Những dự án tai tiếng của công ty Sông Mã

Dự án Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi không phục vụ nhu cầu của người dân, dự án Khu đô thị Núi Long phân lô bán nền từ khi chưa được giao đất… là những dự án đầy tai tiếng của Công ty Sông Mã.

Ông lớn Cenland "vơ bèo vạt tép", bán cả dự án "không giấy phép" và đầy tai tiếng là Khai Sơn Hill?

Công ty cổ phần Sông Mã (Công ty Sông mã) – tiền thân là Công ty TNHH MTV Sông Mã là doanh nghiệp nhà nước. Năm 2008, tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 2036 về việc thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty này.

Sau đó, Công ty Sông Mã được định giá 35 tỷ đồng và sẽ bán đấu giá 3.062.800CP (tương đương 87,51% vốn điều lệ). Tháng 5/2015, Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát đã mua lại toàn bộ số CP trên và chính thức sở hữu Công ty Sông Mã.

Trước cổ phần hóa, Công ty Sông Mã có tổng tài sản là 462,3 tỷ đồng, sở hữu khoảng 21ha bất động sản và là chủ đầu tư rất nhiều dự án như: Công viên thể thao – phường Trường Thi, Trung tâm thương mại Bờ Hồ, khu dân cư phường Phú Sơn, Nam Cầu Hạc, Đông Thọ, Tân Sơn 1, 2, Hồ Thành Công, Nam Đại lộ Lê Lợi, dự án khu Mai Xuân Dương, khu Đông Vệ 1, 2, 3, 4…

Trong quá trình cổ phần hóa và sau cổ phần hóa, Công ty Sông Mã còn là chủ đầu tư nhiều dự án khác như: Hạc Thành Tower, Khu đô thị Núi Long…

Đến nay, một số dự án đã hoàn thành, có dự án bị sang nhượng và có những dự án chưa hoàn thành nhưng đã bị Công ty Sông Mã rao bán từ khi chưa được cấp đất.

Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ

Những dự án tai tiếng của công ty Sông Mã - Ảnh 1
Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ 

Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cho Công ty Sông Mã làm chủ đầu tư từ năm 2005. Đến tháng 3/2008, dự án đã thi công xong phần móng, phần thô tầng hầm và tầng 1, nhưng sau đó tạm dừng.

Đến năm 2010, Dự án này được sang tên đổi chủ cho Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 60 tỷ đồng gồm 3 cổ đông sáng lập là: Nguyễn Việt Quang (30%), Phạm Xuân Lực (30%) và Nguyễn Văn Hòa (40%).

Theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ khi đó là ông Lê Văn Tám. Ông Tám cũng chính là Tổng giám đốc Công ty Sông Mã hiện nay.

Đến năm 2017, hai cổ đông Phạm Xuân Lực và Nguyễn Văn Hòa đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ. Đến đầu năm 2018, công ty này tăng vốn điều lệ lên 150 tỷ đồng và ông Nguyễn Việt Quang nâng tỷ lệ sở hữu 52%, 48% vốn điều lệ còn lại nằm trong tay cổ đông bí ẩn.

Còn Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ được triển khai xây dựng với chức năng làm siêu thị, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp. Dù đang bị đình chỉ thi công, nhưng dự án đã cho thuê mặt bằng tầng 1 làm siêu thị Pico.

Tháng 4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, chấm dứt các hoạt động kinh doanh trái phép.

Dự án Công viên thể thao – phường Trường Thi

Nhằm mục đích xây dựng một công viên xanh, tạo khu vui chơi cho người dân, từ năm 2006, UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Công ty Sông Mã thuê đất, đầu tư xây dựng các công trình văn hóa thể thao, công viên tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Trường Thi (còn gọi là công viên cây xanh Mai Xuân Dương), thuộc địa bàn phường Trường Thi.

Theo Quyết định số 3816/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty Sông Mã được thuê tổng diện tích là 16.286,9m2, thời hạn thuê 50 năm (từ 2007-2057) để xây dựng các công trình văn hóa thể thao, công viên cây xanh, hình thức nộp tiền thuê đất hàng năm. Công ty Sông Mã được miễn giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi để thực hiện dự án này.

Sau 9 năm được giao đất, hiện Dự án Công viên thể thao – phường Trường Thi trở thành khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi, được xây dựng các hạng mục như: Sân đá bóng, sân tenis, quầy giải khát, nhà trưng bày -giới thiệu hoa cây cảnh, nhà nghỉ chân, đất trồng cỏ, khuôn viên cây xanh, lối đi dạo...

Trong quyết định cho phép Công ty Cổ phần Sông Mã thuê đất cũng như Hợp đồng thuê đất giữa công ty này với UBND tỉnh Thanh Hóa đều ghi rõ mục đích sử dụng là: Xây dựng các công trình văn hóa thể thao và công viên cây xanh. Như vậy, việc đầu tư xây dựng mang tính xã hội hóa ở đây là để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, phục vụ lợi ích của đại bộ phận nhân dân đến vui chơi, giải trí, tham quan...

Thế nhưng, từ năm 2015, báo chí đã phản ánh về việc người dân không được ra vào Dự án Công viên thể thao – phường Trường Thi. Mà dự án này trở thành trụ sở của các loại hiệp hội, phục vụ lợi ích của một nhóm người như hội đá quý, phong thủy, hội tenis…

Dự án Khu đô thị Núi Long - bán đất trước khi được giao

Dự án Khu đô thị Núi Long được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định số 4089/QĐ-UBND ngày 21/10/2016, của UBND tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Những dự án tai tiếng của công ty Sông Mã - Ảnh 2
Dự án Khu đô thị Núi Long 

Địa điểm tại Phường Ngọc Trạo, phường Đông Vệ, phường Tân Sơn, phường Phú Sơn và xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa với diện tích tổng của dự án là 56 ha. Dự án do liên doanh Công ty Cổ phần Sông Mã, Công ty Cổ phần Đông Sơn, Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm Thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư với tổng tiền hơn 1.126 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu dự án, ngày 19/4/2017, Công ty Sông Mã đã tiến hành họp và đưa ra Nghị Quyết số 03/NQ/HĐQT- SM với chủ trương vay vốn của khách hàng để thực hiện triển khai dự án dù dự án chưa được đền bù giải phóng mặt bằng xong cũng như chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu.

Công ty Sông Mã còn nhận tiền và viết giấy xác nhận đăng ký mua đất tại dự án Khu đô thị Núi Long.

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, đến tháng 11/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định giao 35,2ha đất cho Công ty Sông Mã để thực hiện dự án Khu đô thị Núi Long.

Ngày 20/6/2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giao mặt bằng chung cư số 3 Phan Chu Trinh (phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa) cho Công ty Sông Mã thực hiện dự án Hạc Thành Tower. Theo quy hoạch, dự án có quy mô 9 - 12 tầng văn phòng, khách sạn và 5 tầng trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, dự án sau đó bị Công ty Sông Mã phân lô bán nền làm nhà liền kề. Ngày 10/10/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản xử phạt vi phạm hành chính hoạt động xây dựng trái phép đối với các công trình tại dự án Hạc Thành Tower.

Công ty Sông Mã là chủ đầu tư dự án, song tháng 5/2014, Công ty TNHH Huy Hoàng lại có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin điều chỉnh đầu tư tòa nhà hồn hợp 15 tầng tại dự án Hạc Thành Tower. Điều này khiến dư luận nghi ngờ về việc Công ty Sông Mã chia nhỏ để bán dự án.

Dự án Hạc Thành Tower

Năm 2017, Công ty Anh Phát bất ngờ thoái sạch vốn tại Sông Mã. Đồng thời, ông Lê Văn Tám – Phó tổng giám đốc được bổ nhiệm làm người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc.

Ngoài Công ty Sông Mã, ông Lê Văn Tám còn là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần thương mại Tiến Tài và Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Tân Tiến.

Theo Thủy Tiên/ Tạp chí Nhà Đầu Tư
 

Tin liên quan