Phoenix Legend Hạ Long: Từ chậm tiến độ, bị 'tuýt còi' đến cầm cố cả ô tô

Có vị trí “kim cương” nhưng Phoenix Legend Hạ Long lại rất long đong, lận đận. Sau khi qua thời kỳ chậm tiến độ, bị “tuýt còi” vì huy động trái phép, chủ đầu tư dự án phải cầm cố ô tô để vay hơn 1,5 tỷ đồng.

Chậm tiến độ, bị “tuýt còi”

Khu biệt thự và khách sạn Phượng Hoàng (Phoenix Legend Hạ Long) là một trong những dự án được chú ý vì nằm ở vị trí “kim cương” ở Quảng Ninh. Phoenix Legend Hạ Long được giới thiệu nằm trên đỉnh đồi cao nhất, sở hữu tầm nhìn toàn Vịnh Hạ Long.

Phoenix Legend Hạ Long: Từ chậm tiến độ, bị 'tuýt còi' đến cầm cố cả ô tô - Ảnh 1

Dự án được cấp phép lần đầu ngày 25/3/2011 cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ Thuận Phát (Thuận Phát) với tổng vốn đầu tư 1.473 tỷ đồng.

Theo giấy phép, từ tháng 6/2017, công ty phải tiến hành xây dựng các hạng mục công trình; đến hết quý 4/2018 hoàn thành toàn bộ công trình

Tuy nhiên, đến năm 2019, dự án mới hoàn thiện xong phần thô khu biệt thự, phần khách sạn và căn hộ cho thuê vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị thi công. Phoenix Legend Hạ Long đã chậm tiến độ lần 1.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định điều chỉnh tiến độ dự án, phải hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng xong khu biệt thự trong quý 3/2019; hết năm 2020 phải hoàn thành xong khu khách sạn.

Nếu tiếp tục vi phạm tiến độ, dự án sẽ bị thu hồi và Công ty tự chịu tất cả các chi phí đầu tư, thể hiện tại Văn bản số 4446/UBND-XD4 ngày 27/6/2019.

Tuy nhiên đến thời hạn nêu trên, dự án cũng không hoàn thành theo tiến độ đã cam kết và chính thức chậm tiến độ lần 2. Sau đó, dự án đã được gia hạn hoàn thiện toàn bộ công trình và đưa vào sử dụng trong tháng 12/2023.

Đáng chú ý, dù nhiều lần dự án chậm tiến độ ngày 20/10/2019, Thuận Phát vẫn tổ chức lễ ra mắt dự án. Các căn hộ tại đây đã được rao bán rầm rộ, và chào mời tiền đặt cọc của khách hàng với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Vì chưa đủ điều kiện mở bán, dự án đã bị “tuýt còi”.

UBND tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chỉ ra Phoenix Legend Hạ Long và một số dự án khác chưa đủ điều kiện nhưng đang có quảng cáo trên các mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản. Đồng thời yêu cầu các dự án hoàn thiện đầy đủ các điều kiện theo đúng các quy định pháp luật mới được đưa sản phẩm bất động sản vào huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Cầm cố cả ô tô

Hiện tại, Phoenix Legend Hạ Long lại được rao bán rầm rộ với mức giá rất cao. Theo tìm hiểu của phóng viên, 1 căn hộ rộng 45m2 tại đây được chào với mức 3,8 tỷ đồng (tương đương 84,4 triệu đồng/m2).

Còn với biệt thự, khách hàng phải chi trả triệu đô để làm chủ nhân. Tại Phoenix Legend Hạ Long có 26 căn biệt thự diện tích 300m2, 500m2 và 800m2 với mức giá từ 23 tỷ đồng tới 42 tỷ đồng/căn. Bàn giao 4 tầng hoàn thiện thô.

Chia sẻ với phóng viên, một môi giới của dự án cho biết hiện tại sản phẩm biệt thự đã “cháy hàng”. Muốn mua, phải mua chênh với mức rất cao, lên đến 5 tỷ đồng mỗi căn.

Chia sẻ của môi giới không phải không có cơ sở vì trong năm 2021, dù tiếp tục không có doanh thu nhưng Thuận Phát lại ghi nhận chỉ tiêu người mua trả tiền trước ngắn hạn lên đến 660 tỷ đồng, tăng mạnh so với 251 tỷ đồng hồi cuối năm 2020.

Số tiền lớn này chưa được tính là doanh thu nên tại ngày 31/3/2021, Thuận Phát có nợ rất lớn, tổng nợ phải trả lên đến 797 tỷ đồng, tăng 182 tỷ đồng, tương đương 29,6% so với năm trước đó; cao gấp 2,7 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 72,7% tổng nguồn vốn công ty.

Thuận Phát không phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính. Tại thời điểm cuối năm 2021, công ty chỉ ghi nhận hơn 1,5 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính dài hạn, giảm sâu so với con số 273 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đáng chú ý ở chỗ, dù thu được rất nhiều tiền từ việc bán hàng (chưa được ghi nhận thành doanh thu) nhưng ngày 29/10/2021, công ty đã phải cầm cố 2 chiếc xe Vinfast Lux SA2.0 để nhận khoản vay trị giá gần 1,6 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội – Chi nhánh Thăng Long.

Theo Sở hữu trí tuệ