Một chủ đầu tư tại Q.12 đang ôm 12 tỉ đồng phí bảo trì của cư dân

Mới đây, Ban quản trị chung cư Moscow Tower của CĐT là Công ty TNHH Minh Nguyên Long (MNL) tại địa chỉ 19/1 đường Tân Thới Nhất 17, P.Tân Thới Nhất, Q.12, Tp.HCM đã phản ánh tình trạng hệ thống thang máy lỗi của chung cư này.

Theo đó, hệ thống thang máy tại chung cư Moscow Tower không đủ điều kiện an toàn để vận hành vì các thang máy không được bảo trì bảo dưỡng.

Đại diện BQT cho hay, kể từ tháng 1/2021, BQT chung cư này đã nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND Q.12, Sở Xây dựng, UBND Tp.HCM xử lý nhưng không được quan tâm xử lý kịp thời, ngày càng tạo điều kiện cho công ty MNL lộng hành, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng của gần 2.000 cư dân tại toà nhà.

Cụ thể, hơn 5 tháng qua, toàn bộ hệ thống thang máy không được bảo trì, định kì định kì, thang máy rung lắc, một số thiết bị như ốc, vít trong thang máy bị lỏng, rớt ra khỏi thang máy và không đủ điều kiện an toàn theo nhà cung cấp thang máy.

Ngày 25/4/2022, công ty CP thiết bị thang máy Era, nhà cung cấp toàn bộ hệ thống thang máy toà nhà chung cư Moscow Tower tiến hành kiểm tra và ra kết luận: Toàn bộ hệ thống thang máy không đủ điều kiện an toàn để vận hành do không bảo trì và không kiểm định định kì.

Ngày 5/5/2022, cư dân tiếp tục nhận được cảnh báo từ nhà cung cấp lắp đặt toàn bộ thang máy của toà nhà là: Nếu tiếp tục vận hành thang máy, thang có thể bị rớt bất kể lúc nào và có thể gây chết người.

Ngoài ra, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an quận 12 cho biết, hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư Moscow Tower cũng không đảm bảo an toàn.

Liên quan đến tình trạng hệ thống thang máy tại chung cư Moscow Tower không đủ điều kiện hoạt động, chủ đầu tư hứa sẽ khắc phục, kiểm định lỗi của hệ thống thang máy trước ngày 13/5/2022.

Ngoài vấn đề này, Ban quản trị, đại diện Công ty TNHH Minh Nguyên Long (chủ đầu tư chung cư Moscow Tower), Sở Xây dựng TPHCM đã có buổi làm việc liên quan đến việc bàn giao phí bảo trì, hồ sơ công tác quản lý vận hành và một số kiến nghị của Ban quản trị cụm nhà chung cư Moscow Tower.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản trị chung cư Moscow Tower cho biết, hiện phí bảo trì tại chung cư khoảng 12 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi suất phát sinh và kinh phí bảo trì đối với phần diện tích thuộc sở hữu của chủ đầu tư) nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao. Đề nghị chủ đầu tư có lộ trình tiến độ bàn giao cụ thể. Đồng thời, bàn giao bản vẽ mặt bằng khu vực để xe; bản vẽ hoàn công; thông báo kiểm định chất lượng, nhật ký bảo trì về hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Liên quan đến hành vi vi phạm không bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại chung cư Moscow Tower, ngày 9/6/2021, Chủ tịch UBND Tp.HCM đã có quyết định xử phạt hành chính số 2086/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Minh Nguyên Long. Tuy nhiên, đến tháng 4/2022, Công ty TNHH Minh Nguyên Long vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt. 

Ngày 8/4/2022, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Minh Nguyên Long khẩn trương thực hiện quyết định xử phạt 2086/QĐ-XPVPHC của UBND Tp.HCM và thực hiện bàn giao công tác quản lý vận hành toàn bộ toà nhà chung cư (bao gồm toà nhà, tầng hầm, tầng lửng hầm) và bàn giao chưa đầy đủ hồ sơ nhà chung cư theo quy định. 

Theo Sở Xây dựng, các việc trên ảnh hưởng đến an toàn, an ninh trật tự và quyền lợi của cư dân, do đó, Sở đề nghị chủ đầu tư khẩn trương thực hiện, đồng thời chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả tại các quyết định xử phạt. Trường hợp, nếu xảy ra sự cố ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng và tài sản của cư dân tại chung cư thì chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. 

Chuyên gia nhận định thế nào về sự phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng?

Phương Nga

Theo Chất lượng và Cuộc sống