Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, chi phí chuyển đất vườn sang đất ở tốn bao nhiêu?

Việc chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở là nhu cầu của nhiều người dân. Luật Đất đai 2024 cũng có quy định về nhóm đất nông nghiệp, chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu chuyển đất vườn sang đất ở và với các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất này đều phải xin phép và thực hiện các thủ tục theo đúng quy trình.

Theo Khoản 2, Điều 9 Luật Đất đai 2024 quy định nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất: Đất trồng cây hằng năm, gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác; đất trồng cây lâu năm; đất lâm nghiệp, gồm đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất; đất nuôi trồng thủy sản; đất chăn nuôi tập trung; đất làm muối; đất nông nghiệp khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như vậy, theo Điều 9 Luật Đất đai, đất vườn không được phân loại vào nhóm đất nào. Tuy nhiên, có thể dựa vào mục đích sử dụng đất để có thể hiểu đất vườn là đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm (thuộc nhóm đất nông nghiệp). Cũng theo Điều 121, Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Việc chuyển từ đất vườn sang đất ở có thể đòi hỏi một số chi phí để thực hiện. Con số này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, điều kiện đất đai và các yếu tố khác. Một só khoản chi phí phải tính đến khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng này có thể kể đến như: 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- Chi phí mua đất ở mới: Bạn sẽ cần phải mua đất ở mới để thay thế cho đất vườn hiện tại của mình. Giá của đất ở sẽ phụ thuộc vào vị trí, khu vực và diện tích, do đó, chi phí này có thể biến đổi đáng kể.

- Chi phí xây dựng hoặc mua nhà mới: Nếu bạn không chỉ đơn giản chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở mà còn muốn xây dựng hoặc mua một ngôi nhà mới, bạn sẽ phải tính đến chi phí xây dựng hoặc mua nhà mới. Chi phí này cũng sẽ phụ thuộc vào diện tích, thiết kế và tiện ích của ngôi nhà.

- Chi phí chuyển đổi đất sử dụng: Trong một số trường hợp, chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở có thể đòi hỏi bạn phải thực hiện các thủ tục pháp lý và trả các khoản phí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào quy định của địa phương nơi bạn đang sống.

- Các khoản chi phí khác: Ngoài các chi phí lớn như trên, bạn cũng có thể phải tính đến các chi phí như phí dịch vụ của các chuyên gia tư vấn bất động sản, phí đăng ký và phí di chuyển.

Để có được con số chính xác nhất khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất đất ở, người có nhi cầu nên tham khảo các chuyên gia bất động sản và hỏi về các chi phí cụ thể dựa trên tình trạng đất, vị trí đất mà mình đang sở hữu.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống