Kỳ vọng kiếm về tỷ USD nhờ AI, cổ phiếu CMG liên tục phá đỉnh

Với sự bùng nổ về công nghệ trong tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng sẽ đem lại doanh thu tỷ đô cho nhiều tập đoàn công nghệ. Đây cũng là động lực chính giúp cổ phiếu CMG liên tục phá đỉnh trong thời gian vừa qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/5, trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục gặp phải áp lực chốt lời và quay đầu giảm điểm, nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn duy trì sức hút với ‘ngôi sao sáng’ CMG của Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC Corp). Mã này tăng kịch trần 6,85%, đạt 62.400 đồng/cp với thanh khoản cao trên mức trung bình 20 phiên. Vốn hóa của CMC Corp theo đó đạt 11.585 tỷ đồng.

Bước sang phiên giao dịch hôm nay 15/5, cổ phiếu CMC tiếp tục phá đỉnh, giúp tập đoàn công nghệ thông tin - viễn thông lớn thứ hai tại Việt Nam thiếp lập kỷ lục vốn hoá mới, thậm chí có thời điểm đã chinh phục ngưỡng 12.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu CMG liên tục phá đỉnh  
Cổ phiếu CMG liên tục phá đỉnh  
Theo quan sát, kể từ đầu tháng 5 đến nay, chỉ trong vòng nửa tháng, mã này đã tăng tới 38%. Biến động tích cực nói trên diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ đang là tâm điểm đầu tư trên phạm vi toàn cầu. Mặt khác, đây cũng là giai đoạn CMC Corp liên tục thực hiện những bước đi chiến lược nhằm hiện thực hoá tham vọng kiếm tỷ USD.

‘Cú bắt tay’ với ‘Midas’ giới công nghệ Nvidia

Giới đầu tư đánh giá, cổ phiếu CMG là một trong những mã đang được hưởng lợi từ chủ đề ‘hot’ trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là sau ‘cú bắt tay’ với Tập đoàn Nvidia – doanh nghiệp vốn được mệnh danh là vị ‘vua Midas’ của giới công nghệ. Ngày 2/5/2024, tại cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính và lãnh đạo Tập đoàn Nvidia, hai bên thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lâu dài nhằm mục đích đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của khu vực.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ Nvidia, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch CMC Corp nhấn mạnh: “Trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên AI tác động rộng khắp đến xã hội loài người của chúng ta trên mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. AI đang trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển của CMC, đặc biệt nguồn nhân lực dự kiến tới nay 2028 sẽ là 15.000 kĩ sư công nghệ thông tin, trong đó 6.000 kỹ sư AI chiếm 40% nguồn nhân lực toàn Tập đoàn”.

Chủ tịch Nguyễn Trung Chính tiếp ông Keith Strier – Phó Chủ tịch Tập đoàn Nvidia tại CMC Creative Space TP. Hồ Chí Minh  
Chủ tịch Nguyễn Trung Chính tiếp ông Keith Strier – Phó Chủ tịch Tập đoàn Nvidia tại CMC Creative Space TP. Hồ Chí Minh  
Theo đó, CMC đã lên kế hoạch mở rộng AI DC tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh với quy mô lớn 40MW, đảm bảo sẵn sàng hạ tầng AI Cloud cũng như hạ tầng cloud riêng cho từng khách hàng, thông qua đó giúp cộng đồng AI có hạ tầng và môi trường phát triển ứng dụng. Ngoài ra, Tập đoàn này cũng sẽ cùng Nvida xây dựng cộng đồng AI gồm nghiên cứu, start-up, phát triển nguồn nhân lực AI chuyển đổi 1 triệu lập trình viên có khả năng ứng dụng AI tạo ra các giá trị mới, trong đó TP. Hồ Chí Minh chiếm hơn 65% nguồn nhân lực. Đây được coi là động thái chiến lược tiếp theo của CMC Corp trong quá trình hiện thực hoá chiến lược đón ‘sóng AI’.

Trước đó, CMC Corp đã công bố kế hoạch đầu tư 1.000 GPU Nvidia GH 200 trị giá 250 triệu USD trong giai đoạn 2024 – 2025. Theo doanh nghiệp, kế hoạch này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển mạnh các ứng dụng và giải pháp tiên tiến, tập trung hệ sinh thái sản phẩm công nghệ tương tác ở 6 lĩnh vực chính, bao gồm gồm: Thiết kế chip, Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Dữ liệu mạng xã hội (Social Data), Internet vạn vật - Thiết bị thông minh - Xử lý ảnh (IoT) và Công nghệ chuỗi khối/An toàn thông tin (Blockchain)…

Theo giới quan sát, việc Nvidia sẵn sàng bắt tay với CMC Corp không chỉ cho thấy sự công nhận của gã khổng lồ đối với tập đoàn công nghệ thông tin - viễn thông lớn thứ hai tại Việt Nam mà còn ‘cổ vũ’ cho đà tăng của cổ phiếu CMG trên thị trường chứng khoán, đồng thời mở ra kỳ vọng vào khả năng hiện thực hoá ‘ước mơ’ doanh thu tỷ USD của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính.

