĐND TP Hà Nội sáng nay (ngày 7/7), ĐB Lê Minh Đức (Thạch Thất) chất vấn, ngay sau khi thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thì Ban chỉ đạo đã giao thành lập tổ giám sát các công trình chậm triển khai, nhưng đến nay vẫn có nhiều dự án dù chậm triển khai nhưng chưa bị thu hồi. Trong đó, có dự án 148 Giảng Võ, quận Ba Đình sau nhiều năm phê duyệt vẫn để không.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hoá.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn

Theo ông Tuấn, năm 2016, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất 6,8 ha, số 148 Giảng Võ với quy mô 10 tòa chung cư cao 50 tầng. Sau đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, tiếp thu ý kiến của các bộ ngành và người dân, đến ngày 7/3/2019, UBND TP đã có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án.

"Khu đất 148 Giảng Võ không xây dựng quy mô 10 tòa nhà cao 50 tầng nữa, thay vào đó sẽ được làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa, và chỉ đề xuất chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại, để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp", ông Tuấn nói, cho hay thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh vướng mắc pháp lý để dự án bị chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất.

“Theo đánh giá của UBND TP việc điều chỉnh 10 toà nhà 50 tầng về làm chức năng trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng … là rất phù hợp. Trên cơ sở đó, TP sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh trường hợp các vướng mắc pháp lý để dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất” - ông Tuấn khẳng định và cho biết các thủ tục này sẽ được hoàn thành trong năm 2022, để năm 2023 dự án sẽ khởi công, và hoàn thiện với thời gian kéo dài tối đa 3 năm.

Được biết, khu đất 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) trước đây là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia. Giữa năm 2016, Hà Nội có quyết định cho phép Công ty cổ phần Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam chuyển mục đích sử dụng 68.380 m2 đất tại đây để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn được quây tôn, bỏ trống.

Còn liên quan đến dự án tại số 31-33-35 Lý Thường Kiệt, ông Tuấn cho biết UBND TP đã có Quyết định số 7509 năm 2015, giao khu đất hơn 2.254 m2. Theo quy hoạch chi tiết của quận Hoàn Kiếm 1/2000 trước đây thì khu vực này tuyệt đối không được gắn chức năng ở, không được gia tăng hạ tầng kỹ thuật, xã hội… phải đáp ứng không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh.

Tổ hợp kiến trúc 31-33-35 Lý Thường Kiệt được xác định chức năng công trình là trụ sở văn phòng Ngân hàng SHB, phù hợp với định hướng quận Hoàn Kiếm là trung tâm dịch vụ tài chính của TP. Lô đất này cũng nằm ngoài khu vực hồ Gươm và phụ cận. Theo đó, Sở Quy hoạch kiến trúc và quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đồ án thiết kế đô thị để chậm nhất quý I-2023 sẽ trình UBND TP xem xét. Đây là công trình đóng góp có giá trị cho nội đô lịch sử nên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ, xác định nội dung quy mô phù hợp, tránh để đất đai lãng phí.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống