Ông Nguyễn Cao Trí bị đình chỉ chức Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) cho biết theo điều lệ, khi có quyết định khởi tố của cơ quan công an, HUBA sẽ ra thông báo đình chỉ tư cách hội viên và phó chủ tịch đối với ông Nguyễn Cao Trí.

Lãnh đạo HUBA cho biết chỉ khi nào toà kết án hoặc kết tội đương sự đó thì HUBA mới xoá tư cách hội viên.

Trước đó, tại đại hội đại biểu HUBA nhiệm kỳ VII (2022-2027) diễn ra vào tháng 12/2022, ông Trí được bầu là 1 trong 17 Phó Chủ tịch Hiệp hội. Tuy nhiên, ông Trí đã không sinh hoạt tại tổ chức này từ đầu năm 2023 tới nay và cũng không báo lại phía HUBA. Đồng thời, phía HUBA liên hệ điện thoại tới ông Trí cũng không được.

Tại họp báo Chính phủ ngày 5/8 vừa qua, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết ngày 15/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Cao Trí (sinh năm 1970) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo Khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo báo cáo của Cơ quan cảnh sát điều tra, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần An Đông hay còn gọi là vụ án Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra phát hiện bà Trương Mỹ Lan có quan hệ làm ăn, đầu tư với Nguyễn Cao Trí.

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan đã chuyển cho ông Trí số tiền hơn 40 triệu USD để mua bán dự án, kinh doanh. Khi bà Lan bị bắt, ông Trí đã nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền mà bà Lan đã chuyển cho mình. Do đó, Nguyễn Cao Trí đã chỉ đạo một số nhân viên tiêu hủy giấy tờ, chứng cứ việc bà Lan chuyển tiền với mục đích chiếm đoạt toàn bộ số tiền kể trên.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Cao Tr đã nhận tội và sẽ phải nộp lại số tiền đã chiếm đoạt. Cơ quan điều tra đã kê biên, phong tỏa tài sản của Trí để đảm bảo thu hồi tài sản trong vụ án.

Ông Nguyễn Cao Trí được biết tới là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Capella Holdings. Tính đến 2/8, trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, ông Trí đang vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Capella Holdings, người đại diện doanh nghiệp. 

Bên cạnh hệ sinh thái Capella Holdings, ông Trí còn là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh, chủ đầu tư dự án khu đô thị thương mại, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch 3.595ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 25.000 tỷ đồng, sau đó nâng lên hơn 30.000 tỷ đồng.

Bản thân ông Trí cũng có mặt trong HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex), một doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán với mã KHA. Ông Trí cũng được cho là có liên quan tới Bến Thành Holdings - tập đoàn từng đề xuất rót hơn 65.000 tỷ đồng đầu tư vào 2 siêu dự án ở Quảng Ninh.

Trần Lê

Theo VietnamFinance