Ngân hàng nhà nước tăng bơm tiền, lãi suất sẽ tiếp tục giảm

Ngay sau khi giảm lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng cung ứng thanh khoản dài hạn hơn cho hệ thống. Trong khi đó, lãi suất huy động và cho vay trên thị trường vẫn tiếp tục giảm.

Phiên giao dịch 15/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quay trở lại chào thầu trên thị trường mở (OMO) với kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Tuy chỉ có 1 thành viên tham gia và trúng thầu 562,48 tỷ đồng nhưng động thái này cho thấy định hướng cung ứng thanh khoản dài hạn hơn cho hệ thống ngân hàng của cơ quan quản lý tiền tệ.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022, NHNN sử dụng kỳ hạn 28 ngày cho các hợp đồng cho vay cầm cố giấy tờ có giá. Trước đó, nhà điều hành chỉ sử dụng các hợp đồng 7 ngày và 14 ngày để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng trong 2 tháng đầu năm, sau khi tạm dừng các hợp đồng kỳ hạn 91 ngày vào trung tuần tháng 12/2022.

Cùng với việc bơm thanh khoản dài hạn hơn, NHNN cũng tiếp tục dừng phát hành tín phiếu hút thanh khoản. Trước đó,có tới 22.700 tỷ đồng tín phiếu phát hành đó đáo hạn.

Sau khi trừ lượng OMO đáo hạn, trong phiên giao dịch 15/3, NHNN đã bơm ròng vào hệ thống ngân hàng 18.940 tỷ đồng, đánh dấu phiên bơm ròng mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Các diễn biến mới trên thị trường mở xuất hiện sau khi NHNN quyết định giảm 1 điểm % một số loại lãi suất điều hành và giảm 0,5 điểm % đối với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng nội tệ đối với một số lĩnh vực ưu tiên từ ngày 15/3.

Theo giới phân tích, động thái này đánh dấu bước thay đổi chính sách tiền tệ, từ thận trọng sang linh hoạt, nới lỏng một phần. Việc giảm lãi suất sẽ hỗ trợ các tổ chức tín dụng (TCTD) trong việc tiếp cận vốn từ NHNN qua các công cụ như cho vay tái chiết khấu, cho vay liên ngân hàng; qua đó, giúp các TCTD có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, tốc độ giảm lãi suất của NHNN trong thời gian tới là không nhiều bởi trước đó Việt Nam đã duy trì một nền lãi suất rất thấp và mới chỉ tăng 2% trong đợt tăng lãi suất vừa qua.

Sau khi lãi suất điều hành giảm, lãi suất thị trường liên ngân hàng khả năng sẽ được điều tiết giảm dần, bình quân khoảng 0,5 -1 điểm %.

Thông thường, lãi suất huy động sẽ ít chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lãi suất điều hành. Tuy nhiên, trong bối cảnh thanh khoản như hiện tại, lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Thực tế, ngay sau động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN, 4 ngân hàng quốc doanh là Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động xuống 7,2%/năm tại các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Mức lãi suất này đã được điều chỉnh giảm 0,2%/năm so với với mức trước đó, đối với các khoản tiền gửi tại quầy

Một số ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng tiến hành giảm lãi suất huy động.

Từ ngày 16/3, VietABank áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức điều chỉnh giảm 0,5 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Các kỳ hạn từ trên 1 tháng đến dưới 6 tháng ở nhà băng này tiếp tục được áp dụng mức lãi suất trần của NHNN đưa ra là 6%/năm. Trong khi các kỳ hạn 6 tháng được điều chỉnh từ 9%/năm về mức 8,5%/năm.

Tại DongABank, từ ngày 16/3, ngân hàng này cũng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng xuống 5,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng còn 7,9%/năm, thấp hơn trước khoảng 0,5 điểm %.

Trước đó, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi từ ngày 6/3. Hiện chỉ còn một số ngân hàng còn niêm yết lãi suất trên mức 9%/năm trên thị trường như VietCapitalBank, BacABank, VietBank, OCB, LienVietPostBank, BaoVietBank,...

Việc lãi suất huy động hạ nhiệt tạo điều kiện cho lãi vay giảm theo. Gần đây, thực hiện các chủ trương của NHNN, nhiều ngân hàng đã rục rịch giảm lãi suất cho vay và đồng loạt triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Theo NHNN, tính đến cuối tháng 2/2023, tổng cộng đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân; lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới giảm khoảng 0,43%/năm so với cuối năm 2022.

Mới đây nhất, ngày 8/3, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) thực hiện giảm lãi suất cho vay từ 1,5-2%/năm, đồng thời đưa ra thị trường những giải pháp vay mới với lãi suất ưu đãi dành cho cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Minh Anh

Theo VietnamFinance