Trong quá khứ, cổ phiếu này từng có chuỗi hồi phục ấn tượng sau ‘cú bắt tay’ với Samsung SDS – thành viên chuyên về giải pháp IT và logistics của Tập đoàn Samsung. Còn nhớ, sau khi thiết lập mức đỉnh lịch sử đầu tiên vào ngày 11/12/2017, cổ phiếu CMG liên tục lao dốc rồi ‘dập dềnh’ ở vùng giá 8.000-12.000 đồng/cp. Mãi cho đến năm 2019, khi xuất hiện thông tin về việc Samsung SDS sẽ rót vốn vào CMC Corp, cổ phiếu CMG đã bắt đầu tăng trưởng trở lại và đến tháng 8/2019, thời điểm ‘ông lớn’ Hàn Quốc ‘xuống tiền’, mã này đã chinh phục lại vùng giá 20.000 đồng.

Quan trọng hơn, sau cú bắt tay này, tình hình kinh doanh của CMC Corp đã cải thiện rõ rệt. Doanh thu và lợi nhuận ghi nhận những tín hiệu khởi sắc từ quý III/2019 và đến năm 2020 thì hoàn toàn phục hồi. Từ đó đến nay, CMC Corp liên tục ‘tự xô đổ’ các kỷ lục lợi nhuận. Năm 2023, mặc dù doanh thu sụt giảm, nhưng doanh nghiệp vẫn lãi ròng xấp xỉ 391 - mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập.

Sau khi được Samsung SDS 'rót vốn' vào tháng 8/2019, tình hình kinh doanh của CMC Corp đã cải thiện rõ rệt  
Sau khi được Samsung SDS 'rót vốn' vào tháng 8/2019, tình hình kinh doanh của CMC Corp đã cải thiện rõ rệt  
Ở chiều ngược lại, với việc trở thành cổ đông lớn nhất của CMC Corp, 'gã khổng lồ' đến từ Hàn Quốc cũng 'thắng lớn'. So với thời điểm rót vốn, giá trị khoản đầu tư mà Samsung SDS 'rót vào' CMC Corp đã tăng gấp hơn 3 lần, tương ứng mức sinh lời bình quân 26%/năm. Đó là chưa kể cổ tức bằng tiền hàng năm.
Cổ phiếu CMG đã tăng gấp hơn 3 lần kể từ thời điểm Samsung SDS rót vốn  
Cổ phiếu CMG đã tăng gấp hơn 3 lần kể từ thời điểm Samsung SDS rót vốn  

‘Kích hoạt’ chiến dịch “Go Global”, thắp ‘nến tím’ trên bảng điện

Đáng chú ý, những ‘ngọn nến tím’ bắt đầu xuất hiện vào ngày 8/5, thời điểm CMC Corp ra mắt CMC Korea và khai trương văn phòng công ty tại Hàn Quốc, chính thức ‘kích hoạt’ chiến dịch ‘Go Global’. Theo Chủ tịch Nguyễn Trung Chính, việc ra mắt CMC Korea tại Hàn Quốc là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự mở rộng về mặt thị trường đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của CMC Corp trong việc đầu tư và phát triển công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực AI.

CMC Korea ra mắt tại Hàn Quốc  
CMC Korea ra mắt tại Hàn Quốc  
Cần biết, Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam và hai bên đã đặt mục tiêu kim ngạch thương mại tới năm 2030 đạt 150 tỷ USD. Theo thống kê từ Korea Times, Chính phủ nước này có kế hoạch đầu tư 1,35 tỷ USD vào việc nghiên cứu phát triển các công nghệ mới phục vụ cho mục tiêu chuyển đổi số. Do đó, đây là thị trường tiềm năng để CMC Corp ghi dấu trong khu vực.

Mặt khác, trong 31 năm xây dựng và phát triển, tập đoàn công nghệ này đã có hơn 20 năm là đối tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, 10 năm gần đây, CMC Corp đã tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ trực tiếp cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại chính thị trường Hàn Quốc. Đến năm 2021, mảng kinh doanh quốc tế đã bắt đầu ghi nhận lợi nhuận. Bất chấp ảnh hưởng nặng nề của địa dịch Covid-19, thị trường nước ngoài đã mang về cho CMC Corp hơn 100 tỷ đồng tiền lãi, tương ứng góp 30% vào lợi nhuận sau cùng của doanh nghiệp.

Khách hàng, đối tác trải nghiệm các công nghệ giải pháp AI made by CMC tại sự kiện  
Khách hàng, đối tác trải nghiệm các công nghệ giải pháp AI made by CMC tại sự kiện  
Theo dữ liệu từ Cushman & Wakefield, nhu cầu Data Center tại ASEAN và Bắc Á dự kiến tăng khoảng 25% mỗi năm đến 2028. Con số này cao hơn nhiều mức 14%/năm tại Mỹ. Trong khi đó, dự báo của Gartner cho hay, chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ thông tin trong năm 2024 trên thế giới sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 8%, đạt 5.100 tỷ USD nhờ kỳ vọng đầu tư vào Cloud, bảo mật thông tin, AI và tự động hoá. Lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin được cho là sẽ tăng trưởng lần lượt 13,8% và 10,4%.

Với những kỳ vọng trên, cổ phiếu CMG hoàn toàn có khả năng vươn tới những 'đỉnh cao mới' trong tương lai. Tuy nhiên, để tiếp tục bứt phá, CMG sẽ cần phải điều chỉnh để “lấp gap” cũng như thu hút thêm dòng tiền mới. Với chỉ số RSI giao động quanh mức 80 điểm, cổ phiếu CMG hiện đang ở vùng quá mua. Dưới lăng kính kỹ thuật, vùng 51.200 đồng được cho là điểm mua an toàn của cổ phiếu bởi đây là mốc Fibonacci 0,5 cũng như hỗ trợ đỉnh cũ của cổ phiếu.

Hoàng Anh

Theo VietnamFinance