Ngày đầu ngân hàng bán vàng: Hết hàng sau 15 phút, khách mua 'thất vọng'

Chỉ sau ít giờ mở bán, nhiều chi nhánh ngân hàng đã bán được cả trăm lượng vàng. Nhiều người đến xếp hàng mua phải quay về vì không mua được vàng. Trong khi đó, nhiều nhà vàng cũng thông báo hết vàng.

“Lên ti vi mua vàng giá bình ổn”?

Chiều 3/6, 4 ngân hàng thương mại nhà nước và công ty SJC đồng loạt bán vàng bình ổn theo kế hoạch của NHNN. Tại các ngân hàng và SJC, giá vàng miếng được niêm yết ở mức 79,98 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận tại nhiều địa điểm bán vàng bình ổn, số lượng người đến mua tăng từng phút. Người mua phải xếp hàng, nhận giấy và chờ đến lượt. Tại SJC, người dân chỉ được mua tối đa 2 lượng vàng miếng/người. Trong khi đó, tại một số chi nhánh ngân hàng, chỉ có 2 lượt khách được giao dịch trong 1 lần.

Ngày đầu ngân hàng bán vàng: Hết hàng sau 15 phút, khách mua 'thất vọng' - Ảnh 1

Số lượng người mua đông khiến nhiều nơi “cháy hàng” chỉ trong thời gian ngắn. Tại BIDV chi nhánh Thợ Nhuộm, toàn bộ số vàng miếng SJC đã được bán hết trong vòng 15 phút. Đại diện ngân hàng cho biết, đã có một cá nhân mua tới 75 cây vàng SJC trong khi ngân hàng có tổng cộng 140 cây vàng bán ra trong chiều 3/6. VietinBank TP.HCM cũng đã bán 150 lượng vàng miếng SJC chỉ trong 1 giờ.

Đến khoảng 16h chiều 3/6, nhiều nơi treo biển ngừng nhận khách do hết vàng. Đại diện của một ngân hàng cho biết, do số lượng vàng bán ra có hạn mà người mua đông nên việc hết vàng để bán là bình thường.

Chia sẻ trên một hội nhóm về vàng, chị Lương Hiền (Hà Nội) cho biết: “Phòng trường hợp đông người đến mua, tôi đã phải đến nơi bán vàng giá bình ổn từ 12h trưa. Đến 2h30, ngân hàng bắt đầu bán ra. Thế nhưng, đến hơn 1 tiếng sau, nhân viên ngân hàng thông báo hết vàng khiến tôi và nhiều người khác phải quay về”.

Cũng giống như chị Hiền, ông Hà Thanh phải đi đến 2 điểm giao dịch nhưng vẫn chưa mua được vàng. “Được tin NHNN bán vàng bình ổn, tôi cũng muốn mua 1 cây để dành nhưng với tình hình hiện tại thì xem chừng rất khó mua”, ông nói.

Trong khi đó, có nhiều người lại khá bức xúc và thất vọng khi hoạt động bán vàng tại một số điểm giao dịch “không chuyên nghiệp”.

Ngày đầu ngân hàng bán vàng: Hết hàng sau 15 phút, khách mua 'thất vọng' - Ảnh 2

Là một người xếp hàng mua vàng tại VietinBank Phố Huế, anh Trần Nam cho biết: “Người dân xếp hàng bên ngoài rất đông nhưng quầy giao dịch lại vắng. Dù việc mở bán đã diễn ra được một thời gian nhưng chỉ có 3 người được mời vào giao dịch”. Chưa kể, nhân viên ngân hàng cũng không nắm rõ được số lượng vàng dự kiến bán ra khiến những người mua như anh Nam chỉ biết ngồi đợi và mong vẫn còn vàng khi tới lượt.

Một khách vàng cho rằng, nếu cứ như vậy, dù giá có rẻ hơn nữa, chưa chắc người dân đã mua được vàng. Hay phải lên ti vi mới mua được vàng bình ổn?

Nhà vàng cũng đắt khách

Trong khi các chi nhánh ngân hàng và SJC nườm nượp người ra vào thì tại các nhà vàng khác ở Hà Nội, tình hình mua bán không có nhiều biến động.

Chia sẻ với VietnamFinance, quản lý của một tiệm vàng tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, lượng khách đến giao dịch sáng nay không nhiều nhưng trong phiên chiều lại tăng trở lại. “Một số khách hàng chọn mua ở tiệm vì giá bán tại đây cũng được niêm yết bằng giá các ngân hàng thương mại mà lại không phải xếp hàng”, anh nói. Hầu hết các giao dịch đều là mua vào, không thấy có người bán ra, anh cho biết thêm.

Nhiều nhà vàng thông báo hết vàng miếng SJC trong chiều nay. Trên một hội nhóm về vàng, nhiều người cho biết “hỏi đến 5 cửa hàng nhưng ở đâu cũng báo hết vàng miếng”.

Ngày đầu ngân hàng bán vàng: Hết hàng sau 15 phút, khách mua 'thất vọng' - Ảnh 3

Anh Trần Dũng chia sẻ mình phải chạy đi chạy lại mấy nơi mới mua được 5 lượng vàng miếng SJC. “Ban đầu, tôi liên hệ với Bảo Tín Minh Châu tại Trần Nhân Tông nhưng được nhân viên báo hết hàng và chưa biết bao giờ có vàng về. Sau đó, tôi phải đi mấy cơ sở khác mới mua được vài lượng”, anh nói.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người vẫn chưa vội xuống tiền mua vàng giá bình ổn. “Dù giá vàng đã giảm tới 10 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh nhưng tôi vẫn muốn quan sát thêm vì tin rằng chừng nào NHNN còn can thiệp thì giá vàng vẫn sẽ còn giảm tiếp”, chị Hoài Anh cho hay.

Tính đến 17h chiều nay, giá vàng SJC tại DOJI được niêm yết ở mức 77,95 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 79,75 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tại PNJ, giá vàng SJC dao động trong khoảng 77,95 – 79,85 triệu đồng/lượng. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC hiện cao nhất ở mức 79,98 triệu đồng/lượng.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance