Khu tái định cư đầu tiên của dự án cao tốc gần 18.000 tỷ đồng 'chạy nước rút' để đến tay người dân trong tháng 6

Đây là khu tái định cư đầu tiên của dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang trong giai đoạn 'nước rút' khi hoàn thiện những hạng mục cuối cùng nhằm bàn giao cho người dân trong tháng 6/2024.

Khu tái định cư Long Đức nhằm phục vụ việc an cư cho hàng nghìn hộ dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đoạn qua tỉnh Đồng Nai.

Được xây dựng trên diện tích gần 30ha, khu tái định cư Long Đức khởi công vào tháng 2/2023 tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án gồm 843 lô đất nền có diện tích trung bình từ 85m2 đến 125m2, đáp ứng nhu cầu an cư cho 3.400 người với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng.

Khu tái định cư này cũng là khu tái định cư đầu tiên của dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hiện đang trong giai đoạn "nước rút", hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Khu dân cư này hiện đang được thực hiện ở công đoạn cắm mốc, chia lô, lót gạch vỉa hè.

Khu tái định cư Long Đức hiện đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để bàn giao cho người dân trong tháng 6. Ảnh: Internet
Khu tái định cư Long Đức hiện đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để bàn giao cho người dân trong tháng 6. Ảnh: Internet

Về phần hạ tầng kỹ thuật, nơi đây đã hoàn thiện khoảng 90% gồm hệ thống điện, nước, thảm nhựa, lắp trụ PCCC. Bên trong khu tái định cư này hiện đang có một trường học đang hoạt động là Trường THCS Long Đức.

Chia sẻ trên báo Vietnamnet, ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thanh cho hay, dự kiến từ ngày 15/6, địa phương sẽ bắt đầu bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đoạn qua khu tái định cư xã Long Đức.

Các đơn vị chức năng về cơ bản đã hoàn tất việc cắm mốc phân lô, công tác xây dựng cũng đã hoàn thiện, đáp ứng điều kiện để người dân sớm ổn định cuộc sống bằng việc xây dựng nhà cửa.

Công tác xây dựng khu tái định cư cũng đã hoàn thiện, đủ đáp ứng điều kiện để người dân sớm ổn định cuộc sống bằng việc xây dựng nhà cửa. Ảnh: Internet
Công tác xây dựng khu tái định cư cũng đã hoàn thiện, đủ đáp ứng điều kiện để người dân sớm ổn định cuộc sống bằng việc xây dựng nhà cửa. Ảnh: Internet

Khu tái định cư Long Đức sau khi được xây dựng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đồng thời tạo động lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại.

Ngoài ra, cùng với khu tái định cư xã Long Đức, khu tái định cư tại xã Long Phước - khu tái định cư thứ 2 phục vụ cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hiện đang trong hiện trạng được thanh lý để bàn giao mặt bằng khoảng 1,2ha. Khối lượng thi công xây dựng khu tái định cư này hiện đạt khoảng 12% tổng lượng theo hợp đồng đã ký kết, theo báo Đồng Nai.

Quá trình triển khai thu hồi đất phục vụ dự án qua huyện Long Thành có hơn 1,5 nghìn trường hợp phải bố trí tái định cư.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài hơn 54km với tổng vốn đầu tư 17.800 tỷ đồng, quy mô 4-6 làn xe, đi qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là "sợi dây huyết mạch" nối tỉnh Đồng Nai với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhằm giải quyết về vấn đề nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch xây dựng 4 khu tái định cư tại TP. Biên Hoà và huyện Long Thành.

Trong khi khu tái định cư Long Đức, Long Phước (huyện Long Thành) đang được đẩy nhanh tiến độ thì các khu tái định cư Phước Tân, Tam Phước thuộc địa bàn TP. Biên Hòa hiện vẫn chưa được khởi công.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống