Những giải pháp giảm giá thành nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, pháp luật về nhà ở đã có các chính sách ưu đãi để giảm giá thành nhà ở, tạo điều kiện cho người lao động thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội.

Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với giá thành hợp lý, như: Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và dịch vụ Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (diện tích 30-60m2, giá bình quân khoảng 9 triệu/m2); dự án nhà ở xã hội cho công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (diện tích từ 30-65m2, giá bán bình quân khoảng 5-8 triệu đồng/m2, giá thuê bình quân khoảng 1-2 triệu đồng/căn); dự án khu nhà ở an sinh xã hội Becamex tại tỉnh Bình Dương (diện tích từ 30-60m2, giá bán khoảng 150-300 triệu/căn)...

Hình minh họa
Hình minh họa

Tuy nhiên, để tiếp tục hỗ trợ giảm giá thành nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới.

Một là, các địa phương khẩn trương hướng dẫn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà công nhân có nhu cầu vay vốn, có đủ điều kiện đăng ký và tổng hợp danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân gửi Bộ Xây dựng công bố, để các ngân hàng thương mại có cơ sở cho chủ đầu tư vay vốn ưu đãi 2% lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Hai là, dự án nhà ở xã hội, nhà công nhân khi phê duyệt phải có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu (giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa).

Ba là, căn cứ điều kiện thực tiễn, đặc thù riêng của các địa phương, ban hành các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với nhà ở xã hội, nhà công nhân; áp dụng các công nghệ mới trong đầu tư xây dựng nhà xã hội đáp ứng mục tiêu tiết kiệm chi phí, thời gian thi công...

Bốn là, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; đặc biệt xử lý nghiêm vi phạm trong việc xác định giá bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, nhu cầu nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội ở nước ta hiện đang rất lớn. Tuy nhiên, giá nhà hiện nay chưa phù hợp với thu nhập trung bình của người dân. Cấu thành giá nhà hiện nay còn nhiều điểm bất hợp lý, trong đó có chi phí về tiền sử dụng đất, lãi suất cao trong thời gian qua.

Ông Châu cho rằng để kéo giá nhà ở xuống là phải tăng nguồn cung. Và nếu tới đây, lãi suất cho vay giảm xuống, thủ tục hành chính được rút gọn, vấn đề quản lý thị trường không để xảy ra những cơn sốt giá như tăng giá điện, tăng giá xăng… thì mới mong góp phần giảm giá thành nhà ở.

Hồng Liên

Theo Chất lượng và cuộc sống