Quảng Nam: Chủ đầu tư nợ 1.000 sổ đỏ vẫn xin gia hạn thi công

Hàng loạt dự án của doanh nghiệp này đã hết hạn thực hiện nhưng vẫn chưa được hoàn thành, dẫn đến việc nợ 1.000 sổ đỏ, gây bức xúc cho người dân.

Quảng Nam: Chủ đầu tư nợ 1.000 sổ đỏ vẫn xin gia hạn thi công - Ảnh 1

Nguồn: Baophapluat.vn

Thời gian qua, người dân liên tục kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Nam về vụ án tranh chấp tại 3 dự án khu đô thị Hera Complex, 7B mở rộng, Bách Đạt… do CTCP Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh, sau 3 năm kể từ khi 3 bản án được tuyên với nội dung "Công ty Bách Đạt An tiếp tục thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho gần 1.000 lô đất nền của gần 800 hộ dân có quyền lợi liên quan", đến nay, công ty vẫn chây ì, cố tình không thực hiện dự án và nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam vừa có công văn phúc đáp theo đề nghị của CTCP Bách Đạt An về việc cứu xét giải quyết việc gia hạn tiến độ thực hiện các dự án mà công ty này làm chủ đầu tư tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, các dự án do CTCP Bách Đạt An làm chủ đầu tư gồm các khu đô thị: Bách Đạt, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Sentosa Riverside, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng; khu dân cư và Chợ Điện Dương, khu dân cư An Cư 1. Các dự án này đến nay đã hết hạn thực hiện nhưng vẫn chưa được hoàn thành.

Quảng Nam: Chủ đầu tư nợ 1.000 sổ đỏ vẫn xin gia hạn thi công - Ảnh 2

Nguồn: Bds.tinnhanhchungkhoan.vn

CTCP Bách Đạt An đã lập hồ sơ đề nghị gia hạn tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản lấy ý kiến các đơn vị liên quan, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Trước đó, ngày 19/5, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở cấp cho CTCP Bách Đạt An, với lý do công ty nợ tiền thuế quá 90 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp.

Ngày 6/7, CTCP Bách Đạt An đã có công văn giải trình về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Liên quan đến nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản lấy ý kiến Cục Thuế tỉnh để xem xét về việc giải trình trên.

Ngày 26/7, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có công văn thông báo CTCP Bách Đạt An còn nợ thuế với số tiền 15,5 tỷ đồng, bao gồm tiền sử dụng đất công ty còn nợ tại dự án khu đô thị Bách Đạt, số tiền hơn 7,8 tỷ đồng, tương ứng với số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng công ty đã ứng trước được khấu trừ vào tiền sử dụng đất, nhưng chưa thực hiện thủ tục ghi thu ghi chi do chưa quyết toán.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam không tham mưu gia hạn tiến độ thực hiện các dự án trên.

Sở sẽ báo cáo tỉnh xem xét, quyết định trong trường hợp CTCP Bách Đạt An hoàn thành nghĩa vụ thuế, chuyển kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng để chi trả cho các hộ dân trong khu vực dự án, ký quỹ và ký quỹ bổ sung bảo đảm thực hiện các dự án, chứng minh năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án, đồng thời cam kết tiến độ thực hiện hoàn thành các dự án trên.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống