Ngân hàng rao bán 2 dự án resort của Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ xấu

Agribank vừa rao bán 2 dự án của Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc. Trước đó, nhiều dự án thuộc các công ty trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh cũng được ngân hàng rao bán đấu giá nhằm thu hồi nợ.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh Tràng An vừa thông báo bán dự án Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Hoàng Hải Phú Quốc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Hai dự án này được chia nhỏ diện tích để thế chấp cho nhiều pháp nhân vay vốn.

Đây là hai dự án có vị trí liền kề nhau, tổng diện tích gần 34ha, thuộc xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hai dự án này được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của những công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng.

Trong đó, dự án Thiên Bảo Phú Quốc thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Thiên Bảo Phú Quốc – doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Agribank không thông tin chi tiết về diện tích quyền sử dụng đất tại dự án này, nhưng theo giới thiệu về dự án trước đây do Tân Hoàng Minh công bố, dự án có quy mô 21,62ha, bao gồm tổ hợp khách sạn 5 sao, biệt thự, shophouse, condotel,…

Dự án này được dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và dịch vụ Thương mại Hà Phương - một doanh nghiệp có cùng người đại diện với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh.

Agribank công bố bán đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án Thiên Bảo Phú Quốc với giá khởi điểm 25,479 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Agribank cũng đang lựa chọn đơn vị bán đấu giá tài sản đối với 11.405,6m2 đất thương mại, dịch vụ thuộc dự án Thiên Bảo Phú Quốc. Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của CTCP Tư vấn thiết kế xây dựng và nội thất Thanh Xuân - do Đỗ Hoàng Việt, con trai ông Đỗ Anh Dũng làm Tổng Giám đốc. Giá trị khoản nợ tính đến ngày 4/8 là 127,464 tỷ đồng.

Cũng tại dự án này, 2.641m2 đất thương mại, dịch vụ được thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH XNK – Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Thương mại Hà Nội (thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh). Giá trị ghi nợ tính đến 4/8 là 62,64 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc cũng được thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Xuân Nam tại ngân hàng Agribank với số nợ đến hiện tại gần 46 tỷ đồng. Diện tích của tài sản được bán đấu giá là 1.884,4m².

Ngoài Thiên Bảo Phú Quốc,Agribank - Chi nhánh Tràng An cũng rao bán tài sản thế chấp là dự án khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh.

Dự án này là tài sản đảm bảo cho khoản nợ vay của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Mivi Việt Nam với số nợ đến ngày 4/8 hơn 52,2 tỷ đồng. Dự án Hoàng Hải Phú Quốc được ngân hàng rao bán với 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có diện tích từ 187-200m².

Đồng thời, dự án khu du lịch phức hợp Hoàng Hải cũng được chia nhỏ ra thành 3 tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty CP Hạ tầng cảnh quan Green-Art với khoản nợ ghi sổ đến ngày 4.8 gần 38 tỉ đồng; chia thành 6 tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Mạnh Loan với giá trị khoản nợ hiện tại lên hơn 105,3 tỷ đồng.

Có thể thấy, Tân Hoàng Minh đã chia nhỏ dự án thành nhiều lô khác nhau để đem thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng thông qua các công ty con, công ty liên kết.

Về dự án D’ Thiên Bảo và Hoàng Hải Phú Quốc nói trên, cả hai dự án hợp thành Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí với quy mô gần 34 ha, tổng mức đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng được khởi công vào cuối năm 2021. Đây là dự án lớn nhất của Tân Hoàng Minh từ trước đến nay.

Trước đó, nhiều dự án thuộc các công ty trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh cũng được ngân hàng rao bán đấu giá nhằm thu hồi nợ.

Tháng 3 vừa qua, Agribank Tràng An từng thông báo bán đấu giá loạt tài sản gồm 1 xe ô tô con, 2 xe bán tải, 30 xe trộn bê tông và nhiều thiết bị, máy móc khác của CTCP Sản xuất và Thương mại THM-CONCRETE thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Giá trị của khoản nợ tính đến thời điểm 1/12/2022 là 28,258 tỷ đồng và bị Agribank xếp vào nợ nhóm 5.

Cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam vào tháng 4/2022 để điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư cho các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Vào tháng 4/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) phát đi thông báo rao bán khoản nợ của 1 công ty trong nhóm Tân Hoàng Minh với tài sản bảo đảm là quyền tài sản, tài sản và lợi ích khác liên quan đến 45 căn hộ chung cư thuộc dự án D'Palaisdelouis của Tân Hoàng Minh.

Khoản vay này được đảm bảo bằng toàn bộ quyền tài sản, tài sản và lợi ích khác của Công ty Cảnh quan Green - Art phát sinh từ hợp đồng mua bán bất động sản ký với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Mai Anh

Theo VietnamFinance