Lộ diện khu vực rộng gần 4.000ha sắp trở thành phường​ của Thừa Thiên Huế

Theo đó, khu vực này sẽ được chia làm 3 phân khu, dựa trên quy hoạch này định hướng thành lập phường mới trong tương lai.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000) khu vực Phong Hiền (định hướng thành lập phường), huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2045.

Một góc huyện Phong Điền. Ảnh: Internet
Một góc huyện Phong Điền. Ảnh: Internet

Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 3.948 ha, bao gồm toàn bộ diện tích địa giới hành chính xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ranh giới cụ thể khi được quy hoạch:

- Phía Đông giáp xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền và phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà

- Phía Nam giáp xã Phong An, huyện Phong Điền và phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà

- Phía Tây giáp thị trấn Phong Điền và xã Phong Hòa, huyện Phong Điền

- Phía Bắc giáp xã Phong Chương, huyện Phong Điền và xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền.

Về tính chất, đây là khu vực trung tâm dịch vụ công nghiệp, phát triển các loại hình dịch vụ thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch, được định hướng phát triển trở thành phường. Đồng thời, đây cũng là khu vực phát triển công nghiệp, nhà ở và dịch vụ hỗ trợ khu công nghiệp, các khu sản xuất tập trung khác. Khu vực Phong Hiền là khu vực đô thị phát triển hài hòa với bảo tồn và hỗ trợ khu vực đô thị trung tâm Thừa Thiên Huế, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đã được UNESCO công nhận.

Tỉnh Thừa Thiên Huế định hướng lên thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Internet
Tỉnh Thừa Thiên Huế định hướng lên thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Internet

Trên cơ sở cấu trúc đô thị, tiềm năng phát triển của từng khu vực, không gian đô thị Phong Hiền được chia làm 3 phân khu:

- Phân khu 1 là khu trung tâm phường, trung tâm kinh tế của khu vực. Phân khu này nằm về phía Đông Nam của khu quy hoạch, với quy mô khoảng 583ha. Đây sẽ là khu vực phát triển đô thị, chỉnh trang khu dân cư hiện trạng kết hợp xây dựng mới, hình thành các trung tâm về dịch vụ thương mại, văn hóa thể dục thể thao, các khu công viên vui chơi giải trí đảm bảo các thiết chế về hạ tầng xã hội.

- Phân khu 2 là khu bổ trợ khu công nghiệp, nằm về phía Tây Bắc của khu quy hoạch với quy mô khoảng 820ha. Đây là khu vực phát triển công nghiệp, các chức năng bổ trợ cho khu công nghiệp, phát triển đô thị và chỉnh trang các khu dân cư hiện trạng. Đồng thời hình thành các trung tâm về dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch, công viên cây xanh, công viên văn hóa thể dục thể thao, giáo dục đảm bảo các thiết chế về hạ tầng xã hội phục vụ đơn vị ở.

- Phân khu 3 là khu vực khai khoáng, công nghiệp, sản xuất nông nghiệp tập trung. Phân khu này nằm giữa phân khu 1 và phân khu 2, với quy mô khoảng 2.545ha. Đây là khu vực phát triển các vùng sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…

Theo Tóm tắt "Đề án Thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế", thành phố Huế khi đã là thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích tự nhiên 4.947,1km2, quy mô dân số là 1.380.000 người. Thành phố có 131 đơn vị hành chính cấp xã với 73 xã, 51 phường và 7 thị trấn (giảm 22 xã và tăng 12 phường).

Tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với tên gọi mới là "thành phố Huế" vẫn có 9 đơn vị hành chính (cấp huyện) trực thuộc.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống