“Loạn” app đầu tư chứng khoán không chính thống

Dù đã liên tục cảnh báo, nhiều người vẫn “rơi” vào bẫy lừa đảo chứng khoán. Lợi dụng sức hút lợi nhuận, những app kêu gọi đầu tư không chính thống vẫn đang thu hút hàng nghìn người tham gia vào cuộc chơi may rủi.

“Loạn” app đầu tư chứng khoán không chính thống - Ảnh 1

Lợi dụng xu hướng đầu tư theo đám đông, nhiều app được lập ra để chiêu dụ những “con mồi” còn non kinh nghiệm. Những cam kết đầu tư chắc thắng, thực hiện giao dịch T+0 có thể đưa lãi lên đến 30% trong ngày là những chiêu trò được sử dụng phổ biến hiện nay.

Chưa dừng lại ở việc nhận lãi hấp dẫn, một số đối tượng môi giới đưa ra cam kết về lợi ích càng cao, càng chắc chắn với mức vốn đầu tư cao tương ứng. “Các nhà đầu tư có số vốn cao hơn 100.000 USD, bên em sẽ có đội ngũ hỗ trợ, lợi nhuận chắc chắn sẽ nhận được”, trích lời quảng cáo của đối tượng môi giới.

Hàng loạt app Stock X, APPE, Trading FT, V-GATE, Bitder Trade… tuy khác nhau về tên gọi, nhưng nội dung bên trong giống hệt nhau. Cụ thể, với lợi nhuận cao khoảng 12% ngày, cam kết rút gốc sau 3 tháng, chơi là thắng, ứng dụng Bitder Trade đang thu hút nhiều người tham gia để thực hiện mua bán các loại cổ phiếu mạnh trên thị trường.

Tuy nhiên, sau khoảng 6 tháng kêu gọi hàng nghìn người dân tham gia mua bán cổ phiếu với giá trị hàng trăm tỷ đồng, các app này đã dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng khiến người tham gia chưa rút được tiền.

“Tài khoản của tôi vẫn tồn tại, vẫn vào được, nhưng không có tác dụng gì. Tổng số tiền 4,3 tỷ không giao dịch được”, một người tham gia app Trading FT, V-GATE, cho biết.

Một tài khoản khác đã đầu tư 100 triệu đồng vào sàn Bitder Trade, sau 2 tháng lợi nhuận đã được nhân lên hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên để rút được tiền, các đối tượng môi giới yêu cầu nộp thêm tiền.

“Số tiền là 30%, khi tôi lo thêm gần 300 triệu chuyển cho các đối tượng, tôi vẫn không rút được tiền”, người tham gia sàn Bitder Trade chia sẻ.

Thời gian gần đây, những mô hình lừa đảo loại này có phần gia tăng. Tinh vi hơn, các đối tượng đã thành lập app mẹ, phía trong là các app con, hay các app “bình mới rượu cũ”, những app đổi tên, còn nội dung bên trong là một, như Stock X thành APPE; Trading FT thành V-GATE… mạo danh mô hình các sàn chứng khoán tại Việt Nam, giới thiệu đang nắm giữ 70% cổ phiếu chất lượng cao trên thị trường và có thể giao dịch siêu ngắn hạn T+0 gấp 3 tài khoản.

Mới đây nhất, các đối tượng môi giới lại tiếp tục cho ra một app mới với tên gọi Stonance cũng dùng các phương thức tương tự như cam kết lợi nhuận cao, giao dịch siêu ngắn hạn T+0 để đạt lợi nhuận gấp 30 lần trong ngày.

Dùng những ngôn từ đầy hứa hẹn về một tương lai lợi nhuận tài chính vững bền từ thương vụ đầu tư qua app, các đối tượng này tiếp cận người dùng bằng nhiều chiêu trò quảng cáo khác nhau.

“Đừng chần chừ và do dự nữa, nắm bắt thời gian, chuẩn bị tài khoản cao cấp, cùng với nguồn vốn đầy đủ để cùng chúng tôi tham gia vào kế hoạch lợi nhuận quan trọng, biến ước mơ của mọi người Việt Nam ta tỏa sáng”, đối tượng môi giới quảng cáo tại một buổi học online.

Không có giấy phép hoạt động, dấu hiệu giao dịch bất thường, nhưng vì lợi nhuận nên hàng nghìn người dân vẫn bất chấp rủi ro tham gia. Chẳng hạn Trading FT mới hoạt động hơn 1 tháng, nhưng đã thu hút hàng trăm người dân tham gia với số tiền hàng chục tỷ đồng.

“Họ có mức lợi nhuận vô lý như vậy, giao dịch và nộp tiền vào những tài khoản chúng ta không quảng lý được thì rất dễ mất tiền. Hiện nay nhà nước cũng chưa cho phép giao dịch T+0”, ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty CP Phát triển vốn và Đầu tư LCTV, nhận định.

Trước sự bất thường của các app kêu gọi đầu tư chứng khoán, nhiều người dân đã làm đơn nộp lên cơ quan công an. Trong khi đó, các môi giới vẫn tiếp tục thành lập nhiều nhóm Zoom, Zalo khác nhau để kêu gọi người tham gia ngay trong chính thời kỳ mà xu hướng đầu tư chứng khoán lên ngôi.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống