Quy định mới về thời hạn sử dụng nhà chung cư từ 1/1/2025

Có 4 quy định mới, người mua chung cư cần phải nắm rõ trước khi “xuống tiền”.

Vốn có hơn 3 tỷ đồng trong tay, gia đình chị H (ở Nam Từ Liêm) đang muốn tìm mua nhà chung cư nhưng lại đang gặp nhiều khó khăn về việc nhà “ảo giá”, không nắm rõ quy định về thời hạn sử dụng nhà, thủ tục pháp lý… Sau khi mất nhiều thời gian tìm hiểu, dù chưa chọn được căn hộ ưng ý nhưng chị B cũng đã nắm rõ hàng loạt quy định mới về việc sở hữu chung cư.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật Nhà ở sửa đổi và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. 

Người sở hữu nhà chung cư cần lưu ý hàng loạt quy định mới tại Điều 58 Luật Nhà ở 2023 quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

Quy định mới về thời hạn sử dụng nhà chung cư từ 1/1/2025 - Ảnh 1

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế nhà chung cư theo kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo hồ sơ thiết kế phải được ghi rõ trong văn bản thẩm định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được tính từ khi nghiệm thu nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo hồ sơ thiết kế quy định tại khoản 1 điều này hoặc chưa hết thời hạn sử dụng theo hồ sơ thiết kế nhưng bị hư hỏng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì UBND cấp tỉnh phải chỉ đạo thực hiện việc kiểm định, đánh giá chất lượng công trình nhà chung cư theo quy định tại Điều 61 của luật này.

Việc công bố nhà chung cư hết thời hạn sử dụng được thực hiện theo quy định của luật này và pháp luật về xây dựng.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống