Phố Wall khởi sắc nhờ dữ liệu GDP và cổ phiếu Big Tech, Nasdaq kết thúc chuỗi giảm điểm

Phố Wall đã kết thúc một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Năm (26/1) khi các nhà đầu tư vừa tiếp nhận dữ liệu về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong quý IV, vừa xem xét các báo cáo thu nhập mới nhất từ các công ty, chưa kể còn phải chuẩn bị tâm lý cho cuộc họp chính sách của Fed sắp diễn ra,

Bên ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).
Bên ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/1), chỉ số ảnh hưởng nhiều bởi các cổ phiếu công nghệ là Nasdaq Composite tăng 1,76% lên 11.512,41. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 205,57 điểm, tương đương 0,61%, kết thúc ở mức 33.949,41, trong khi S&P 500 tăng 1,10%, đóng cửa ở mức 4.060,43.

Trong khi cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng, thì các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, được hỗ trợ bởi mức tăng của Tesla sau khi công ty này báo cáo doanh số khả quan, đã giúp Nasdaq Composite có mức tăng lớn nhất trong ngày.

Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 11% sau khi công bố doanh thu kỷ lục và thu nhập ổn định. Những gã khổng lồ công nghệ khác như Microsoft, Nvidia, Amazon và Alphabet cũng tăng điểm. Trái lại, cổ phiếu IBM giảm khoảng 4,5% sau khi tuyên bố cắt giảm nhân công, dù doanh thu vượt trội. Cổ phiếu của Intel cũng giảm tới 6% sau giờ đóng cửa khi công ty công bố doanh thu dưới mức kỳ vọng của Phố Wall.

Thu nhập của các hãng hàng không cũng được công bố vào thứ Năm (26/1), trong đó Southwest Airlines giảm hơn 3% do dự kiến khoản lỗ lớn do khủng hoảng trong kỳ nghỉ lễ. Cổ phiếu các hãng United và Delta cũng giảm giá, chỉ có cổ phiếu American Airlines tăng 2,2% sau khi công bố tình hình kinh doanh tốt hơn dự kiến trong quý IV.

Điều này có thể liên quan đến dự báo doanh thu quý đáng thất vọng của Mastercard, với lý do nhu cầu đi lại bị dồn nén dự kiến ​​sẽ giảm dần. Cổ phiếu của công ty thanh toán tiêu dùng giảm 1,3%.

Trong khi đó, đối thủ của Mastercard là Visa đã tăng gần 2% sau khi công ty này báo cáo lợi nhuận hàng quý tăng do chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi.

Chevron thông báo sẽ tăng gấp ba ngân sách cho việc mua lại cổ phần, điều này đã khiến cổ phiếu của công ty dầu mỏ này tăng 4,9%.

Cổ phiếu của Bed Bath & Beyond Ink đã giảm 22,2% sau khi nhà bán lẻ hàng gia dụng này nhận được thông báo vỡ nợ từ JPMorgan Chase.

Mùa thu nhập quý IV đã đạt được thành công lớn, với hơn một phần tư số công ty trong S&P 500 đã báo cáo. Trong số đó, 69% đã đánh bại các ước tính đồng thuận, tăng từ 67% vào thứ Tư (25/1), theo Refinitiv.

Các nhà phân tích hiện nhận thấy tổng thu nhập quý IV giảm 2,7%, tệ hơn mức giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước vào ngày 1 tháng 1, nhưng cải thiện so với mức giảm 3% hàng năm tính đến thứ Tư, theo Refinitiv.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, tất cả, trừ mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng (.SPLRCS) đều tăng. Năng lượng (.SPNY) dẫn đầu các mã tăng tỷ lệ phần trăm, được thúc đẩy bởi giá dầu thô tăng do các dấu hiệu về nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Tính tới hiện tại, cả ba chỉ số chính đều đang trong vùng tăng trưởng trong tuần và trong tháng. Chỉ số Dow và S&P lần lượt tăng 1,7% và 2,2% trong tuần này. Nasdaq đã tăng 3,3% trong tuần này và đang trên đà ghi nhận tháng tốt nhất kể từ tháng 7/2022.

Không chỉ được thúc đẩy bởi dữ liệu thu nhập, chứng khoán Mỹ cũng đón nhận thông tin về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý IV vào ngày 26/1. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP quý IV/2022 đạt 2,9%, giảm 0,3% so với GDP quý III nhưng cao hơn con số được các nhà kinh tế dự đoán. 

Mặc dù tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn ổn định do còn nhiều yếu tố kinh tế đáng lo ngại, lạm phát chưa giảm về mức mục tiêu và cũng không thể dự đoán chắc chắn về hành động tiếp theo của Fed.

Giờ đây, trọng tâm chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới, thời điểm nhiều người kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục công bố mức tăng lãi suất 0,25% để chống lại lạm phát. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về việc Fed dự định tăng lãi suất cao hơn bao nhiêu trước khi cắt giảm lãi suất.

Linh Anh

Theo VietnamFinance/CNBC, Reuters