Khu vực ít dân cư nhất TP. HCM nhưng lại là nơi có đời sống cao bậc nhất Việt Nam: Trong khoảng 50km2 nhưng có đến 20 'trường quý tộc', học phí chạm ngưỡng 1 tỷ đồng/năm

Nơi đây tập trung các ngôi trường được mệnh danh là trường nhà giàu với mức học phí lên đến gần 1 tỷ đồng/năm.

Quận 2 trước đó là một quận cũ nằm ở phía đông TP. HCM, sau đó được sáp nhập vào TP. Thủ Đức từ năm 2021 và được gọi là khu vực 1 của Thủ Đức. Dù không còn được dùng trong các văn bản hành chính, tuy nhiên, tên gọi “Quận 2” vẫn được nhiều người dân sử dụng.

Theo số liệu của năm 2021, quận 2, hay khu vực 1 có số dân là 183.403 người, được coi là quận có ít dân nhất tại TP. Thủ Đức nói riêng và thành phố mang tên Bác nói chung.

Quận 2, hay khu vực 1 có số dân cư ít nhất tại TP. Thủ Đức
Quận 2, hay khu vực 1 có số dân cư ít nhất tại TP. Thủ Đức

Nơi đây có nhiều khu đô thị mới cao cấp, chính vì vậy, đây cũng được xem là khu vực có đời sống cao bậc nhất Việt Nam. Với vị trí đắc địa nằm bên bờ sông Sài Gòn, rất gần trung tâm và cơ sở vật chất phát triển, nhiều người có điều kiện, người nổi tiếng ở Việt Nam đã chọn nơi đây làm nơi sinh sống.

Quận 2 cũng nổi tiếng bởi là khu vực sở hữu số lượng trường quốc tế nhiều hơn cả ở TP. HCM. Ước tính trong diện tích khoảng 50km2 nhưng quận có đến 20 ngôi trường quốc tế dành cho cả học sinh từ mẫu giáo tới cấp 3. Có thể điểm qua một số trường quốc tế chất lượng ở quận 2 (hay khu vực 1 thành phố Thủ Đức) trong phần dưới đây:

Trường Quốc Tế TP. HCM (ISHCMC)

Địa chỉ: 28 Đường Võ Trường Toản, Phường An Phú (cơ sở tiểu học) và 1 Đường Xuân Thủy, Phường An Phú (cơ sở THCS)

Trường Quốc Tế TP. HCM (ISHCMC) được thành lập vào năm 1993. Theo thông tin của nhà trường, đây là ngôi trường quốc tế đầu tiên trên toàn thành phố. Trường liên cấp dành cho học sinh từ 2 tuổi đến 18 tuổi, từ bậc mầm non đến bậc THPT.

Trường Quốc Tế TP. HCM (ISHCMC)
Trường Quốc Tế TP. HCM (ISHCMC)

Ngôn ngữ giảng dạy chính tại trường là tiếng Anh với thành phần học sinh rất đa dạng, đến từ hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Trường Quốc tế ISHCMC thuộc tập đoàn giáo dục Cognita được tổ chức IBO ủy quyền giảng dạy cả 3 chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học, Bậc Trung Học và Văn Bằng IB.

Năm học 2023-2024, Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) có học phí cao nhất với gần 924 triệu đồng/năm ở hai khối lớp 11 và 12. Mức học phí này tăng hơn gần 53 triệu đồng so với năm học 2022-2023. 

Trường Quốc Tế Anh TP. HCM (BIS HCMC)

Địa chỉ: 246 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền

Trường Quốc Tế Anh TP. HCM (BIS HCMC) được thành lập vào năm 1997, hiện có 3 cơ sở tọa lạc tại trung tâm của quận 2 và mở lớp từ mẫu giáo đến THPT. Đây cũng được coi là một trong những trường quốc tế lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, có cả cơ sở tại Hà Nội. Con của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Hồ Ngọc Hà hay diễn viên Trương Ngọc Ánh cũng đang theo học tại ngôi trường này.

