Quảng Nam: Loạt dự án của công ty Bách Đạt An bị đưa vào tầm ngắm giờ ra sao?

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã được địa phương này tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam vừa phát đi thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2022.

Theo thông báo, các dự án khu đô thị do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào diện theo dõi. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc. Đến nay các dự án đã có những chuyển biến tích cực.

Một dự án của công ty Bách Đạt An
Một dự án của công ty Bách Đạt An

Cụ thể, với dự án khu đô thị Bách Đạt, UBND tỉnh đã giao đất 1 đợt với diện tích 5,72ha/8,37ha; diện tích đất còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải phóng mặt bằng. Dự án đã được phê duyệt giá đất và xây dựng cơ bản hạ tầng kỹ thuật trên diện tích giao đất. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn, các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc công tác bồi thường để tiếp tục bàn giao giai đoạn 2; đồng thời, tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình.

Về việc nộp tiền sử dụng đất, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng lập thủ tục cân đối nguồn tiền từ dự án BT của Công ty Cổ phần Bách Đạt An sang tiền sử dụng đất của dự án khu đô thị Bách Đạt và thực hiện thủ tục quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng để khấu trừ tiền sử dụng đất của dự án. Số tiền sử dụng đất Công ty Cổ phần Bách Đạt An được ghi nhận là khoảng 41,52 tỷ đồng trong tổng 44,89 tỷ đồng tiền sử dụng đất đợt 1 mà Công ty phải nộp. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu công ty khẩn trương nộp đủ nghĩa vụ theo đúng quy định.

Đối với dự án Khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside, 2 dự án này đã được tỉnh Quảng Nam tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Hội đồng thẩm định thị xã Điện Bàn hiện cũng đã hoàn thành công tác thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trình UBND thị xã Điện Bàn xem xét, quyết định thu hồi đất để làm cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo.

UBND tỉnh sẽ thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo để UBND thị xã Điện Bàn, chủ đầu tư thực hiện các quy trình thực hiện dự án.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Nhìn chung, các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã tiến triển, có điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong trong thời gian đến. UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo để chủ đầu tư sớm hoàn thành các dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đảm bảo các điều kiện cần thiết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ xem xét chủ trương cấp giấy CNQSD đất theo từng phần (theo block) khi đảm bảo các điều kiện về hạ tầng, khớp nối đô thị và nghĩa vụ tài chính, tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải quyết quyền lợi của khách hàng.

Trước đó, một số dự án do Công ty CP Bách Đạt An triển khai đã vướng kiện tụng, gần 1000 người mua đất tại các dự án của Công ty này thường xuyên kéo nhau đi đòi sổ đỏ. Trước tình hình này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào theo dõi việc thực hiện đầu tư các dự án liên quan của Công ty CP Bách Đạt An.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang vừa ký Quyết định số 3173 về việc chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi, hủy bỏ các quyết định giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5 và Khu đô thị Bách Đạt 6 tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Các dự án này đều do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo nguồn tin từ báo đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam trước đó đã có quyết định chấm dứt hoạt động của các dự án và thu hồi, hủy bỏ các quyết định của UBND tỉnh số 1103 ngày 4.4.2017 về việc giao chủ đầu tư dự án xây dựng Khu đô thị Bách Đạt 3; Quyết định số 1104 ngày 4.4.2017 về việc giao chủ đầu tư dự án xây dựng Khu đô thị Bách Đạt 4; Quyết định số 1300 ngày 20.4.2017 về việc giao chủ đầu tư dự án xây dựng Khu đô thị Bách Đạt 5; Quyết định số 1301 ngày 20.4.2017 của UBND tỉnh về việc giao chủ đầu tư xây dựng Khu đô thị Bách Đạt 6.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống