Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỷ giá USD/VND lên ±5%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5% (có hiệu lực từ ngày 17/10/2022).

Theo Ngân hàng Nhà Nước, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều Ngân hàng trung ương (NHTW) lớn đẩy mạnh lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT), tăng nhanh lãi suất điều hành, xung đột Nga-Ukraine làm chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn, giá xăng dầu và hàng hóa tăng cao, lạm phát tại nhiều nền kinh tế vượt mức kiểm soát… gây biến động lớn trên thị trường quốc tế và trong nước.

Trước tình hình đó, NHNN đã chủ động, linh hoạt áp dụng đồng bộ các công cụ, giải pháp, can thiệp để duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường tiền tệ, ngoại hối, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu đề ra tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ. 

Để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt CSTT, tăng lãi suất của Fed và các NHTW trên thế giới, ngày 17/10/2022, NHNN ban hành Quyết định số 1747/QĐ-NHNN quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các TCTD được phép. Theo đó, biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để để ổn định thị trường.

Từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND liên tục có xu hướng tăng, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng nhiều biện pháp để ổn định như: bán ngoại tệ can thiệp, điều hành tỷ giá trung tâm... Mới đây nhất, sau khi FED tăng giá lần thứ 5 vào cuối tháng 9/2022, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất điều hành và động thái này cũng được xem là có tác động giữ ổn định tỷ giá.

Trong tuần qua, tỷ giá tiếp tục tăng mạnh và NHNN đã liên tục tăng tỷ giá trung tâm. Kéo theo đó tỷ gía thương mại ở các ngân hàng đã lên đến áp mức 24.500 đồng/USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của tỷ gía USD/VND.

Trong báo cáo mới đây, VNDirect cho rằng, tỷ giá hối đoái sẽ vẫn chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022 do đồng USD neo cao khi Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất. Dự báo, VND có thể mất giá khoảng 3,5-4% so với đồng USD trong năm 2022.

PV

Theo VietnamFinance