Nhà máy nhiệt 1,4 tỷ USD gặp ‘chướng ngại vật’, Đồng Nai lập tức tìm cách ‘cứu nguy’

Dự án hiện đã hoàn thiện được khoảng 72% nhưng đang gặp phải hàng loạt khó khăn cần tháo gỡ để không ảnh hưởng đến tiến độ phát điện thử nghiệm.

Dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là dự án quan trọng của quốc gia, thuộc Quy hoạch điện VII điều chỉnh, do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô công suất 1.500MW với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Đây cũng là dự án nhiệt điện sở sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Theo kế hoạch, dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 sẽ lần lượt phát điện thương mại vào tháng 11/2024 và tháng 5/2025.

Nhà máy nhiệt điện 1,4 tỷ USD đang gặp những khó khăn gì?

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 26/3 vừa qua với UBND tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư đã có báo cáo về các khó khăn vướng mắc của dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Theo đó, PV Power cho biết dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 thi công ước đạt hơn 72% so với hợp đồng đã ký kết, cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, dự án đang gặp một số khó khăn cần tháo gỡ để không ảnh hưởng đến tiến độ phát điện thử nghiệm và thương mại theo kế hoạch. PV Power kiến nghị tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan hoàn thành thủ tục cho doanh nghiệp thuê đất đối với phần diện tích còn lại của dự án khoảng 37ha.

Hiện tại, dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 chưa được tỉnh Đồng Nai cho thuê đất đợt 2, ảnh hưởng đến tiến độ ký kết hợp đồng thu xếp vốn và giải ngân cho dự án. Nhiệm vụ này vì thế cần sớm hoàn thiện trong tháng 4/2025.

Cùng với đó, dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 cũng gặp phải vướng mắc về phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp Ông Kèo do CTCP Tổng Công ty Tín Nghĩa đầu tư kinh doanh hạ tầng.

Nhà máy nhiệt 1,4 tỷ USD gặp ‘chướng ngại vật’, Đồng Nai lập tức tìm cách ‘cứu nguy’ - Ảnh 1

Cơ quan chức năng đưa ra hàng loạt biện pháp gỡ khó cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

Khi thấy được những “nút thắt” của nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản về xử lý khó khăn, vướng mắc trong công tác thi công xây dựng dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4; công tác giải phóng mặt bằng các dự án lưới điện giải tỏa công suất.

Cụ thể, về thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1308/QÐ-UBND ngày 7/5/2024 cho CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa thuê đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Ông Kèo tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch.

Trong đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch nghiên cứu ý kiến của Ban chỉ đạo nhà nước tại văn bản ngày 10/5/2024 khẩn trương tập trung xử lý việc xác định giá đất để tính tiền thuê đất, ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa làm cơ sở ký hợp đồng cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP thuê lại đất theo quy định trước ngày 25/5/2024 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP trước ngày 31/5/2024, không để chậm trễ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Các đơn vị chậm thực hiện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Với công tác thi công trên công trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch căn cứ các văn bản chỉ đạo trước đây của tỉnh, tuyệt đối không để cản trở quá trình thi công xây dựng trong bất cứ trường hợp nào và xử lý nghiêm các hành vi cản trở thi công gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5/2024.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống