Ngày thứ 2 ngân hàng bán vàng: 'Giá rẻ nhưng hỏi đâu cũng báo hết'

Nhiều người dân dù năm lần bảy lượt xếp hàng mua vàng giá bình ổn nhưng vẫn phải ra về tay trắng vì ngân hàng báo hết vàng.

Xếp hàng mua vàng từ 6h sáng

Bước sang ngày thứ 2 bán vàng bình ổn, số lượng người mua vàng tại các chi nhánh ngân hàng và SJC vẫn không có dấu hiệu giảm.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, ngay từ rất sớm, nhiều người dân đã tập trung tại các điểm bán vàng giá bình ổn. Tại Vietcombank chi nhánh Láng Hạ (Hà Nội), nhiều người dân phải ra về dù đến từ sớm bởi ngân hàng thông báo chỉ bán vàng trong buổi chiều. Tuy nhiên, ngân hàng cũng đã cho người mua đặt cọc 10% số lượng vàng cần mua để chiều đến lấy.

Người dân bức xúc khi nghe tin ngân hàng chiều mới mở bán.  
Người dân bức xúc khi nghe tin ngân hàng chiều mới mở bán.  
Tại Agribank chi nhánh Láng Hạ (Hà Nội), ngay từ 6h sáng, người dân đã đến đây để xếp hàng đợi mua vàng. Đến hơn 7h đã có khoảng 100 người. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng thông báo phải đến chiều mới mở bán, nhiều người đã vội vã di chuyển sang các địa điểm bán vàng khác để kịp xếp hàng.
Dù ngân hàng chưa mở cửa nhưng danh sách người đến đợi mua vàng đã vượt 60 người.  
Dù ngân hàng chưa mở cửa nhưng danh sách người đến đợi mua vàng đã vượt 60 người.  
Có mặt từ sáng sớm tại Agribank chi nhánh Láng Hạ, anh Nguyễn Bảo Tiến (Cầu Giấy) cho biết: “Giá vàng SJC sẽ sớm tăng trở lại nên phải tranh thủ mua vào lúc giá còn rẻ. Tôi dự định mua 15 – 20 lượng vàng. Mua số lượng vàng lớn như vậy thì sẽ phải khai báo nguồn tiền đến từ đâu. Mặc dù khá phức tạp và rắc rối nhưng ngân hàng đã có quy định thì mình vẫn vui vẻ tuân thủ thôi”.
Cửa hàng SJC chật kín người mua vàng dù chưa đến 9h sáng.  
Cửa hàng SJC chật kín người mua vàng dù chưa đến 9h sáng.  
Trong khi đó, tại SJC chi nhánh Thái Thịnh, ngay từ 8h sáng, chỗ để xe của cửa hàng đã kín chỗ. Khách hàng đến sau phải gửi xe tại một số bãi gửi xe tự phát quanh cửa hàng. Trong phiên ngày 4/6, SJC chi nhánh Thái Thịnh quy định mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 1 lượng vàng do số lượng vàng có hạn.
Không ít người phải xếp hàng từ rất sớm.  
Không ít người phải xếp hàng từ rất sớm.  
Là một trong những người đầu tiên có mặt, ông Thắng (73 tuổi) cho biết, ông lựa chọn mua vàng tại đây vì thủ tục nhanh chóng và bớt rắc rối hơn ngân hàng. Ngoài ra, ông chọn SJC vì có thương hiệu và khẳng định dù giá vàng tại PNJ hay Bảo Tín Minh Châu có rẻ hơn vẫn không mua.

Đây là ngày thứ hai chị Linh (Hoàng Quốc Việt) đi mua vàng giá bình ổn. “Trong hôm qua, tôi đến xếp hàng tại Agribank nhưng không mua được lượng nào dù số thứ tự là số 3. Ngân hàng chỉ bán được cho đúng 2 người rồi thông báo hết vàng”, chị chia sẻ.

Người dân đợi mua vàng tại VietinBank chi nhánh Phố Huế.  
Người dân đợi mua vàng tại VietinBank chi nhánh Phố Huế.  
Anh Tùng (Ba Vì) cùng 4 người bạn cũng “khăn gói” xuống Hà Nội từ rạng sáng nay để mua vàng tích trữ. “Trong hôm qua, tôi cũng đi hỏi mấy ngân hàng nhưng đều báo hết vàng. Sáng nay, tôi cùng mấy người bạn đến đây từ rất sớm, chỉ mong là có vàng cầm về”, anh Tùng chia sẻ.

