Ngân hàng Agribank nợ đóng bảo hiểm xã hội cho 1250 lao động

Agribank nợ tiền bảo hiểm xã hội của 1250 lao động với tổng số tiền trên 4,4 tỷ đồng.

Mới đây Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đã công khai danh sách gần 60 ngàn đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH tính hết tháng 1.

Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được liệt vào top đầu về số tiền nợ. Agribank đã nợ đóng BHXH của 1.250 lao động với số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.

Được biết, cuối năm 2022, tổng tài sản của Agribank đạt 1,87 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,71 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,44 triệu tỷ đồng, trong đó trên 65% dư nợ cho vay phục vụ phát triển "Tam nông”.

Theo thông tin trao đổi với báo chí, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 1/2023, số tiền chậm đóng bảo hiểm của các đơn vị, doanh nghiệp trên toàn địa bàn là hơn 1.500 tỷ đồng.

Ông Mến cho rằng, việc chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội là hành vi bị nghiêm cấm. Khi doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội người lao động sẽ rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn bởi họ không chốt được sổ bảo hiểm xã hội kể cả khi đã chuyển đến làm việc ở nơi khác. Điều này đồng nghĩa với việc, tất cả chế độ trước đó họ đáng được hưởng đều bằng 0.

Nếu không sớm khắc phục, tùy theo mức độ vi phạm, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng bảo hiểm.

Một số trường hợp sẽ bị xử lý với khung hình phạt rất nặng.Tại Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định rõ, người có hành vi vi phạm, có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đến 1 tỷ đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm, tùy theo mức độ vi phạm.

Long Vân

Theo Doanh nghiệp Việt Nam