Quảng Bình xử lý việc phân lô, bán nền đất nông, lâm nghiệp trái phép

Thời gian qua, tình trạng vị phạm trong lĩnh vực đất đai trên phạm vi toàn quốc diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống người dân. Để ngăn ngừa UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Cụ thể, tại văn bản 747/UBND-KT, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai nhằm góp phần nâng cao ý thức, nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về quản lý, sử dụng đất đai và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, hạn chế vi phạm pháp luật về đất đai; công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để Nhân dân biết, thực hiện và giám sát; tổ chức kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND cấp xã và người sử dụng đất.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý chia lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất công ích, đất hành lang an toàn giao thông, xây dựng các công trình trái phép.

Quảng Bình xử lý việc phân lô, bán nền đất nông, lâm nghiệp trái phép (Ảnh minh họa)  
Quảng Bình xử lý việc phân lô, bán nền đất nông, lâm nghiệp trái phép (Ảnh minh họa)  

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất. Tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, kế hoạch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp trái phép, tự ý phân lô, bán nền trái pháp luật đối với đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất không được quy hoạch là đất ở, nhất là ở các khu vực có chủ trương đầu tư các dự án, công trình trọng điểm.

Xử lý tình trạng đầu cơ, gây “bong bóng” giá bất động sản, rủi ro cho người mua đất, cản trở thu hút đầu tư, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất để kịp thời phát hiện các vi phạm sử dụng đất. Kiên quyết xử lý đối với tổ chức vi phạm pháp luật đất đai và kịp thời tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất những dự án đã giao, cho thuê nhưng không triển khai đầu tư hoặc đầu tư chậm tiến độ.

Theo Chất lượng và Cuộc sống