Trường Quốc Tế Anh TP. HCM (BIS HCMC)
Trường Quốc Tế Anh TP. HCM (BIS HCMC)

Tại BIS HCMC, học phí năm học 2024-2025 được công bố trên website chính thức cho khối học từ mầm non đến hết THPT dao động từ 322.triệu đồng đến 910 triệu đồng/năm.

Trường Quốc Tế Úc (AIS)

Địa chỉ: 264 Mai Chí Thọ, 36 Thảo Điền và 190 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền

Trường Quốc Tế Úc (AIS) cũng là một trong những trường quốc tế có quy mô lớn và nhiều cơ sở ở quận 2. Theo đó, ngôi trường này được thành lập vào năm 2013 dựa trên sự sáp nhập giữa Trường Quốc Tế Úc và Trường Quốc Tế ACG Việt Nam. Hiện tại, AIS có 3 cơ sở tại quận 2 với hơn 1.100 học sinh đến từ 35 quốc gia khác nhau trên thế giới. Học phí của Quốc Tế Úc (AIS) tất nhiên cũng không hề rẻ, từ 271 triệu đồng/năm (với lớp mẫu giáo bé) đến 774 triệu đồng/năm (với lớp 12).

Trường Quốc Tế Úc (AIS)
Trường Quốc Tế Úc (AIS)

Trường Quốc Tế Đức (IGS)

Địa chỉ: 12 Võ Trường Toản, phường An Phú

Trường Quốc Tế Đức (IGS) được thành lập vào năm 2009, ngôi trường này cũng biết đến là một trong những trường quốc tế tại quận 2 uy tín và có nhiều học sinh từ mẫu giáo đến cấp 3 theo học.

Trường sẽ dạy cả tiếng Đức, tiếng Anh hay thậm chí cả tiếng Việt. Được biết, trường sẽ dạy theo chương trình giáo dục của Đức. Bên cạnh những môn chính được dạy bằng tiếng Đức, IGS còn có các môn học khác như nghệ thuật, thể thao, bơi lội, CNTT hoặc địa lý sẽ được dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt, ngôi trường này còn giảng dạy bộ môn tiếng Việt dành cho các em học sinh người Việt và tiếng Pháp từ năm học lớp 6.

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS)

Địa chỉ: 1 Bùi Thiện Ngộ, phường An Lợi Đông

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) được quảng bá là hệ thống trường chuẩn Quốc tế Cambridge lớn nhất tại thành phố. Cơ sở Sala ở quận 2 hiện đào tạo từ bậc mầm non đến hết THPT. Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) được xây dựng với quy mô hiện đại, cơ sở vật chất chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giáo viên tâm huyết, năng lực cao.

Trường Quốc tế Châu Âu (EIS)

Địa chỉ: 730 F-G-K đường Lê Văn Miến, phường Thảo Điền

Trường Quốc tế Châu Âu (EIS) được thành lập vào năm 2013, đây được mệnh danh là “trường nhà giàu” hay "trường quý tộc" điển hình trong khu Thảo Điền. Theo trang tin tuyển sinh của nhà trường học sinh lớp 11, 12 có mức học phí cao nhất là gần 600 triệu đồng/năm. Mức học phí thấp nhất là lớp mầm non với tiền học khoảng 225,13 triệu đồng. Từ bậc tiểu học đến trung học, học phí sẽ dao động từ 437,8 đến 549,7 triệu đồng.

Trường Quốc tế Châu Âu (EIS)

Trường Quốc tế Châu Âu (EIS)
Trường Quốc tế Châu Âu (EIS)

Ngoài những ngôi trường kể trên, ở quận 2 còn có rất nhiều trường quốc tế đa dạng khác. Đây đều là những ngôi trường sở hữu môi trường học tập quốc tế hiện đại, tiêu chuẩn cao và góp phần giúp đào tạo nên những công dân toàn cầu trong tương lai.

Tình Hoàng

Theo Chất lượng và cuộc sống