Lỡ xuống tiền mua mảnh đất ‘đầu voi đuôi chuột’, hóa giải bằng phong thủy như thế nào?

Nhiều người cho rằng đất đầu voi đuôi chuột sẽ khiến gia chủ tán tài tán lộc, thậm chí hậu vận không có hậu về sau. Vì vậy, khi sở hữu một căn nhà nằm trên mảnh đất này, gia chủ cần biết các mẹo phong thủy để hóa giải vận xui.

Đất "đầu voi đuôi chuột" thực ra là cách gọi ví von của người Việt dựa theo hình dáng của mảnh đất. Đầu voi đuôi chuột là cách gọi những mảnh đất có hình dáng không vuông vức; phía góc cuối mảnh đất sẽ bị khuyết mất một góc và có khu vực đất sẽ tạo thành góc nhọn.

Trong phong thủy, mảnh đất được gọi là "đầu voi đuôi chuột" thường bị đánh giá là rất xấu. Vì phần mặt tiền lô đất thường có diện tích rộng nhưng diện tích lại ngày càng hẹp, nhỏ dần về cuối lô đất. Ngoài cách gọi đầu voi đuôi chuột thì các môi giới bất động sản sẽ gọi những lô đất có hình dáng tương tự là nhà thắt đuôi chuột, đất hẹp hậu, đầu to đuôi nhỏ…

Ảnh minh họa cho mảnh đất "đầu voi đuôi chuột"  
Ảnh minh họa cho mảnh đất "đầu voi đuôi chuột"  

Đất “đầu voi đuôi chuột” ảnh hưởng đến gia chủ như thế nào?

Có sự ảnh hưởng đến sức khỏe vì không gian tù túng: Thông thường, khi thiết kế một căn nhà, người ta thường đặt bếp ở cuối mảnh đất. Việc này có thể khiến không gian cuối nhà dễ bị ám mùi và khói độc từ việc nấu ăn. Bếp cần phải có sự thông thoáng nhưng phần đầu to, đuôi nhỏ lại tạo nên sự bức bách, chật hẹp. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ cũng như ảnh hưởng đến tổng quan phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc của ngôi nhà: Với hình dáng đầu to và ngày càng hẹp về sau thì mảnh đất đầu to đuôi nhỏ được đánh giá là không tốt. Phần đầu của ngôi nhà thường có nhiều năng lượng tích cực (vượng khí), nhưng nó dễ bị mất đi nhanh chóng và thoát ra khỏi nhà một cách dễ dàng. Nói cách khác, vận khí vào nhà không được đồng đều, khí không được phân tán đều, thường bị tụ lại ở khu vực “đuôi chuột” ở cuối nhà nên dễ bị hao tài tốn của, không may mắn.

Ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của gia chủ và các thành viên: Trong phong thủy, phần đầu mảnh đất được ví von như sự khởi đầu, còn phần cuối mảnh đất lại được xem như là hậu vận. Nếu sống trong ngôi nhà đầu voi đuôi chuột thì sẽ có sự khởi đầu thuận lợi nhưng càng về sau lại càng nhỏ lại, thậm chí là lụi tàn.  

Cách hóa giải thế đất “đầu voi đuôi chuột”

Với những yếu tố trên thì việc xây nhà trên đất đầu voi đuôi chuột sẽ khiến việc phân chia không gian phòng khó khăn và gây bất tiện trong việc sắp xếp nội thất. Đồng thời, đất hình đầu voi đuôi chuột bị đánh giá là xấu, không được đẹp trong phong thủy. Tuy nhiên, vẫn có nhiều gia đình sinh sống bình yên, làm ăn thuận lợi trong ngôi nhà đầu to đuôi nhỏ nhờ biết áp dụng các mẹo phong thủy.

Xác định lại các không gian bố trí khi xây dựng nhà

Để hóa giải thì kiến trúc sư sẽ lấy 1 cạnh đất thẳng nhất, ổn định nhất để làm chuẩn. Sau đó, từ cạnh chuẩn sẽ xác định và thiết kế các không gian trong nhà phù hợp nhất. Ví dụ như  phần diện tích vuông nhất thì làm không gian chính như phòng khách, phòng làm việc, ngủ… Còn những phần diện tích không đều hoặc bị chéo thì sẽ sử dụng làm các không gian phụ như nhà vệ sinh, nhà kho, hoặc phòng thay đồ.

Điều quan trọng nhất là khi thiết kế, không gian chính trong nhà phải có được sự vuông vức giúp mọi người không có cảm giác bị xéo. Gia chủ cũng có thể xây dựng nhà ở khu vực trung tâm đất để ngôi nhà vuông vức hơn. Ngoài ra, việc chọn nội thất cho ngôi nhà cũng rất quan trọng, vì nó có thể làm cho ngôi nhà trở nên thoáng và đẹp hơn, hoặc tạo ra một cảm giác lộn xộn và bừa bộn.

Thiết kế thêm không gian giếng trời, tiểu cảnh, sân vườn

Gia chủ biết cách thiết kế, bố trí không gian phù hợp có thể hóa giải vận xui của mảnh đất   
Gia chủ biết cách thiết kế, bố trí không gian phù hợp có thể hóa giải vận xui của mảnh đất   

Sau khi thiết kế các không gian chính, chủ nhà có thể thiết kế thêm giếng trời hoặc sân vườn trên diện tích đất còn dư. Những thiết kế phụ này sẽ giúp “che” được phần khuyết của tổng thể kiến trúc. Bên cạnh đó, giếng trời hoặc sân vườn còn mang lại sự thẩm mỹ cho toàn bộ không gian và tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong nhà.

Sử dụng các biện pháp phong thủy phù hợp

Về phong thủy, mảnh đất đầu voi đuôi chuột bị đánh giá là rất xấu nên bạn có thể hỏi các chuyên gia phong thủy để tìm cách hóa giải. Với trường hợp mua đất làm nhà thì bạn có thể lựa chọn việc hóa giải trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà. Điển hình như hóa giải bằng cách chọn vị trí hợp phong thủy hơn cho nhà tắm, cho bếp, bố trí lại cửa chính hoặc cửa phòng ngủ…

Nếu gia chủ mua nhà đầu to đuôi nhỏ sẵn thì có thể khắc phục bằng cách thêm hoặc bớt chi tiết. Một số biện pháp có thể tham khảo như thiết kế sân vườn, đặt bể cá, tiểu cảnh, trồng cây xanh phong thủy để tăng sinh khí.

Tuy nhiên, nếu sử dụng các yếu tố phong thủy để hóa giải đất xấu thì cần lựa chọn phương pháp hợp tuổi gia chủ. Như vậy, các yếu tố phong thủy mới có thể phát huy tác dụng, mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ và mọi người trong nhà.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và Cuộc sống