Kita Invest - chủ đầu tư dự án đình đám Stella Mega City - tiếp tục báo lùi thời gian đáo hạn trái phiếu

Dự án Stella Mega City một thời được cho là đình đám khi liên quan đến doanh nhân Trầm Bê, được Sacombank rao bán. Kita Invest mới thành lập được mấy tháng đã lập tức tăng vốn khủng và ôm trọn.

Kita Invest - chủ đầu tư dự án đình đám Stella Mega City - tiếp tục báo lùi thời gian đáo hạn trái phiếu - Ảnh 1

Kita Invest kéo dài thời gian trả gốc các lô trái phiếu, tăng lãi suất huy động

CTCP Kita Invest thông báo thay đổi nội dung kỳ hạn và lãi suất trái phiếu KITA.BOND2020.07 và KITA.BOND2020.08.

Lô trái phiếu KITA.BOND2020.07 và KITA.BOND2020.08 cùng phát hành ngày 30/7/2020 và cùng đáo hạn vào 30/7/2023. Đến nay cả 2 lô trái phiếu đều đã quá thời hạn thanh toán. Cả 2 lô trái phiếu này đều có kỳ hạn 3 năm, mệnh giá 200 tỷ đồng mỗi lô.

Theo nội dung thay đổi, Kita Invets cho biết đã đạt được thỏa thuận kéo dài kỳ hạn từ 36 tháng lên 48 tháng, tương ứng sẽ đáo hạn vào 30/7/2024.

Cùng với việc kéo dài thời hạn trả gốc, thời hạn trả lãi trái phiếu cũng được điều chỉnh theo với 3 kỳ thanh toán. Lãi suất huy động được điều chỉnh từ 11.5%/năm ban đầu lên 13.5%/năm.

Kita Invest được nhắc tới nhiều trên thị trường trái phiếu từ năm 2020 khi phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu trong vòng vài tháng. Cụ thể, trước khi phát hành 2 lô trái phiếu tổng giá trị 400 tỷ đồng kể trên thì trong 2 ngày 4 và 5/5/2020 Kita Invest phát hành 5 lô trái phiếu với tổng giá trị 2.100 tỷ đồng. Các lô trái phiếu này đều đến hạn vào ngày 4 và 5/5/2023 vừa qua.

Thông tin cập nhật từ HNX cho thấy lô trái phiếu KITA.BOND2020.03 đã được công ty lùi thời hạn đáo hạn đến ngày 5/11/2023, đồng thời công ty đã mua lại 100 tỷ đồng, số còn lưu hành 400 tỷ đồng. Những lô trái phiếu khác ngoài 3 mã nhắc tới ở trên, đều đã hủy toàn bộ. Như vậy tới thời điểm hiện tại Kita Invest còn lưu hành 800 tỷ đồng trái phiếu.

Kita Invest - chủ đầu tư dự án đình đám Stella Mega City - tiếp tục báo lùi thời gian đáo hạn trái phiếu - Ảnh 2

Kita Invest tăng vốn khủng, mua lại dự án liên quan vụ ông Trầm Bê

Nói về Kita Invest, doanh nghiệp thành lập tháng 1/2019 và lập tức nổi tiếng trong giới bất động sản bởi một số nguyên nhân. Cụ thể, tháng 2/2019 công ty công bố thay đổi thông tin, trong đó vốn điều lệ tăng thần tốc từ 100 tỷ đồng lên 1.150 tỷ đồng, tương ứng gấp 11,5 lần.

Cùng với đó, tháng 5/2019 Kita Invest thay đổi lãnh đạo, ông Nguyễn Duy Kiên lên làm Chủ tịch HĐQT thay bà Đặng Thị Thùy Trang. Tháng 7/2019 Kita Invest một lần nữa thay “sếp”, ông Đỗ Xuân Cảnh lên vị trí Chủ tịch HĐQT và giữ chức đến nay. Ông Đỗ Xuân Cảnh sinh năm 1977.

Năm 2019 Kita Invest được giới bất động sản biết đến không chỉ vì tăng vốn khủng, mà còn bởi chỉ mấy tháng sau khi thành lập, đã có thương vụ trúng đấu đất đình đám.