Tại VietinBank ở 81 Phố Huế (Hà Nội), hàng dài người dân xếp hàng từ trước khi ngân hàng mở cửa. Không ít người đã xếp hàng và lấy số từ chiều hôm qua. Trong phiên sáng 4/6, mỗi khách hàng tại đây chỉ được mua tối đa 5 lượng vàng. Tuy nhiên, ngân hàng không giới hạn số lần mua, tức khách hàng hoàn toàn có thể ra ngoài xếp hàng mua tiếp sau khi giao dịch xong.

Một người dân ngồi chờ đến lượt mua vàng.  
Một người dân ngồi chờ đến lượt mua vàng.  
Trái với tình trạng “quá tải” tại các địa điểm bán vàng khác, BIDV chi nhánh Bà Triệu lại khá vắng vẻ trong phiên sáng 4/6 và chỉ có ít người ngồi đợi mua.

Mặc dù vậy, một số khách hàng có mặt tại đây cho biết đã đợi khá lâu nhưng vẫn chưa rõ có mua được vàng hay không. “Nhân viên chỉ nói ngồi đợi mà không hề phát số hay thông báo khi nào thì được mua”, một người mua vàng nói.

Theo chia sẻ của nhân viên ngân hàng, danh sách người đăng ký mua vàng đang vượt quá số lượng vàng mà ngân hàng được cấp trong ngày hôm nay. Chi nhánh này cũng đã tạm ngừng phát phiếu đợi trong sáng nay.

“Mua vàng giá bình ổn khó hơn lên trời”

Trả lời phỏng vấn của VietnamFinance, hầu hết người dân đều ủng hộ việc bán vàng giá bình ổn của NHNN. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa thực sự hài lòng với công tác tổ chức bán vàng tại các địa điểm.

Một khách hàng đợi mua vàng bức xúc: “Ngân hàng chưa chuyên nghiệp trong việc bán vàng giá bình ổn. Nay thông báo kiểu này, mai thông báo kiểu khác khiến người mua tốn thời gian chờ đợi”.

“Trong ngày hôm qua thì lãnh đạo ngân hàng hứa sáng mai sẽ có vàng cho người dân. Đến bây giờ lại bảo đến chiều. Đáng lẽ ngân hàng phải có thông báo sớm hơn, tránh để người dân đến đợi từ sớm rồi lại phải ra về”, một khách hàng khác nói.

Có nhiều người xếp hàng từ hôm qua nhưng đến nay vẫn chưa mua được vàng.  
Có nhiều người xếp hàng từ hôm qua nhưng đến nay vẫn chưa mua được vàng.  
Bên cạnh đó, việc các ngân hàng liên tục báo hết vàng cũng khiến người dân không khỏi thắc mắc. “Giá thì bình ổn nhưng mua ở đâu cũng báo hết vàng. Bình thường mua rất dễ nhưng khi giá bình ổn thì tìm đâu cũng không thấy có, vậy vàng đi đâu?”, chị Linh đặt câu hỏi.

Anh Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, trong sáng nay anh đã đi hỏi 2 ngân hàng và 4 cửa hàng vàng nhưng vẫn không mua được vàng. “Đi mua vàng bây giờ còn khó hơn lên trời”, anh Thành ví von.

Nhiều người kiến nghị ngân hàng nên bán vàng với số lượng giới hạn cho mỗi khách hàng.  
Nhiều người kiến nghị ngân hàng nên bán vàng với số lượng giới hạn cho mỗi khách hàng.  
Bà Nhàn, một người xếp hàng 2 hôm vẫn chưa mua được vàng, kiến nghị các ngân hàng nên giới hạn số lượng vàng mà mỗi người được mua.

“Cứ ai cũng mua tới hàng chục lượng vàng thì những người sau biết đến bao giờ mới mua được. Không chỉ nên giới hạn số lượng vàng, ngân hàng cũng nên ưu tiên những khách hàng mua với số lượng ít vì đây là nhu cầu thực của họ. Những người mua ít là những người mua vàng để tích trữ chứ không phải đầu cơ và nên được ưu tiên”, bà Nhàn nói.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance