Lãi suất thấp nhất 10 năm qua, chốt nhanh vay vốn mua nhà?

Lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà hiện chỉ 5-6%/năm, đây là mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Theo các chuyên gia, lãi suất vay mua nhà đang ở mức hợp lý nhưng người vay cũng cần lưu ý một số yếu tố để tránh rơi vào “bẫy nợ”.

Ngân hàng cho vay mua nhà thấp nhất trong nhiều năm

Các ngân hàng 100% vốn nước ngoài hiện có lãi suất ưu đãi vay mua nhà thuộc nhóm thấp nhất thị trường, trung bình không quá 6%/năm và được cố định cho tối đa 3 năm đầu tiên.

Cụ thể, Shinhanbank đang áp dụng lãi suất cho vay 5,2%/năm cố định năm đầu; 5,5%/năm cố định 2 năm đầu; 6%/năm cố định 3 năm đầu.

Còn lãi suất cho vay mua nhà tại Wooribank hiện là 5,3%/năm cố định 6 tháng đầu hoặc 5,6%/năm cố định một năm đầu.

HSBC đang áp dụng gói sản phẩm cho vay 5,5%/năm trong 25 năm với giá trị cho vay tối đa là 70%.

Cao hơn một chút ở mức 5,9%/năm là gói lãi suất cho vay mua nhà tại Hong Leong Bank, thời hạn cho vay trong 25 năm.

Ngân hàng UOB đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà là 5,89%/năm cố định trong năm đầu, hoặc 5,99%/năm cố định trong 2 năm đầu.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất vay mua nhà hiện dao động trong khoảng 4,6-7,9%/năm, tùy từng kỳ hạn.

Chẳng hạn, VPBank áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà từ 4,6%/năm cố định trong 3 tháng, 5,9%/năm cố định trong 6 tháng; 6,8%/năm cố định trong 12 tháng.

BVBank đang có lãi suất vay ngân hàng thấp nhất chỉ từ 5%/năm áp dụng cho các khoản vay mua, xây dựng, xây sửa nhà, biên độ sau khi hết ưu đãi là 2%/năm.

TPBank với lãi suất vay mua nhà ở mức 6% trong 12 tháng, 7,6% cố định 24 tháng, thời gian vay tối đa 8 năm.

Lãi suất thấp nhất 10 năm qua, chốt nhanh vay vốn mua nhà? - Ảnh 1

ABBank áp dụng lãi suất vay mua nhà ở 6,8%/năm cố định trong 1 năm hoặc 7,5% trong 2 năm cho nhu cầu vay mua nhà.

Sacombank lãi suất 7%/năm cố định trong năm đầu hoặc 7,5% cố định trong 2 năm đầu.

VIB đang giữ lãi suất vay thế chấp mua chung cư là 5,9% cố định 6 tháng, 6,9% cố định 12 tháng, 7,9% cố định 24 tháng hoặc 8,9% cố định 36 tháng.

MSB hiện áp dụng lãi suất cho vay là 6,5% cố định trong 6 tháng đầu, 8% cố định trong 12 tháng đầu hoặc 9,5% cố định trong 2 năm đầu.

SeABank đang duy trì lãi suất cho vay mua bất động sản 5,5% cố định trong 12 tháng đầu, chỉ cần trả 5% dư nợ gốc, áp dụng trong tối đa 100 tháng đầu.

ACB đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà cố định 7%/năm trong 12 tháng hoặc 7,5%/năm trong 24 tháng.

Tại nhóm ngân hàng Big 4 (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV), mức lãi suất cho vay mua nhà, đất dao động từ 5-7%/năm, áp dụng cho tối đa 2 năm đầu.

Theo đó, Agribank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà là 6%/năm áp dụng thời gian vay tối đa 6 tháng. Với khoản giải ngân có thời hạn trên 6 tháng đến 12 tháng, mức lãi suất cho vay tối thiểu là 6,5%/năm.

BIDV áp dụng lãi suất 5%/năm trong 6 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 36 tháng, hoặc tối thiểu 5,5%/năm trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 60 tháng.

VietinBank cũng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà với mức ưu đãi 5%/năm trong thời gian ngắn hạn và vay trung, dài hạn từ 5,6%/năm.

Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi từ 6%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn dưới 12 tháng; hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung – dài hạn.

Mặt bằng lãi suất ưu đãi mà các ngân hàng đang cho vay mua nhà hiện phổ biến ở mức 5-8%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng trong thời gian 6-36 tháng đầu tiên của khoản vay dài hạn và được đại diện các nhà băng nhận xét là "thấp chưa từng có trong chục năm qua".

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc khu vực TP.HCM của Ngân hàng Shinhan Việt Nam, cho biết từ mặt bằng 9-10%/năm một năm trong giai đoạn hai quý cuối năm ngoái, hiện lãi suất vay mua nhà quý đầu năm nay giảm gần một nửa, về 5-6%/năm.

Hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ thả nổi bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài (12, 13 hoặc 36 tháng) cộng thêm biên độ 3-4%/năm.

Lãi suất thả nổi với các khoản vay mua nhà hiện hữu cũng đã hạ nhiệt khoảng 1,5-2,5%/năm so với năm 2022.

Có nên vay mua nhà lúc này?

Theo các chuyên gia, lãi suất vay mua nhà được cho là đang ở mức hợp lý. So với giữa năm trước là 10-12%/năm, thậm chí trước đó còn cao hơn, thì mức lãi suất ưu đãi 5-6%/năm cho vay mua nhà hiện khá hấp dẫn.

TS. Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính, nhìn nhận, mặt bằng lãi suất cho vay giảm cùng với room tín dụng ngân hàng được cấp 15% ngay từ đầu năm là điều kiện tích cực để ngân hàng đẩy mạnh cho vay. Khách hàng cá nhân có nhu cầu có thể xem đây là thời điểm thích hợp để vay mua nhà.

Lãi suất thấp nhất 10 năm qua, chốt nhanh vay vốn mua nhà? - Ảnh 2

Dù mức lãi vay ưu đãi chỉ được áp dụng trong giai đoạn đầu khoảng 6-12 tháng kể từ thời điểm giải ngân nhưng đây là mức lãi suất cho vay khá hấp dẫn đối với những khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà. Sau thời gian ưu đãi nói trên, lãi suất cho vay sẽ được các ngân hàng điều chỉnh hoặc thả nổi, song cũng chỉ tăng lên khoảng 8-9%/năm và được áp dụng trong 2-3 năm. Nếu so với giai đoạn lãi suất cao của năm 2023 thì lãi vay hiện nay đã hợp lý hơn nhiều.

2 năm trước, khách hàng vay 2 tỷ đồng để mua nhà, lãi suất ưu đãi 9,5%/năm trong 2 năm đầu, sau đó cộng thêm biên độ 3,5-4%/năm. Khi hết hạn ưu đãi, nếu ngân hàng không giảm lãi suất thì khách phải trả lãi vay 13-13,5%/năm. Với mức lãi vay 9,5%/năm, mỗi tháng người vay phải trả 14 triệu đồng tiền lãi, cộng thêm 8 triệu đồng tiền gốc.

Hiện nay, với mức lãi suất vay mua nhà từ 5 - 6%/năm thì tiền lãi khách hàng vay phải trả cho ngân hàng giảm khoảng một nửa. Do đó, đây là thời điểm những người có nhu cầu về nhà ở xem xét để vay vốn mua nhà.

Nhiều người đã tranh thủ thời điểm lãi suất thấp để vay ngân hàng mua nhà.

Anh Trần Thế Anh (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ anh vừa vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng để mua nhà. So với lãi suất khoản vay cũ 12-14%/năm mà bạn bè anh đang phải chịu, anh thấy mức lãi hiện giờ dễ chịu hơn nhiều. May mắn tìm được căn nhà ưng ý, anh quyết định vay thêm ngân hàng để mua căn nhà.

Hiện đang là thời điểm thuận lợi cho người vay mua nhà, nhất là mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà duy trì ở mức thấp. Song người vay cũng cần lưu ý một số yếu tố để tránh rơi vào “bẫy nợ”.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng lãi suất thấp khi vay mua nhà chủ yếu là lãi suất ưu đãi và đa phần chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn.

Sau giai đoạn này, lãi suất có thể bật tăng cao. Do đó, người vay cần xem kỹ lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính thế nào cũng như biên độ ra sao, tránh rơi vào trường hợp biên độ quá cao. Ông Hiếu đưa lời khuyên số tiền trả nợ cho ngân hàng bao gồm cả gốc lẫn lãi nên dưới 50% thu nhập hàng tháng. Nếu tỷ lệ này ở trên 70% là ngưỡng nguy hiểm.

Khi vay vốn mua nhà, khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất ưu đãi trong một thời hạn nhất định, có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm. Hết các kỳ hạn này, lãi suất sẽ thả nổi, thay đổi tùy theo biên độ và quy định của từng ngân hàng.

Với tình hình hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay thấp có thể duy trì đến cuối năm 2024, nhưng khả năng sau đó sẽ tăng nếu kinh tế hồi phục, tín dụng tăng. Các ngân hàng sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, kéo theo lãi suất cho vay mua nhà trong năm sau cao hơn hiện nay.

Hiện lãi suất thả nổi sau ưu đãi cho các khách vay cũ của nhóm ngân hàng quốc doanh quanh 9-10%/năm, trong khi một số nhà băng tư nhân vẫn neo cao trên 12%.

Vì vậy, theo giới chuyên gia, các khách hàng nên ưu tiên lựa chọn các gói vay với lãi suất cố định trong thời gian dài, nhằm ổn định phương án tài chính, tránh các rủi ro từ việc thay đổi của lãi suất thị trường.

Minh Dũng

Theo VietnamFinance