Thông tin cụ thể, thời điểm đó Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán STB) rao bán khối tài sản gồm 2.455 quyền sử dụng đất tổng diện tích 602.225m2 thuộc dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, Thành phố Cần Thơ. Đây là lần thứ 2 Sacombank mang khối tài sản nay ra rao bán với giá khởi điểm 3.424 tỷ đồng – đã giảm được khoảng 1.143 tỷ đồng so với lần rao bán trước đó vào cuối năm 2018.

Kita Invest - chủ đầu tư dự án đình đám Stella Mega City - tiếp tục báo lùi thời gian đáo hạn trái phiếu - Ảnh 3

Kết quả lần thứ 2 rao bán, không lâu sau đó Sacombank cập nhật kết quả “đã thanh lý” đối với khối tài sản này. Dự án này là tài sản thuộc Công ty Ngân Thuận – doanh nghiệp từng liên quan đến doanh nhân Trầm Bê.

Nói về Công ty Ngân Thuận và Dự án Khu dân Cư Bình Thuỷ, tháng 12/2003, UBND tỉnh Cần Thơ đã giao 150,5 ha đất dự án Khu dân cư phường Bình Thủy cho Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận (Ngân Thuận). Tuy vậy, dự án chưa triển khai được nhiều thì Ngân Thuận mang 2.455 lô đất nền trên phần diện tích 602.225,8m2 nói trên thế chấp tại Sacombank. Sau khi vụ việc liên quan ông Trầm Bê được xử lý, Sacombank rao bán các tài sản liên quan, trong đó ngoài KDC Bình Thuỷ còn có KCN Phong Phú…

Quay lại với KDC Bình Thuỷ, không lâu sau đó Sacombank cập nhật kết quả đã thanh lý xong khối tài sản này. Thông tin về giá bán, về người mua không được công bố cụ thể.

Kita Invest - chủ đầu tư dự án đình đám Stella Mega City - tiếp tục báo lùi thời gian đáo hạn trái phiếu - Ảnh 4

Tuy thông tin người mua và giá không được công bố, nhưng cùng thời điểm, Kita Invest – doanh nghiệp ngành bất động sản mới thành lập không lâu - đã công bố thông tin về dự án Stella Mega City do công ty làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô diện tích 150ha – ngang bằng với tổng diện tích đất mà UBND tỉnh Cần Thơ đã giao cho Công ty Ngân Thuận năm 2003 – lớn hơn rất nhiều so với số diện tích của các lô đất mà Sacombank rao bán kể trên. Có thể lý giải, không chỉ lô đất đấu giá của Sacombank, mà bằng cách nào đó, Kita Invest đã “ôm trọn” toàn bộ 150ha đất từ Ngân Thuận. 

Dự án Stella Mega City tọa lạc đúng vị trí của Khu dân cư Ngân Thuận nói trên. Lô đất về tay, Kita Invest nhanh chóng đổi tên thành Stella Mega City và đưa dự án ra bán. Trên trang chủ của dự án Stella Mega City, có dòng giải thích “Đại diện Kita Invest cho biết đang tiến hành sang tên từ chủ cũ dự án (công ty Ngân Thuận) sang đơn vị trúng đấu giá (Kita Invest).

Cũng trong năm 2020 ngay khi ôm về trọn vẹn dự án Stella Mega City này, Kita Invest đã huy động thành công 2.500 tỷ đồng từ những lô trái phiếu kể trên.

Kita Invest - chủ đầu tư dự án đình đám Stella Mega City - tiếp tục báo lùi thời gian đáo hạn trái phiếu - Ảnh 5

Mối liên giữa Kita Invest, Ngân Thuận và...

Trên thực tế, giới bất động sản quan tâm, tại sao 1 doanh nghiệp non trẻ, mới thành lập được mấy tháng như Kita Invest đã lập tức tăng vốn “khủng” và ôm trọn lô đất đấu giá của Ngân Thuận do Sacombank bán? Ngoài ra, không chỉ số đất trúng đấu giá, mà toàn bộ 150ha đất giao cho Ngân Thuận đã được Kita Invest phát triển dự án Stella Mega City? Câu trả lời nằm ở sự liên quan mật thiết giữa 2 công ty.

Mối quan hệ giữa Kita Invets, Ngân Thuận và dự án Stella Mega City cũng khá ly kỳ khi nhiều tình tiết hấp dẫn xen vào. Mối quan hệ ra sao, tình tiết thế nào, vẫn cần phải chờ thêm thông tin.

Thủy Trúc

Theo Chất lượng và Cuộc sống