Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ luôn tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp khu vực Singapore (SRBF) lần thứ 7, ngày 7/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Singapore đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Hình mẫu thúc đẩy cơ chế hợp tác

Với chủ đề "Tăng cường hợp tác khu vực để tăng trưởng bền vững", Diễn đàn Doanh nghiệp khu vực Singapore (SRBF) lần thứ 7 tại Hà Nội quy tụ hơn 800 lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức chính phủ cấp cao và nhà ngoại giao từ hơn 420 công ty và tổ chức của 32 quốc gia và nền kinh tế.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh diễn đàn là một trong các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Singapore và Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ luôn tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, Singapore - Việt Nam trở thành hình mẫu để thúc đẩy cơ chế hợp tác.

“Quan hệ giữa hai nước được xem là mối quan hệ năng động và hiệu quả trong ASEAN, trở thành hình mẫu để thúc đẩy cơ chế hợp tác nội khối cũng như trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore ngày càng hoạt động hiệu quả, trở thành biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Singapore là quốc gia đứng thứ 2/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với hơn 3.200 dự án và 73,4 tỷ USD vốn đăng ký. Các nhà đầu tư Singapore đã tham gia hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam và luôn nghiêm túc triển khai các dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao.

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư sang Singapore gần 150 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 700 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hoạt động chuyên môn và khoa học và công nghệ…

Phó Thủ tướng khẳng định, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Singapore đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Ông Kok Ping Soon - Giám đốc điều hành Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) chia sẻ, các công ty Singapore rất quan tâm đến việc mở rộng hoạt động sang Việt Nam do tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng và khả năng sản xuất để hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam được đánh giá là mạnh mẽ.

Cùng với những lĩnh vực hợp tác truyền thống, một số lĩnh vực mới được hai nước xúc tiến thúc đẩy hợp tác là đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh - kỹ thuật số. Thời gian qua, hàng loạt MOU được ký kết giữa hai nước về năng lượng, đổi mới sáng tạo, trao đổi nhân tài, kinh tế xanh, kinh tế số…

Ông Kok Ping Soon co biết, có rất nhiều điều mà Singapore và Việt Nam có thể bổ sung cho nhau trong các lĩnh vực kinh tế xanh và kỹ thuật số để cùng phát triển, nhằm giải quyết các lợi ích cũng như cam kết quốc tế và khu vực của hai nước.

Singapore mong muốn hợp tác để hỗ trợ các công ty Việt Nam chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng và an ninh mạng.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, Singapore muốn hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 ở cả hai nước.

“Chúng tôi đang tìm cách phát triển một mạng lưới điện kết nối Singapore và Việt Nam. Nếu được thực hiện, đây có thể trở thành một mô hình kiểu mẫu trong hợp tác và thương mại năng lượng điện trong ASEAN”, ông Kok Ping Soon nói.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Singapore và Việt Nam đã ký 12 Biên bản ghi nhớ (MOU) về phát triển bền vững, số hóa, dịch vụ tài chính và phát triển nhân sự nhằm đẩy mạnh cơ hội hợp tác song phương cũng như trong khu vực.

Doanh nghiệp Singapore có niềm tin mạnh mẽ vào Việt Nam

Trước đó, ngày 6/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và ông Tan See Leng - Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore đã có buổi làm việc nhằm gia tăng cơ hội hợp tác hai nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ luôn tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 2Các đại biểu tham dự SRBF lần thứ 7 tại Hà Nội.

Ông Tan See Leng nhấn mạnh SRBF lần thứ 7 có 280 doanh nghiệp Singapore tham gia trực tiếp, 300 doanh nghiệp tham gia trực tuyến với tổng số người 1.000 tham dự, cho thấy doanh nghiệp có niềm tin mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tăng cường thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại kinh tế. Tiềm năng, dư địa hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực mới là rất lớn và Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư, kỳ vọng doanh nghiệp Singapore tiếp tục đẩy mạnh hợp tác.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Singapore tiếp tục nghiên cứu các hoạt động hợp tác mới, nâng cao năng lực, phát triển các mô hình đổi mới sáng tạo, cung cấp học bổng cho sinh viên, trao đổi startup, ủng hộ Việt Nam thành lập quỹ đổi mới sáng tạo, hỗ trợ Việt Nam tổ chức triển lãm công nghệ quốc tế tại Hòa Lạc…

Việt Nam đang ưu tiên thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, truyền thông số, an ninh mạng, y tế, môi trường, bán dẫn...

Ông Tan See Leng cho biết, Singapore có kế hoạch nghiên cứu khảo sát về điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, mong muốn và tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng thị trường carbon, thu hút các nguồn tài chính xanh...

“Chúng tôi cũng mời nhiều tập đoàn hàng đầu Singapore chuyên đầu tư vào hạ tầng, logistics để xem xét đầu tư vào hạ tầng bền vững tại Việt Nam”, ông Tan See Leng nói.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam