Phố Wall 'chao đảo' sau lần tăng lãi suất thứ 10 của Fed

Cả ba chỉ số chính của thị trường Phố Wall đã giảm điểm trong phiên giao dịch ngày (4/5), sau quyết định lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và buổi họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Chỉ số Dow Jones đã mất gần 300 điểm sau những bình luận của ông Powell rằng lạm phát có thể giảm chậm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/5, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 270,29 điểm, tương đương 0,8%, xuống 33.414,24. Chỉ số S&P 500 mất 28,83 điểm, tương đương 0,7%, xuống 4.090,75 và Nasdaq Composite giảm 55,18 điểm, hay 0,46%, còn 12.025,33.

Tất cả 11 lĩnh vực chính của S&P 500 đều kết thúc phiên với sắc đỏ, trong đó năng lượng (.SPNY) và tài chính (.SPSY) giảm nhiều nhất. Chỉ số ngân hàng khu vực KBW (.KRX) đã giảm 0,9%, nới rộng mức giảm mạnh trong tuần này.

Các nhà đầu tư đã bước vào phiên giao dịch với tâm lý "dè chừng" với những tín hiệu lãi suất từ ngân hàng trung ương Mỹ, cũng như theo dõi các dấu hiệu cho thấy Fed có thể tạm dừng việc tăng lãi suất.

Theo đó, Fed đã công bố mức tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa lãi suất đi vay chuẩn lên 5-5,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 của Fed kể từ tháng 3/2022. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết chính sách sẽ được củng cố lại sau tuỳ theo tốc độ giảm lạm phát và bác bỏ khả năng giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại.

Các chỉ số chính vẫn giữ được đà tăng sau thông báo tăng lãi suất mới của Fed, tuy nhiên đã đổi chiều khi những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell được đưa ra trong buổi họp báo chiều 4/5. Đặc biệt, cổ phiếu bắt đầu lao dốc khi ông Powell cho biết Fed vẫn coi lạm phát đang ở mức quá cao và cho biết còn quá sớm để nói rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng quay đầu giảm trong 30 phút sau cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell. Cổ phiếu của PacWest giảm hơn 7%, kéo dài khoản lỗ nặng của ngân hàng trong tuần. Zions Bancorp giảm 4,6% và Western Alliance giảm 3,1%.

Chỉ số USD, theo dõi hiệu suất của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ toàn cầu khác, đã giảm hơn 0,7% xuống mức thấp nhất trong phiên là 101,07. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 16/4.

Trong một động thái không liên quan tới Fed, cổ phiếu của Advanced Micro Devices (AMD) đã giảm 9,3% sau khi nhà sản xuất chip dự báo doanh số bán hàng quý thấp hơn ước tính do thị trường PC suy yếu.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 12,03 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,51 tỷ cổ phiếu cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Xem thêm >> Phố Wall giảm nhẹ trước 'biến số' First Republic Bank, thị trường chờ phản ứng từ Fed

Linh Anh

Theo VietnamFinance