Nghệ An đưa một huyện vùng cao trở thành 'trái tim' về phát triển du lịch sinh thái

Nghệ An đang nghiên cứu lập quy hoạch đưa huyện này trở thành trái tim của tiểu vùng phía Tây Nam với mục tiêu phát triển du lịch sinh thái.

Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An mới đây đã có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Con Cuông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, toàn bộ diện tích thuộc ranh giới hành chính huyện Con Cuông cũng như các phía tiếp giáp như:

Phía Bắc tiếp giáp huyện Quỳ Châu, phía Nam tiếp giáo Lào, phía Đông tiếp giáp huyện Anh Sơn, huyện Quỳ Hợp và phía Tây tiếp giáp huyện Tương Dương.

Huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An được đưa vào quy hoạch phát triển khu du lịch sinh thái. Ảnh: Internet
Huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An được đưa vào quy hoạch phát triển khu du lịch sinh thái. Ảnh: Internet

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch là 173.808,39ha trong đó bao gồm 13 đơn vị hành chính như: Thị trấn Con Cuông cùng các xã: Bồng Khê, Cam Lâm, Bình Chuẩn, Châu Khê, Đôn Phục, Lạng Khê, Lục Mạ, Mậu Đức, Môn Sơn, Thạch Ngàn, Yên Khê.

Lộ trình thời gian lập quy hoạch giai đoạn ngắn đến năm 2030 và giai đoạn dài hạn đến năm 2050.

Theo đánh giá khu vực lập kế hoạch có tính chất là trung tâm tiểu vùng phía Tây Nam thuộc tỉnh Nghệ An, phát triển các trung tâm dịch vụ y tế, đào tạo nghề, du lịch... với vai trò thúc đẩy sự phát triển khu du lịch sinh thái, gắn với bảo tồn phát triển khu vực dự trữ sinh quyển trên thế giới.

Một góc huyện Con Cuông (Nghệ An) - " lõi" của khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An. Ảnh: Internet
Một góc huyện Con Cuông (Nghệ An) - " lõi" của khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An. Ảnh: Internet

Dự báo đến năm 2030, quy mô dân số rơi vào khoảng 105.000-115.000 người và tính đến năm 2050, sẽ có khoảng 125.000-135.000 người.

Quy mô đất xây dựng đô thị hiện trạng ở vào khoảng 187,41ha (thị trấn Con Cuông) và theo dự kiến đến năm 2030 tăng khoảng 500-600ha.

Theo đó, thời gian lập quy hoạch tối đa 12 tháng kể từ ngày nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Huyện Con Cuông nằm ở phía Tây tỉnh Nghệ An, cách TP. Vinh khoảng 120km về phía Tây Bắc, cách cửa khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) 120km.

Năm 2019 theo thống kê, huyện Con Cuông có diện tích khoảng 1.680,2km2 với dân số khoảng 77.830 người, mật độ dân số rơi vào khoảng 46 người/km2.

Đây được đánh giá là huyện vùng cao, có lợi thế về vị trí và điều kiện thuận lợi trong việc phát triển nông - lâm nghiệp, du lịch và thương mại.

Huyện Con Cuông cũng từng được UNESCO đưa vào danh sách là một trong những địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền Tây tỉnh Nghệ An. Với việc sở hữu trung tâm là vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông được xem là "lõi" của khu dự trữ sinh quyển.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống