Nhận quyết định mở thủ tục phá sản, cổ phiếu SSN bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu SSN của CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Sài Gòn) bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 20/2/2023, mỗi tuần chỉ giao dịch vào ngày thứ Sáu.

 

Nhận quyết định mở thủ tục phá sản, cổ phiếu SSN bị hạn chế giao dịch - Ảnh 1

Seaprodex Sài Gòn từng sở hữu nhiều mảnh đất đắc địa tại TP.HCM nhưng không đủ tiềm lực khai thác nên mang đi góp vốn với các đối tác khác nhưng không có tiếng tăm trên thị trường và hoàn toàn bị động trước các biến cố của thị trường bất động sản. Tài sản chỉ là các khoản phải thu chứ không phải hàng tồn kho như công ty bất động sản.

Lý do HNX đưa cổ phiếu SSN vào diện hạn chế giao dịch do Seaprodex nhận được Quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án theo quy định của pháp luật về phá sản doanh nghiệp theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 34 Quy chế Đăng ký và Quản lý giao dịch chứng khoán chưa niêm yết ban hành kèm theo Quyết định số 34/QĐ-HĐTV ngày 16/11/2022 của HĐTV Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Vừa qua, Seaprodex Sài Gòn công bố thông tin TAND Cấp cao tại TP.HCM ra quyết định giám đốc thẩm về việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa nguyên đơn Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Fortuna (Fortuna) và Seaprodex Sài Gòn.

Theo đó, ngày 16/6/2011, Fortuna (tên cũ là Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Thương mại Thiên Phú) và Seaprodex Sài Gòn ký kết hợp đồng mua bán 1.008 tấn cà phê robusta loại 2, tiêu chuẩn xuất khẩu. Tổng giá trị hợp đồng là 52,92 tỷ đồng, bao gồm 2,52 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng (5%).

Phương thức thanh toán ngay khi ký kết hợp đồng, nếu chậm thanh toán thì phải chịu lãi suất 24%/năm, nhưng không được quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Quá thời hạn trên sẽ bị phạt 0,1%/ngày nhưng quá 45 ngày thì phải chịu mức lãi suất 0,2%/ngày.

Kể từ ngày ký biên bản xác nhận công nợ, Fortuna đã nhiều lần liên hệ với Seaprodex Sài Gòn giải quyết công nợ trên nhưng đến nay Seaprodex Sài Gòn vẫn không thanh toán. Do đó, Fortuna yêu cầu buộc Seaprodex Sài Gòn phải trả số tiền nợ gốc 52,92 tỷ đồng và tiền lãi do chậm thanh toán theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố 9%/năm từ 17/6/2011 - 2/6/2021 là 47,44 tỷ đồng. Tổng số tiền là 100,36 tỷ đồng.

Được biết, 1.008 tấn cà phê được Fortuna mua của Công ty Hoàng Đạo (Hoàng Đạo) vào 16/6/2011 và gửi tại nhà máy xay xát cà phê lưu giữ trong kho chuyên dùng của CTCP Anh Linh (KCN Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Trước đó, Hoàng Đạo, Seaprodex Sài Gòn và CTCP Anh Linh đã thực hiện kiểm kê hàng hóa tại kho.

Ngay sau khi Hoàng Đạo bán cho Fortuna thì trong ngày 16/6/2011, Fortuna giao ngay cà phê cho Seaprodex Sài Gòn tại kho của CTCP Anh Linh và không có sự bốc xếp, vận chuyển đi nơi khác vì cà phê phải được lưu trữ trong kho chuyên dùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sau đó, Fortuna đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho Seaprodex Sài Gòn gửi qua đường bưu điện. Hóa đơn này cũng được Fortuna đưa vào báo cáo tài chính, báo cáo thuế, tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, bản kê tổng hợp công nợ phải thu khách hàng năm 2011. Sau khi nhận đơn hàng, Seaprodex không đưa khoản nợ với Fortuna vào sổ kế toán, báo cáo tài chính năm 2011.

Hiện tại, báo cáo tài chính mới nhất của Seaprodex Sài Gòn là báo cáo bán niên 2022 được soát xét bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (VietValues). Theo đó, công ty đạt 10 tỷ đồng doanh và lãi sau thuế 144 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2022.

Công ty chỉ còn khoản tiền mặt 1 tỷ đồng và đang vay nợ 67 tỷ đồng từ một số pháp nhân và cá nhân. Công ty không phát sinh nợ với ngân hàng hay phát hành trái phiếu.

Tài sản của công ty đạt 1.066 tỷ đồng nhưng đến 94,9% là các khoản phải thu - đây là loại tài sản mà các kiểm toán viên của VietValues không thể thu nhập được đầy đủ bằng chứng thích hợp.

Hiện nay cổ phiếu SSN của Seaprodex Sài Gòn đang giao dịch ở mức 2.400 đồng/cổ phiếu, giảm 86,3% so với đỉnh của năm 2022.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống