Sân bay Tân Sơn Nhất đón tin vui, nhà ga 11.000 tỷ đồng sẵn sàng ‘về đích’ đúng hạn

Để dự án nhanh chóng “về đích”, công trường thi công nhà ga T3 có đến 2.500 kỹ sư, công nhân hàng trăm máy móc thiết bị thi công ngày đêm với 3 ca, 4 kíp.

Dẫn tin từ báo Lao Động, ông Lê Khắc Hồng - Trưởng Ban Quản lý dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, nhà ga T3 với quy mô 1 tầng hầm, 4 tầng nổi của sân bay Tân Sơn Nhất đã hoàn thành 100% khối lượng phần thô, vượt tiến độ 15 ngày.

Hiện sản lượng sản xuất kết cấu thép đạt 90% khối lượng. Hệ thống điện, cơ khí, cấp thoát nước và các hệ thống trang thiết bị hàng không đã hoàn tất ký hợp đồng nhập hàng. Các thiết bị băng chuyền dự kiến được lắp lắp đặt trong tháng 7/2024.

Ngoài ra, công tác lắp dựng kết cấu sắt, vách kính và lợp mái nhà ga được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, lắp dựng kết cấu thép đến đâu sẽ thực hiện lợp mái và lắp vách kính đến đó. Ban Quản lý dự án nhà ga T3 đặt mục tiêu phải hoàn thành lắp đặt kết cấu sắt thép ngay trong tháng 9/2024.

Nguồn: báo Giao Thông
Nguồn: báo Giao Thông

Để dự án nhanh chóng “về đích”, công trường thi công nhà ga T3 có đến 2.500 kỹ sư, công nhân hàng trăm máy móc thiết bị thi công ngày đêm với 3 ca, 4 kíp. Dự kiến, nhà ga T3 sẽ hoàn thành đúng dịp 30/4/2025 nhằm kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất sau khi hoàn thành sẽ là ga hành khách quốc nội có công suất hơn 20 triệu hành khách/năm, khai thác được tất cả các loại tàu bay Code C và Code E. Công trình cũng được thực hiện đồng thời với các tuyến giao thông kết nối do TP. HCM làm chủ đầu tư, để kéo giảm ùn tắc giao thông xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi đi vào khai thác, nhà ga T3 có 90 quầy thủ tục hàng không, 20 quầy làm thủ tục hành lý tự động và 42 quầy làm thủ tục check-in tự động áp dụng kết hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm thủ tục.

Phối cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất
Phối cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Nhà ga T3 sẽ có 27 cửa ra tàu bay, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách. Đặc biệt, nhà ga này được thiết kế 8 cửa kiểm soát an ninh và một khu riêng biệt phục vụ khách VIP, hạng thương gia và khách ưu tiên.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư hơn 10.900 tỷ đồng.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống