Mới thành lập 1 năm, DIG đã cho giải thể công ty con vốn 300 tỷ đồng

Vũng Tàu Centre Point mới chỉ được DIG thành lập hồi tháng 6/2023 vừa qua, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG) vừa thông qua chủ trương giải thể Công ty TNHH MTV Vũng Tàu Centre Point, công ty con do DIG sở hữu 100% vốn.

Vũng Tàu Centre Point hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Người đại diện pháp luật là ông Lê Đình Thắng, đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Xây dựng DIC Holdings (HoSE: DC4) – 1 công ty trong hệ sinh thái của DIG.

Được biết, Vũng Tàu Centre Point mới chỉ được DIG thành lập hồi tháng 6/2023 vừa qua, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Nói cách khác, công ty con này mới chỉ hoạt động được vỏn vẹn 1 năm.

Theo thông tin được lãnh đạo DIG tiết lộ bên lề ĐHĐCĐ 2023, Vũng Tàu Centre Point được thành lập nhằm mục đích hạch toán việc chuyển nhượng dự án đã được DIG thực hiện từ năm 2019.

Sau khi giải thể Công ty Vũng Tàu Centre Point, DIG sẽ chỉ còn ghi nhận 10 công ty con, 5 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh tại báo cáo tài chính hợp nhất. Các công ty này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Mới thành lập 1 năm, DIG đã cho giải thể công ty con vốn 300 tỷ đồng - Ảnh 1

Theo Công ty Chứng khoán DSC, doanh thu năm 2024 của DIG sẽ phụ thuộc vào thời điểm bàn giao của dự án Vũng Tàu Centre Point. DSC kỳ vọng Vũng Tàu Centre Point - dự án chung cư hiếm hoi của DIG sẽ hoàn thiện và bàn giao đúng kế hoạch vào quý IV/2024 sau khi bắt đầu mở bán vào tháng 8/2023 và cất nóc vào tháng 10/2023. Doanh thu ước tính trong năm 2024 của riêng dự án này mang về có thể lên tới 500 tỷ với biên lợi nhuận khoảng 45%.

Bên cạnh dự án này, DSC kỳ vọng doanh số của DIG sẽ từ tốn hồi phục theo toàn thị trường bất động sản. Các sản phẩm chính của DIG chủ yếu vẫn là đất nền - phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu cơ. Do đó, doanh số bán hàng của DIG sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi chu kì và tâm lý thị trường bất động sản.

Theo DSC, thị trường BĐS đang bước dần vào chu trình hồi phục, bắt đầu cục bộ từ các sản phẩm ở thực tại các đô thị lớn và lan dần sang các nhóm sản phẩm khác. Do vậy, doanh số của DIG tại nhóm sản phẩm đất nền được dự báo sẽ hồi phục nhẹ so với năm 2023.

DIG đang ồ ạt lên kế hoạch bổ sung vốn kinh doanh sau giai đoạn tạm làm chậm hoạt động kinh doanh để hạ tối đa các khoản nợ trong thời gian thị trường đóng băng. Ban lãnh đạo của DIG đã có những biến chuyển trong chiến lược kinh doanh, lên kế hoạch huy động tối đa nguồn vốn để phát triển các dự án, bao gồm 2.100 tỷ trái phiếu (300 tỷ đã phát hành vào cuối năm 2023) và khoảng hơn 5.000 tỷ từ phát hành thêm cổ phần dưới nhiều dạng khác nhau.

Theo DSC, đây có thể là dấu ấn của HĐQT nhiệm kì mới (2023-2027) và là bước chuyển mình của DIG hướng tới gian đoạn tăng trưởng mới.

Trong quý I/2024, DIG đã ghi nhận khoản lỗ trước thuế kỉ lục trong lịch sử hoạt động là 121 tỷ trong bối cảnh doanh thu thuần chỉ đạt gần 500 triệu đồng. Nguyên nhân đến từ việc doanh nghiệp ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu lên tới gần 200 tỷ.

DSC cho biết lý do cho khoản giảm trừ kỉ lục này có thể đến từ lượng hàng được bàn giao trong thời gian trước không đủ điều kiện ghi nhận doanh thu do bị đánh giá lại về pháp lý, cùng với bút toán tài chính của doanh nghiệp.

Theo DSC, tổng giá trị các khoản nợ chiếm dụng tăng mạnh trong thời điểm cuối năm 2023, động lực chủ yếu đến từ khoản đặt cọc chuyển nhượng dự án. Đồng thời, HĐQT DIG đã thông qua chủ trương chấm dứt giao dịch góp vốn vào 2 công ty là Đại Phước Thiên An và Đại Phước Thiên Minh. DSC đánh giá, đây có thể là động thái chuyển nhượng 1 phần dự án Đại Phước, giúp cho DIG có thể bổ sung nguồn lực cho việc phát triển quỹ đất rộng lớn và ghi nhận lợi nhuận khác trong tương lai gần.

Năm 2024, DSC dự phóng kết quả kinh doanh của DIG sẽ tăng trưởng so với năm 2023 với động lực chủ yếu ở dự án Vũng Tàu Centre Point cùng các dự án hiện hữu là Nam Vĩnh Yên, CSJ. Cụ thể, doanh thu dự phóng đạt 1.648 tỷ đồng, tăng 61% so với mức thực hiện năm 2023. Lợi nhuận sau thuế dự báo đạt 132 tỷ đồng, tăng 18%.

Hải Đường

Theo VietnamFinance