'Nơi đất khó bán, người khó mua' sẽ trở thành 'hòn ngọc' trong lòng TP. HCM

UBND TP. HCM đã có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ đề bài 'Thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch - kiến trúc bản đảo Bình Quới - Thanh Đa, TP. HCM' với mong muốn sẽ tìm kiếm được lựa chọn ý tưởng có thể biến khu vực này trở thành 'hòn ngọc' cho thành phố.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Bùi Xuân Cường đã ký ban hành Quyết định số 2141/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ đề bài "Thi tuyến quốc tế ý tưởng quy hoạch - kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM".

Theo như quyết định, Hội đồng sơ tuyển sẽ lựa chọn 5 đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện, năng lực cũng như kinh nghiệm phù hợp nhất để mời tham dự vòng 2. Những đơn vị này sẽ được mời tham gia hội nghị khởi động, cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về yêu cầu nhiệm vụ thiết kế cuộc thi cũng như thực hiện phương án thiết kế trong thời gian từ 4-6 tuần, nộp sản phẩm dự thi theo đúng yêu cầu của BTC. 

Hội đồng thi tuyển sau đó sẽ chấm giải và thông báo kết quả đến BTC để thực hiện công bố các phương án dự thi trúng giải theo đúng quy định. 

Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa có hình hài lạ mắt. Ảnh: Internet
Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa có hình hài lạ mắt. Ảnh: Internet

Trên cơ sở kết quả của cuộc thi, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ tham mưu UBND TP. HCM sẽ xem xét, chỉ đạo lựa chọn các nội dung quan trọng nhằm đưa vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố. 

Ngoài ra, theo đánh giá của UBND TP. HCM hiện nay tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố hiện có nhiều thay đổi so với thời điểm phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị (KĐT) mới Bình Quới - Thanh Đa. 

Chính vì thế cần phải nghiên cứu ý tưởng về quy hoạch tổng thể nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng, lợi thế về vị trí và quỹ đất để có thể phát triển đô thị tại đây. 

Nơi đây được mệnh danh là "nơi đất khó bán người khó mua" hay "nàng công chúa say ngủ" suốt 30 năm. Ảnh: Internet
Nơi đây được mệnh danh là "nơi đất khó bán người khó mua" hay "nàng công chúa say ngủ" suốt 30 năm. Ảnh: Internet

Việc quy hoạch cần tổ chức kết nối về không gian, kiến trúc cảnh quan cũng như giao thông hai bên bờ sông Sài Gòn nhằm bổ sung các chức năng đô thị còn thiếu của khu vực trung tâm hiện hữu. 

Phương án thi tuyển quy hoạch xây dựng bán đảo Bình Quới - Thanh Đa trở thành KĐT sinh thái bền vững và hiện đại được xem là động lực phát triển mới của khu vực trung tâm thành phố, có tính lan tỏa, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch kinh tế đô thị theo hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn. 

Phối cảnh tương lai về một KĐT sinh thái hiện đại và bền vững tại bán đảo nằm giữa lòng TP. HCM. Ảnh: Internet
Phối cảnh tương lai về một KĐT sinh thái hiện đại và bền vững tại bán đảo nằm giữa lòng TP. HCM. Ảnh: Internet

Việc hình thành một KĐT có môi trường sống tốt, cảnh quan hấp dẫn, giàu bản sắc sẽ thu hút đối với người dân cũng như doanh nghiệp đến sinh sống và làm việc tại đây. 

Để có thể phát huy hết giá trị và thế mạnh của bán đảo Bình Quới - Thanh Đa với các thế mạnh về địa thế, cảnh quan, quỹ đất còn lại trong khu vực trung tâm, hiện thực hóa ước mơ biến khu vực này thành "hòn ngọc" của TP. HCM cần một quá trình quy hoạch bền bỉ. 

Phương án ý tưởng quy hoạch cần tập trung nghiên cứu đặt bán đảo Bình Quới - Thanh Đa trong tổng thể quy hoạch chung của thành phố với trọng tâm là sông Sài Gòn nhằm nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng quy hoạch nhằm tạo sự gắn kết về không gian, cảnh quan cũng như môi trường, chú trọng khai thác các giá trị kinh tế hai bên sông cùng với các phương án di dời, tái sắp xếp nhằm khai thác và nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại đây. 

Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa tại TP. HCM có tổng diện tích khoảng 472ha, từng được mệnh danh là "nơi đất khó bán, người khó mua" hay "nàng công chúa ngủ quên" của thành phố do không được phép, đã được quy hoạch thành khu du lịch văn hoá - giải trí nhưng đã bị "treo" trong suốt 30 năm qua.

Khu vực này là nơi duy nhất còn đất trống, chủ yếu là đất đồng ruộng, vườn tạp và ao sình.

Cuối năm 2023, khu vực này bất ngờ "nóng" lên sau thông tin của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM về cuộc thi tuyển quốc tế tìm ý tưởng cho quy hoạch kiến trúc bán đảo này. Ý tưởng về việc quy hoạch thành công viên văn hóa, sinh thái được tạo dựng giúp nơi đây không chỉ thành "lá phổi xanh" của thành phố mà còn là điểm đến hấp dẫn dọc ven sông Sài Gòn.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống