Một đợt giảm lãi suất trên diện rộng, vay vốn sẽ rẻ hơn

Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động. Việc lãi suất huy động hạ nhiệt giúp giảm áp lực lên lãi vay nhằm cung ứng vốn với chi phí hợp lý hơn cho các doanh nghiệp.

Một đợt giảm lãi suất trên diện rộng, vay vốn sẽ rẻ hơn - Ảnh 1

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất

Sau khi một số ngân hàng thương mại được phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng cũng đạt được sự đồng thuận sẽ giảm lãi suất huy động 0,5% trước ngày 6/3.

Tuy nhiên, không chờ đến mốc 6/3, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động ngay từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3.

Đơn cử, từ ngày 4/3, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) áp dụng biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân. Theo đó, mức lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đồng loạt giảm 0,4-0,5 điểm % so với trước đó. Lãi suất các kỳ hạn từ 12-15 tháng từ mức 9,5%/năm xuống còn 9%/năm. Các kỳ hạn 18 tháng trở lên cũng được giảm từ 9,5%/năm xuống còn 9,4%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) từ 3/3 thực hiện giảm lãi suất huy động tại quầy ở các kỳ hạn 6-9 tháng từ mức 9,3%/năm xuống 8,6%/năm. Lãi suất các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm từ 9,45% xuống còn 9,25%/năm. 

BacA Bank cũng giảm lãi suất huy động tại quầy từ 9,3%/năm về 8,6%/năm đối với các kỳ hạn từ 6-11 tháng. Kỳ hạn 12 tháng cũng giảm xuống 8,7%/năm.

Sacombank vừa giảm mạnh lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng trở lên. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm, kỳ hạn 9 tháng giảm từ 8,2%/năm xuống còn 7,6%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,4%/năm xuống 7,9%/năm, kỳ hạn 18 tháng cũng giảm từ 8,55%/năm xuống 8,2%/năm.

Còn theo biểu lãi suất mới niêm yết mới của MSB, lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đồng loạt giảm 0,5 điểm % so với trước đó. Mức lãi suất huy động cao nhất tại MSB hiện giảm từ 9,5%/năm xuống còn 9%/năm, dành cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên theo hình thức trực tuyến.

PG Bank cũng giảm 0,3-0,7 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong đó, lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn 6 tháng giảm từ 8,3%/năm xuống 7,8%/năm; lãi suất các kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,3%/năm xuống 8%/năm và 24 tháng giảm từ 8,5%/năm xuống 7,8%/năm.

Tương tự, PVComBank cũng thực hiện giảm lãi suất huy động cao nhất dành cho kỳ hạn 3 tháng từ 6%/năm xuống còn 5,7%/năm, kỳ hạn 6 tháng giảm từ 9,2%/năm xuống còn 8,4%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm từ 9,2%/năm còn 8,9%/năm.

KienLongBank là ngân hàng có lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn 12 tháng cao nhất với mức 9,5%/năm. Tuy nhiên, sáng 3/3, nhà băng này đã giảm lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn 12 tháng xuống còn 9,2%/năm, bằng với các kỳ hạn 13-17 tháng. Lãi suất các kỳ hạn gửi 6 tháng giảm từ 9,3%/năm xuống còn 9%/năm; kỳ hạn 9 tháng giảm từ 9,4% xuống 9%/năm. Lãi suất kỳ hạn 18 tháng trở lên tại KienLongBank giảm mạnh từ 9,3% xuống chỉ còn 8,5-8,9%/năm.

OCB cũng vừa thông báo giảm lãi suất huy động tại kỳ hạn 12 tháng từ 8,9%/năm xuống 8,4%/năm. Đối với lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 1 năm, lãi suất cũng đồng loạt giảm 0,5%/năm. Đối với gửi tiết kiệm online, ngân hàng cũng giảm 0,5%/năm tại nhiều kỳ hạn.

Ngân hàng ACB giảm lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng từ 6% xuống còn lần lượt 5,7% - 5,9%/năm. ACB cũng giảm mạnh lãi suất kỳ hạn 6 tháng từ 8,4%/năm xuống chỉ còn 6,9%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,6%/năm nay chỉ còn 7%/năm.

Mới đây, Saigonbank cũng công bố biểu lãi suất huy động mới. Trong đó, lãi suất các kỳ hạn từ 6-9 tháng giảm đồng loạt từ mức 9,2 - 9,3%/năm xuống 8,9%/năm; kỳ hạn 12 tháng giảm từ 9,4%/năm xuống 9%/năm.

Tại HDBank, lãi suất các kỳ hạn 6-9 tháng đã được ngân hàng giảm từ 7,5% xuống còn 7,3%/năm. Ngân hàng này duy trì lãi suất huy động tại quầy cao nhất 9,5%/năm cho các kỳ hạn 12-13 tháng với những khoản tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên. 

Lãi suất huy động online tại VietCapital Bank ở các kỳ hạn 9 tháng giảm từ 8,9% xuống còn 8,8%/năm, còn các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên vẫn duy trì mức 9%/năm.

Không chỉ các ngân hàng nội mà cả ngân hàng ngoại cũng tiến hành hạ lãi suất. Hong Leong Bank cũng mới giảm lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn 6 tháng từ 9,1% xuống 8,9%; kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng cũng giảm xuống còn 8,7% từ mức 8,9% trước đó.

Hiện chỉ còn 4 nhà băng áp dụng mức lãi suất huy động 9,5%/năm là Bao Viet Bank, Nam A Bank, VietBank và SCB.

Ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) lãi suất gửi tiết kiệm thông thường cao nhất vẫn duy trì mức 7,4%/năm. Khi gửi online, hoặc với khách hàng ưu tiên, lãi suất có thể được cộng thêm nhưng cũng chỉ ở mức khoảng 8%/năm.

Đợt giảm lãi suất huy động lần này được kỳ vọng sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhờ giảm được chi phí lãi vay.

Lãi suất huy động hạ nhiệt giúp giảm áp lực lên lãi vay

Một đợt giảm lãi suất trên diện rộng, vay vốn sẽ rẻ hơn - Ảnh 2

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dù còn nhiều áp lực nhưng mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ tạo đỉnh trong nửa đầu năm 2023 rồi dần “giảm nhiệt”, qua đó giảm áp lực lên lãi suất cho vay. 

Công ty Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I và sau đó giảm dần kể từ quý II năm nay.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho hay.

Theo VnDirect, lãi suất huy động có thể giảm nhẹ trong năm nay. Tuy nhiên khó có thể giảm mạnh khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể phải giữ nguyên lãi suất điều hành do áp lực tỷ giá và lạm phát vẫn hiện hữu, tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức cao 14% đòi hỏi các ngân hàng sẽ phải cân đối nguồn vốn.

Trong khi đó, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, lạm phát ở mức tương đối thấp, tình hình thanh khoản đã được cải thiện. Vì thế, việc hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay trở thành một trong những đòi hỏi bắt buộc.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, đây cũng là một cách buộc các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay từ đó hỗ trợ giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện tại. Từ nay đến tháng 4/2023, lãi suất cho vay dự báo sẽ tiếp tục hạ khoảng 1,5-2%.

Liên quan đến các tác động từ bên ngoài, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng vấn đề tỷ giá không ảnh hưởng đến Việt Nam bởi giá USD đã chững lại và xuống giá vào cuối năm 2022. Kể cả Fed có tăng lãi suất thêm nữa thì việc NHNN điều hành tỷ giá hối đoái cũng rất dễ dàng.

"Đến cuối năm, mức tăng giá của đồng USD so với VND dự báo chỉ rơi vào khoảng 2-3%. Sức ép về tỷ giá không có gì “ghê gớm” trong năm nay", ông Thịnh cho hay. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB, cho biết lãi suất sẽ giảm nhanh trong một vài tuần tới.

"Tôi kỳ vọng không chỉ giảm 0,5% mà lãi suất huy động có thể giảm 1-2% trong thời gian rất nhanh, trong một vài tuần tới một tháng. Hiện nay, lãi suất có vẻ ưu đãi doanh nghiệp nhiều hơn vì lãi suất cho vay còn giảm nhanh hơn lãi suất huy động", ông Tùng chia sẻ.

Cùng với đó, các ngân hàng cũng triển khai nhiều gói cho vay ưu đãi với quy mô từ vài nghìn cho tới vài chục nghìn tỷ đồng, nhằm cung ứng vốn với chi phí hợp lý hơn cho các doanh nghiệp.

Việc tiếp tục có một đợt giảm lãi suất huy động trên diện rộng từ 6/3/2023 sẽ tạo tiền đề cho lãi vay tiếp tục hạ nhiệt.

Minh Anh

VietnamFinance