Ngân hàng chịu chi: Mỗi tháng nhân viên kiếm về 190 triệu, trả lương 44 triệu

Có ngân hàng trả thu nhập bình quân cho nhân viên tới 44 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, nhân viên cũng mang về hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho ngân hàng.

Thu nhập nhân viên ngân hàng cao nhất

Đa số ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III/2022. Trong đó, thông tin được nhiều người quan tâm là lương/thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên trong ngành này.

Số liệu trên báo cáo tài chính, mức thu nhập ngành ngân hàng trong 9 tháng đầu năm tăng với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng trong quý III vẫn giữ ở mức cao, trong khoảng 20-44 triệu đồng.

Trong đó, nhân viên làm việc tại Techcombank đứng đầu thu nhập ngành ngân hàng quý III năm nay. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ của Techcombank, mỗi nhân viên nhà băng này nhận thu nhập 44 triệu đồng/tháng, bằng so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã giảm 2 triệu đồng/tháng so với quý II trước đó. Quỹ tiền chi trả cho nhân viên gồm lương, thưởng của Techcombank trong quý III/2022 tăng 274 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Mức chi bình quân nhân viên của Techcombank trong 9 tháng qua là 44,4 triệu đồng/tháng, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.Ngân hàng chịu chi: Mỗi tháng nhân viên kiếm về 190 triệu, trả lương 44 triệu - Ảnh 1

Vị trí thứ 2 thuộc về MB với thu nhập bình quân của nhân viên trong 9 tháng qua đạt 40,2 triệu đồng/tháng. Mức chi phí bình quân cho nhân viên của MB trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 46 triệu đồng/tháng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021 (37,6 triệu đồng). 

ACB đứng ở vị trí thứ 3 với thu nhập bình quân của nhân viên đạt lần lượt 38,2 triệu đồng/tháng. Tiền ACB chi trả cho nhân viên trong 9 tháng đầu năm tăng tới 626 tỷ đồng.

Vị trí tiếp theo là SHB với thu nhập bình quân của nhân viên đạt 37,3 triệu đồng/tháng.

2 "ông lớn" ngân hàng quốc doanh là VietinBank và BIDV cũng góp mặt trong top ngân hàng trả thu nhập cao nhất cho nhân viên trong đợt này. Trong đó, thu nhập bình quân của nhân viên VietinBank trong 9 tháng vừa qua là 36,4 triệu đồng/tháng, tăng đáng kể so với thời điểm kết thúc quý II. Mức chi phí bình quân mà VietinBank dành cho nhân viên trong 9 tháng qua là 35,3 triệu đồng/tháng.

Còn nhân viên làm việc tại BIDV sẽ được trả mức lương trung bình là 35,2 triệu đồng/tháng, tăng so với quý trước. BIDV cũng có mức chi cho nhân viên tăng nhẹ so với cùng kỳ, ở mức 38,2 triệu đồng/tháng.

Những năm trước đây, Vietcombank là nhà băng dẫn đầu về chi lương, thưởng cho nhân viên. Nhưng gần đây, nhà băng này đã bị một số ngân hàng tư nhân soán ngôi. Trong 9 tháng qua, Vietcombank cũng dành mức chi bình quân nhân viên là 38,1 triệu đồng/tháng, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Những con số trên là thống kê mức thu nhập bình quân từ lương và phụ cấp. Thống kê từ 27 ngân hàng cho thấy, những nhà băng dẫn đầu lợi nhuận trước thuế không đồng nghĩa với việc sẽ trả lương nhân viên cao nhất.

Ngoài ra, mức lương bình quân trên mỗi nhân viên ngân hàng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc mỗi một vị trí làm việc tại ngân hàng cũng như thâm niên, mức độ hoàn thành chỉ tiêu, kinh nghiệm làm việc, đặc thù giữa các bộ phận trong ngân hàng cùng nhiều tiêu chí khác nhau...

Nhìn chung, 9 tháng đầu năm, đa phần ngân hàng đều ghi nhận chỉ tiêu tổng quỹ lương tăng. Xu hướng chung là các ngân hàng đều đẩy mạnh chi phí cho nhân viên cùng với mở rộng quy mô nhân sự của mình.

Nhân viên ngân hàng kiếm tiền giỏi nhất

Mức thu nhập của nhân viên được các ngân hàng chi trả một phần dựa vào hiệu suất hoạt động. Tính trên tổng thu nhập lãi thuần, có nhiều ngân hàng ghi nhận nhân viên mang về hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Khảo sát cũng cho thấy, hiệu quả làm việc của nhân viên vẫn tiếp tục được cải thiện rõ rệt trong 9 tháng qua. Trong 9 tháng đầu năm 2022, bình quân mỗi nhân viên ngân hàng mang về khoảng 68,7 triệu đồng/tháng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.Ngân hàng chịu chi: Mỗi tháng nhân viên kiếm về 190 triệu, trả lương 44 triệu - Ảnh 2

Trong đó, Techcombank là ngân hàng dẫn đầu trong bảng xếp hạng khi bình quân mỗi nhân viên mang về 188,4 triệu đồng/tháng, tăng 20% so với cùng kỳ.

MB đứng thứ hai khi mỗi nhân viên mang về 126,5 triệu đồng/tháng, tăng 46% so với cùng kỳ, với số lượng nhân viên là 16.037 người.

Vietcombank có lợi nhuận bình quân mỗi nhân viên là 125,6 triệu đồng/tháng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng này có số lượng nhân viên cao thứ 4 hệ thống (với 22.460 người).

Vị trí tiếp theo trong top ngân hàng có nhân viên kiếm tiền nhiều nhất 9 tháng đầu năm là ACB với lợi nhuận mỗi nhân viên là 121,5 triệu đồng/tháng, tăng 68% so với cùng kỳ năm trước.

Theo sát là SHB khi mỗi nhân viên mang về 113,1 triệu đồng/tháng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Các ngân hàng tiếp theo trong bảng xếp hạng là MSB (96,4 triệu đồng/tháng), SeABank (86,6 triệu đồng/tháng), VIB (83,7 triệu đồng/tháng), VPBank (80,5 triệu đồng/tháng), TPBank (79,9 triệu đồng/tháng), BIDV (78,3 triệu đồng/tháng) và VietinBank (69,8 triệu đồng/tháng).

Đáng chú ý, ngân hàng có hiệu suất bình quân nhân viên tăng mạnh nhất trong quý III/2022 là Eximbank. Lợi nhuận bình quân mỗi nhân viên nhà băng này tăng từ 20,2 triệu đồng/tháng lên 66,9 triệu đồng/tháng, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy vậy, cũng có một số ngân hàng có hiệu suất bình quân nhân viên giảm so với cùng kỳ năm trước. Đơn cử, KienlongBank (16,5 triệu đồng/tháng), Viet Capital Bank (20,9 triệu đồng/tháng), Bac A Bank (28,1 triệu đồng/tháng) và OCB (44,3 triệu đồng/tháng).

Mai Anh

Theo VietnamFinance