Một doanh nghiệp khác thuộc họ FLC tiếp tục báo lỗ quý II sau FLC Stones

Mới đây, FLCHomes vừa công bố báo cáo tài chính quý II bị âm 54 tỷ đồng khiến lợi nhuận nửa đầu năm của doanh nghiệp này âm 43.6 tỷ đồng.

Tại thời điểm quý II, doanh thu hoạt động tài chính của FLCHomes (FHH) giảm mạnh 63% trong khi chi phí tài chính tăng gấp 3 lần do trích lập dự phòng khoản đầu tư tại công ty con.

Cụ thể, doanh thu thuần quý II của Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes giảm mạnh hơn 68% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 96,1 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động tài chính cũng chỉ còn 19 tỷ, giảm hơn 62%.

Kết quả kinh doanh của FLCHomes (Nguồn ảnh: vnexpress)
Kết quả kinh doanh của FLCHomes (Nguồn ảnh: vnexpress)

Chi phí tài chính lại tăng gấp hơn 3 lần lên 54 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay 13,8 tỷ và còn lại là tiền trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tại các doanh nghiệp như Công ty Sản xuất và Nhập khẩu Nông sản Fam, Cemaco, FLC Biscom. Các chi phí khác như bán hàng, quản lý doanh nghiệp cũng tăng nhẹ, lần lượt lên 13,7 tỷ và 22,7 tỷ đồng. Các yếu tố này đã khiến FLCHomes lỗ sau thuế 54 tỷ đồng.

Đây cũng là quý đầu tiên doanh nghiệp của FLC báo lỗ kể từ giữa năm 2019. Khoản lỗ này đã khiến FLCHomes lỗ hơn 43,6 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tương đương gần 30% kế hoạch lỗ cả năm 2022.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, FLCHomes báo cáo doanh thu thuần giảm 38,6% còn 401 tỷ đồng, lỗ sau thuế 43,6 tỷ đồng trong khi nửa đầu năm ngoái có lãi gần 27 tỷ.

Khoảng 60% doanh thu của FLCHomes trong nửa đầu năm nay đến từ việc bán hàng hóa, còn lại đến từ cung cấp dịch vụ. Mảng bán hàng hóa có biên lãi gộp 2,8% trong khi con số của mảng cung cấp dịch vụ là 23%.

Thời điểm cuối tháng 6/2022, tổng tài sản của FHH tăng hơn 466 tỷ đồng, đạt gần 9.6 ngàn tỷ đồng. Phần lớn mức tăng đến từ khoản phải thu ngắn hạn khác từ bên thứ 3, với hạng mục hợp tác đầu tư tăng hơn 521 tỷ đồng. Giá trị hàng tồn kho tăng 15%, lên hơn 43 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, nợ ngắn hạn tăng gần 20%, lên hơn 5.37 ngàn tỷ đồng, chủ yếu do mức tăng hơn 1.1 ngàn tỷ đồng ở khoản phải trả ngắn hạn khác.

FLCHomes từng lên kế hoạch niêm yết 416 triệu cổ phiếu FHH lên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) từ cuối năm 2019, đầu 2020, nhưng đến nay chưa thành công. Cổ phiếu FHH hiện nay được giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC).

FLC Homes có nhiều giao dịch liên quan đến Tập đoàn FLC

Tại bản báo cáo tài chính quý II vừa công bố cho thấy, FLCHomes có nhiều giao dịch với các bên liên quan như Tập đoàn FLC (Mã: FLC), Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS).

Cụ thể, các khoản phải thu Tập đoàn FLC tại ngày 30/6/2022 là xấp xỉ 615 nghìn tỷ đồng trong đó, khoản thu ngắn hạn hơn 7.300 tỷ đồng, phải thu dài hạn là 607 nghìn tỷ đồng. Khoản phải thu của FLC Faros là 2.635 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác thuộc họ FLC tiếp tục báo lỗ quý II sau FLC Stones - Ảnh 1
Các khoản phải thu của FLC Homes
Các khoản phải thu của FLC Homes

Ở chiều ngược lại, FLCHomes phải trả cho Tập đoàn FLC gần 93 tỷ đồng và cho FLC Faros gần 10 tỷ đồng. Các con số này đều chưa bao gồm những công ty con và công ty liên kết của FLC Faros và Tập đoàn FLC như Bamboo Airways, FLC Land, FLC Travel, ....

Các khoản phải trả của FLCHomes
Các khoản phải trả của FLCHomes

FLCHomes, FLC Faros và Tập đoàn FLC không phải là công ty mẹ - con của nhau nhưng có mối quan hệ mật thiết thông qua việc có chung lãnh đạo chủ chốt và hợp tác kinh doanh. Vì vậy, việc các doanh nghiệp này có giao dịch và dư nợ với nhau là điều dễ hiểu.

Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Bùi Hải Huyền hiện cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của FLCHomes. Bà Trần Thị Hương, Thành viên HĐQT FLC Faros, đồng thời là Tổng Giám đốc FLCHomes.

Xây dựng FLC Faros là đơn vị thi công nhiều dự án của Tập đoàn FLC. FLCHomes là thương hiệu bất động sản được độc quyền phân phối quỹ dự án của Tập đoàn FLC như FLC Green Apartment, Bamboo Airways Tower, FLC Complex Phạm Hùng, FLC Star Tower, FLC Sea Tower, FLC Garden City, …

Năm nay, FLCHomes dự kiến tiếp tục nghiên cứu, ra mắt các dự án tại Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quy Nhơn... Trong đó, doanh nghiệp này có kế hoạch phân phối ra thị trường các dự án biệt thự FLC Hạ Long, tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng FLC Quảng Ninh, Condotel FLC Coastal Hill, FLC Eo Gió Sun Bay Quy Nhơn...

FLCHomes sẽ tổ chức phiên họp thường niên lần 2 vào cuối tháng này sau khi phiên họp lần 1 bất thành vì chỉ có hơn 50 cổ đông chiến khoảng 5,6% vốn điều lệ của công ty này tham dự. Tại phiên họp này, FLCHomes sẽ miễn nhiệm chính thức thành viên HĐQT Hương Trần Kiều Dung và bầu người thay thế.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt hồi cuối tháng 3, nhiều địa phương đã rà soát các dự án bất động sản của FLC dù tập đoàn này khẳng định vẫn cam kết đầu tư theo kế hoạch. Hồi tháng 5, Thanh Hoá thu hồi dự án Khu công nghiệp Hoàng Long với quy mô gần 287 ha do FLC làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng vốn 2.300 tỷ đồng, dự kiến tạo việc làm cho 60.000-80.000 lao động được khởi công từ tháng 9/2015 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang.

Quảng Ngãi cũng đang muốn thu hồi 9 dự án của FLC với tổng vốn gần 18.000 tỷ đồng chưa triển khai. Gia Lai đã thu hồi chủ trương đầu tư nhiều dự án của FLC tại tỉnh này. Gần đây nhất, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) từ chối tập đoàn FLC dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim trên diện tích hơn 153 ha với tổng vốn đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, trước khi FLCHomes công bố báo cáo tài chính quý II thì trước đó FLC Stone cũng đã công bố báo cáo tài chính. Theo đó, doanh nghiệp này ghi nhận lỗ sau thuế hơn 22 tỷ đồng. Đây cũng là quý thua lỗ đầu tiên của FLC Stone kể từ khi công khai tài chính năm 2014 đến nay.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống